Chuyển đến nội dung chính

Danh tướng Phạm Bạch Hổ

Nhiều người biết câu chuyện lịch sử nổi tiếng “Loạn 12 sứ quân” được Đinh Bộ Lĩnh dẹp yên và thống nhất đất nước, lập ra nhà nước Đại Cồ Việt, nhà nước phong kiến tập quyền đầu tiên trong lịch sử, qua thơ ca từ thời tiểu học:
 "Bé thì chăn nghé, chăn trâu
Trận bày đã lấy bông lau làm cờ
Lớn lên xây dựng cơ đồ
Mười hai sứ tướng bấy giờ đều thua"
 
Nhưng ít người biết rằng, một trong 12 sứ tướng – sứ quân ấy có một vị quê Đằng Châu, Hưng Yên. Ông là Phạm Bạch Hổ, danh tướng tài ba của nước ta trong thời kỳ đầu của kỷ nguyên độc lập tự chủ.
 
Phạm Bạch Hổ được nhân dân tôn kính lập đền, thờ phụng ở nhiều nơi và được tôn xưng là Vua Mây, Thánh Mây. 
 
Trải qua hơn nghìn năm, Hưng Yên hiện còn gìn giữ đền Đằng Châu (Đền Mây) thờ danh tướng Phạm Bạch Hổ trên vùng đất tương truyền là nơi đóng quân khi xưa và là quê hương của ông. Tên của ông được đặt cho một con đường lớn ở thành phố Hưng Yên.
 
Theo sách Phố Hiến, mẹ Phạm Bạch Hổ nằm mộng thấy sơn tinh, bạch hổ mà có mang. Nhân điểm mơ thấy hổ trắng bà đặt tên con là Phạm Bạch Hổ. Lớn lên Phạm Bạch Hổ có sức khỏe bạt sơn, cử đỉnh, võ nghệ tuyệt luân.
 
Khi Ngô Quyền mang quân từ Châu Ái ra Bắc đóng ở miền Lương Xâm đón đánh quân Nam Hán, Phạm Bạch Hổ đã góp công lớn cùng chủ tướng Ngô Quyền trong chiến thắng Bạch Đằng lịch sử năm Mậu Tuất (938), đánh tan quân Nam Hán, mở ra thời kỳ độc lập của dân tộc sau gần 1.000 năm Bắc thuộc. 
 
Phạm Bạch Hổ luôn trung thành với sự nghiệp của người anh hùng dân tộc Ngô Quyền. Khi vua Ngô Quyền mất (năm Giáp Thìn 944), Dương Tam Kha (em vợ Ngô Quyền) cướp ngôi. Ông đã giúp Ngô Xương Văn (con trai thứ của Ngô Quyền) đoạt lại ngôi vua, xưng là Hậu Ngô Vương. Năm Tân Hợi (951), ông được Hậu Ngô vương phong làm Phòng Át, trấn giữ vùng Hải Đông. 
 
Khi Hậu Ngô Vương mất, các hào trưởng nổi lên cát cứ từng vùng, Phạm Bạch Hổ đã trấn giữ vùng cửa biển sông Hồng, cửa ngõ quan trọng vào thành Đại La, cai quản một vùng đất đai rộng lớn, giúp nhân dân khai khẩn đất hoang, đất bồi để sản xuất nông nghiệp. Phạm Bạch Hổ trở thành một sứ quân hùng mạnh. 
Khi Vạn Thắng Vương Đinh Bộ Lĩnh được sứ quân Trần Lãm giao toàn bộ binh quyền, mang quân đánh dẹp "Loạn 12 sứ quân", Phạm Bạch Hổ đem quân quy phục, lập nhiều công giúp Đinh Bộ Lĩnh thống nhất đất nước. Vua Đinh phong Phạm Bạch Hổ chức Thân vệ Đại tướng quân. 
 
Năm 968, Đinh Bộ Lĩnh dẹp xong loạn, lên ngôi, tức là vua Đinh Tiên Hoàng. Khi hai cha con vua Đinh bị sát hại. Nhà Bắc Tống lăm le đem quân sang xâm lược nước ta. Lúc ấy, Thiếu đế nhà Đinh mới 6 tuổi, Thập đạo tướng quân Lê Hoàn được tôn lên ngôi hoàng đế để có người tổ chức và chỉ đạo cuộc chiến đấu chống giặc phương Bắc.
 
Lúc đó triều đình nhà Tiền Lê không thiếu các tướng có thừa dũng lực, phá thành, chém tướng những thiếu ngưới có tài điều động lương thực để nuôi quân sĩ. 
 
Thân vệ Đại tướng quân Phạm Bạch Hổ bấy giờ đã 79 tuổi, tâu xin cáng đáng việc trù liệu quân lương. Vua Lê lo ông tuổi cao khó nhọc. Phạm Bạch Hổ khảng khái đáp, “Thần lúc tráng niên theo Tiền Ngô vương đánh giặc Nam Hán có chút công lao, nay tuy tuổi ngót 80 nhưng mỗi bữa còn ăn hết vài đấu gạo, rong ruổi trên mình ngựa cả ngày không mệt, gân sức còn mạnh, há sợ gì quân Bắc Tống…”
 
Vua Lê khen dũng khí, phong Phạm Bạch Hổ làm Bình Tống Đô liệu lương quan, mang quân bản bộ ra đóng ở vùng Thiên Bản trù liệu quân lương.
 
Khi Phạm Bạch Hổ mất, vua Lê Đại Hành phong làm Phúc thần. Các triều đại phong kiến đều phong ông là: “Khai thiên hộ quốc tối linh thần”. 
 
Đền Đằng Châu thờ danh tướng Phạm Bạch Hổ rất linh thiêng, còn lưu giữ được phong cách kiến trúc thuần Việt. Đền thuộc địa phận thôn Đằng Châu, phường Lam Sơn, thành phố Hưng Yên, được xây dựng cạnh bến Lảnh, cũng gọi là bến đò Mây. Trước cửa đền là cây đa cổ thụ, trồng từ lần đầu xây dựng Đền, nay đã 1.000 năm tuổi. 
 
Phong cảnh nên thơ, trữ tình nổi tiếng ở đây đã được nhân dân ca ngợi, đi vào câu ca dao: “Trăm cảnh ngàn cảnh không bằng bến Lảnh Đền Mây”.
 
Ngày nay, kiến trúc đền Mây vẫn mang nhiều đặc trưng đan xen giữa hình thức triều Lê với đường nét triều Nguyễn, chứng tỏ trải qua các triều đại đều có trùng tu. Mặt trước nhìn ra hướng Đông Nam. Toàn bộ phần cửa làm kiểu bức bàn kiên cố. Phần trên cửa được tạo con tiện hình cây trúc nên trong nhà rất thoáng và đẹp. Các bộ vì của mái làm kiểu con chồng đấu xen, xây dựng cao, đồ sộ, hoành tráng.
 
Trong đền Đằng Châu có đôi câu đối, một vế nói về ý chí của sứ quân Phạm Bạch Hổ lúc sinh thời, một vế nói sự linh thiêng khi tướng quân đã thành thần:
 
"Bá chủ hùng đồ thập nhị sơn hà dư cổ luỹ
Thần cao linh khí bán phân tinh vũ thử tiền giang".
          Tạm dịch là:
"Anh hùng bá chủ một vùng, non nước phân chia 12 sứ quân
Linh thiêng hiển hiện của thần, khúc sông này nửa phân mưa nắng".
 
Đầu thế kỷ XX, khi tiến sỹ Chu Mạnh Trinh làm quan Án sát tỉnh Hưng Yên đã viết một bài thơ khắc ở Đền Đằng Châu trong dịp trùng tu, ca ngợi cảnh đẹp của Đằng Châu và công lao của Phạm Bạch Hổ.
 
Đền Mây đã được Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật từ năm 1992.
 
PV (tổng hợp)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…