Chuyển đến nội dung chính

Cùng ngư dân ra vùng biển Macclesfield


Macclesfield là vùng biển mà ngư dân Việt Nam đã bám trụ và mưu sinh hơn 25 năm qua. Vì bãi ngầm nằm giữa biển Đông nên các loại cá tôm tụ về, tạo thành một ngư trường hết sức phong phú.

< Theo tài liệu, năm 1701, tàu Macclesfield của Anh đã phát hiện ra bãi ngầm này và từ đó được đặt tên trên hải đồ. PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, đây là vùng biển quốc tế nằm trong biển Đông và ngư dân Việt Nam có quyền tự do đánh bắt.

Những đêm ở Macclesfield dài đến vô tận. Vì ở nơi xa xôi, hiểm nguy, sóng gió bất thường và những con tàu rầm rập sáng đèn biến nơi đây thành phố biển.

Huyền bí và quyến rũ

Xào….! Lần đầu tiên trong suốt gần 3 ngày 3 đêm vượt quãng đường hơn 300 hải lý, con tàu QNa 91327 TS mang tên Quyết Tiến mới rơi vào trạng thái tĩnh vì chiếc máy Yanmar 822 mã lực đã tạm dừng. Từ mũi tàu nhìn về hướng thả neo, sóng biển xanh biếc, trong trẻo và hiền hòa. Ngư dân cho biết, sóng ở đây rất êm, nhưng khi trời đổ giông tố thì nước biển ở bãi ngầm chảy theo nhiều hướng và tạo thành những dòng xoáy. Ngư dân đi biển không sợ gió bằng sợ nước. Tàu có thể vượt gió, nhưng không thể vượt nước. Khi nước xoáy thì cuốn lưới rối tung.

Tàu thả neo nằm giữa biển Đông, nhưng bên dưới là một rạn san hô ngầm dài 139 km, rộng 61 km, gọi là bãi Macclesfield. Màn hình định vị trên tàu nhấp nháy tín hiệu 15 độ 30 phút vĩ độ bắc - 113 độ 56 phút kinh đông, hải đồ điện tử hiển thị độ sâu của bãi ngầm có nơi chỉ từ 9 đến 11 mét. Vậy là giữa biển Đông xa cách đất liền hàng trăm hải lý, ngư dân lại có một chỗ dựa.

Lão ngư dân Nguyễn Đông lớn tuổi nhất trên tàu (68 tuổi) cho biết: “Dân Kỳ Hà tỉnh Quảng Nam làm giàu nhờ ở đây. Vùng này đánh không bao giờ hết cá”.
Dulichgo
Tôi theo con tàu được đóng theo Nghị định 67 ra Macclesfield ra khơi, thời điểm thời tiết trong đất liền đầy u ám, biển có mưa giông, nhưng khi ra tới vùng Macclesfied thì là một thế giới khác. Đó là nắng vàng tươi, bầu trời trong xanh đầy chim hải âu chao lượn; sóng biển phẳng lặng nên cá chuồn bay là là trên mặt biển, cá chủa biểu diễn những màn đuổi bám và đớp mồi ngoạn mục. Trước khi màn đêm buông xuống, cả mặt biển rám vàng, màu của hoàng hôn.

Tôi chợt nhớ câu chuyện của ngư dân Nguyễn Trung ở xã Bình Châu huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi kể về những con sóng lạ ở Macclesfield. Đó là những đêm ngư dân đóng cửa tàu ngủ say, bất chợt có một lượn sóng lớn tràn qua và phủ lên con tàu. Tất cả ngư dân chồm dậy và choàng lấy can nhựa theo phản xạ tự nhiên. Khi nhận ra đó là “ông sóng mòi” thì mọi người râm ran kéo nhau ra sàn vắt quần áo và chăn cho ráo nước rồi lại chui vào ca bin ngủ tiếp. Sóng mòi hiếm gặp, nhưng xuất hiện thì làm chao đảo cả tàu.

Bãi ngầm Macclesfield có máng biển sâu 2.500 mét, đồng bằng biển sâu hơn 4.000 mét. Có thể những độ sâu bất thường đã tạo ra những con sóng lạ, khiến cho Macclesfiel thêm phần huyền bí và quyến rũ các ngư dân khám phá. 

"Sàn nhảy đêm" của cá
Dulichgo
Phần lớn những người trong đất liền, hoặc các nhà báo chưa từng đồng hành cùng ngư dân thì rất dễ nhầm tưởng, ngư dân ra khơi sẽ đi săn luồng cá. Nhưng sự thật thì ngược lại, đó là tàu chọn tọa độ cá rồi bật đèn suốt đêm để thu hút luồng cá. Có khi ngư dân ra tới vùng biển Hoàng Sa và bật máy dò quét, nếu thấy cá chưa nhiều thì cứ neo tàu cho ngư dân ăn chơi thỏa thích vài ngày. Riêng thuyền trưởng thì suốt đêm ra ngắm mặt nước để xem đàn cá chạy và ước chừng sản lượng trên máy quét. Cá ở vùng biển khơi thấy bóng tàu sẽ tự quần tụ đến và xem đây như một ngôi nhà để trú ngụ. Đôi khi vài chục tấn cá kéo đến núp bóng tàu.

Khi màn đêm bao phủ bãi ngầm Macclesfield, tàu Quyết Tiến bật 50 bóng đèn pha gắn trên nóc tàu. Những chiếc bóng có hình ô van như trái dưa hấu, nhưng công suất lên đến 1000 w/bóng. Ở trong đất liền, 50 bóng đèn kia trở thành luồng sáng phát quang cả một vùng, đến nỗi có thể nhìn thấy từng con kiến chạy ở những tàu gần đó. Nhưng điều khá kỳ lạ, đó là ở giữa biển khơi bao la và xanh thẳm, con tàu trở nên nhỏ nhoi và luồng sáng kia dường như đã bị màn đêm đặc quánh hút cạn, nên độ lan tỏa chỉ còn cách tàu chừng 25 mét.
Dulichgo
Đêm đầu tiên ở Macclesfield, mặt biển phẳng lặng và chỉ hơi gợn sóng nhẹ. Chỉ sau 1 tiếng đồng bật đèn, đàn cá từ xa đã bắt đầu kéo đến quần tụ gần tàu. Khi gió biển thổi và sóng nhấp nhô thành những cánh sóng bạc đầu, lũ cá chuồn lập tức biến mặt biển khu vực gần tàu thành “sàn nhảy đêm” hết sức kỳ thú.

Đàn cá liên tục nhảy dựng lên và bay khắp mặt biển, phát ra âm thanh xào xào như tiếng vỗ tay. Đàn chim hải âu trắng thả người ngủ yên trên mặt biển như những chú vịt đồng. Khi thấy “sàn nhảy” rộn rã, lũ chim lập tức rít lên ken két vào bắt đầu một cuộc săn mồi dưới ánh đèn pha, tạo nên khung cảnh ngoạn mục giữa biển Đông.

Trước đây, chủ tàu thường tuyển theo một ngư dân đặc biệt, đó là thợ dòm cá. Ngư dân này thay thuyền trưởng dõi mắt xuống mặt biển và nhìn đàn cá chạy để ước tính sản lượng. Thỉnh thoảng ông thợ dòm cá đeo gương lao tõm xuống biển để ngắm nhìn trực tiếp dưới nước.

Hiệu lệnh “bủa lưới” được thực hiện, khi đàn cá lên đến vài tấn. Nhưng tàu cá hiện đại nên đã gắn “mắt thần”. Thuyền trưởng Tiến luôn dõi theo những chấm đỏ ẩn hiện trên màn hình 14 inches, miệng trầm trồ tiếng Quảng Nam đặc sệt: “Ở tê (kia), cá chừng vài tấn răng?”. 

Radar săn ngầm biển đêm

Ông thuyền trưởng luôn nâng niu một vật quý được đặt trong ca bin, đó là máy dò quét cá Furuno 8 L, góc quét 360 độ, đa chùm tia, trị giá 1,4 tỷ đồng. Đó thực sự là một chiếc máy săn ngầm đáng đồng tiền bát gạo. Máy được nối với đầu dò phát tín hiệu ra đa dưới nước. Khi đàn cá di chuyển, cả cụm đỏ trên màn hình nhấp nháy, hiển thị vị trí tương ứng. Chỉ thiếu mỗi điều, đó là ngư dân không biết đó là loại cá gì, nên đành phỏng đoán bằng tiếng trầm trồ “chắc cá ồ rồi, con này cá bò gù đi nhanh ghê, vài tấn cá…”.
Dulichgo
Trên tàu có 15 ngư dân ở cửa biển Kỳ Hà thì một nửa là ngư dân chuyên làm nghề câu bủa, còn lại là ngư dân câu mực khơi. Khi lên tàu đánh lưới, các ngư dân không quên nghề cũ bằng cách buộc 2 sợi dây câu thả sau đuôi tàu và gọi là “đi chợ”. Chiếc câu này cũng là “máy dò cá” rẻ tiền nhất. Trong suốt chặng đường hành trình, bóng cá bặt tăm. Nhưng khi tàu bắt đầu ra tới quần đảo Hoàng Sa thì lưỡi câu bắt đầu dính cá ngừ to như bắp tay. Ngư dân Trần Tương liên tục nhấc câu và reo lên với vẻ hài hước: “Vào vùng cá rồi… bỏ vào, bỏ vào”.

Thiết bị trên tàu gần như được gắn theo kiểu double (máy đôi) để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tàu. Đó là 2 chiếc định vị, máy bộ đàm, máy dò cá. Màn hình máy định vị nhấp nháy tín hiệu và hướng của mũi tàu. Nếu nhấn vào nút phát lại hành trình thì đường đi của con tàu được vẽ thành một vệt hình cong, đó là từ đất liền vòng qua phía đông nam của đảo Tri Tôn quần đảo Hoàng Sa, sau đó trực chỉ ra bãi ngầm Macclesfield. Tín hiệu vệ tinh hiện ra con tàu giống như một hạt cát nằm mép ngoài phía tây nam của bãi ngầm Macclesfield.

Khi ngư dân sắp lên giường ngủ thì phát hiện cạnh tàu có một vật thể bơi trông rất giống máy bay tàng hình Spirit của Mỹ. Con vật này chỉ hiện ra trong chớp mắt rồi biến mất dưới đáy tàu.

Theo Lê Văn Chương (Nông Nghiệp VN)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…