Chuyển đến nội dung chính

Dạo chốn thần tiên tại thác Tam Hợp

(Blogtamsu) -  Cảnh đẹp núi rừng, thác nước hoang sơ, vẻ đẹp thiên nhiên được miêu tả rõ nét như “bức tranh màu” nơi chốn thần tiê
Cảnh đẹp núi rừng, thác nước hoang sơ, vẻ đẹp thiên nhiên được miêu tả rõ nét như “bức tranh màu” nơi chốn thần tiên. Thác Tam Hợp, ngọn thác có 3 dòng chảy lớn từ độ cao 70m còn giữ rất rõ nét đặc trưng của mình.
Cách trung tâm Tp Bảo Lộc – Lâm Đồng 35km, đi theo bảng hướng dẫn rẽ phải vào “Hoa Viên Địa Tạng Vương”. Chùa cách đó khoảng 5km hướng đường đất đỏ. Thác Tam Hợp thuộc khuân viên chùa Di Đà, ngôi chùa tọa lạc trên ngọn núi không quá cao nên đã tạo được vẻ tâm linh và thanh tịnh. Nơi đây còn được mệnh danh là “Chốn thần tiên” trên phố núi cao nguyên chè.
tien-canhblogtamsuvn (1)
 “Cổng chào chùa Di Đà”
Để đến được nơi chốn thần tiên này, chúng ta sẽ đi qua “Tu viện Bá Nhã” (xã Damb’ri – Tp Bảo Lộc) có kiến trúc độc đáo mang màu sắc ÁĐông. Dọc đường tới chốn thần tiên chúng ta còn được chiêm ngưỡn gcảnh đẹp núi rừng với những ngọn núi chập chùng và hàng chục khúc qua hình khửu tay ôm sát ngọn núi. Ngoài ra, ta còn quan sát rõ những đồi chè và cà phê bạt ngàn bao phủ khắp ngọn đồi, tạo nên khung cảnh vô cùng thơ mộng như được trải nghiệm đến một vùng đất “thần kì”.
Đến nơi, một cảm giác yên bình sẽ là những suy nghĩ đầu tiên. Khuân  viên chùa được xây dựng và thiết kế khá đẹp kết hợp theo kiến trúc Phật Giáo với dân tộc Châu Mạ. Thảm cỏ xanh rì chảy dài trên từng bước đi để dẫn chúng ta vào trong Chánh điện. Khí trời, gió núi và khung cảnhxung quanh sẽ tạo cho ta cảm giác như đến vùng đất “lạ”. Hít một hơi thật xâu, cái khí se se lạnh cùng với hương vị của núi rừng sẽ tạo cho ta một cảm giác như được bay trên không trung.
thac tam hop blogtamsuvn1 (4)
thac tam hop blogtamsuvn (2)
 thac tam hop blogtamsuvn1 (2)
“Một góc chùa Di Đà”
Để xuống được thác “Tam Hợp” thì có 2 lối đi. Một là chúng ta phải băng xuyên rừng, đoạn đường xuống thác hơi khó đi vì nằm giữa lưng trừng núi, đường hẹp và cây cổ thụ tránh ngang đường. Nhưng đây thật sự là một trải nghiệm thú vị và khó quên khi lựa chọn đoạn đường này vì được ngắm nhìn những thảm thực vật cùng với cây rừng quí hiếm nơi đây. Lối xuống thứ 2 sẽ dễ hơn và ít nguy hiểm hơn, ta chỉ cần rông bộ xuống hàng trăm bậc thang được lát đá với độ dài mỗi bậc gần 2 mét. Nhưng lối xuống thứ 2 thường bị đóng lại và chỉ mở cửa vào xế chiều. Nên chúng ta cần liên hệ với nhà chùa để được mở cửa mà không phải băng xuyên rừng.
thac tam hop blogtamsuvn (4)
Ghi chú “Đường xuống thác với hàng trăm bậc thang được lát đá rất sạch sẽ”
Trước khi xuống thác Tam Hợp, ngọn thác nhỏ đầu tiên tuân trào nhưng tiếng nước kêu thì không hề nhỏ. Hàng chục những cục đá khá to mọc nhấp nhô cùng với lối mòn nhỏ dẫn du khách đến với bức thư đầu tiên của “trốn thần tiên”.
tien-canhblogtamsuvn (1).jpg 4
thac tam hop blogtamsuvn (6)
Ghi chú “Cây cầu gỗ bắt ngang qua dẫn tới Thác nhỏ đầu
tiên như bàn tay vẫy chào du khách đến với vùng đất “thần tiên”. Để đến được thác lớn, chúng ta tiếp tục đi qua con suối theo bảng hướng dẫn. Đi tiếp theo con đường mòn với 2 bên là các cây cổ thụ với những bụi trúc lớn. Con dốc xuống thác khá khó đi nên chúng ta cũng cần cẩn thận.
thac tam hop blogtamsuvn1 (3)
“Bảng hướng dẫn xuống thác “Tam Hợp”
thac tam hop blogtamsuvn (3)
Hình 6: Ghi chú “Con đường xuống thác khá khó đi, thách thức chúng ta đến với thác lớn hùng vĩ, giữa đường chúng ta đã nghe tiếng thác nước tuôn chảy mạnh mẽ”
Chảy qua đoạn đường khó này thì trước mắt chúng ta là ngọn thác lớn chảy xối xả. Cảnh đẹp núi rừng xung quanh cùng với tiếng chim, bọt nước sẽ xoa dịu hết nỗi mệt nhọc.
thac tam hop blogtamsuvn (7)
thac tam hop blogtamsuvn1 (1)
thac tam hop blogtamsuvn (5)
thac tam hop blogtamsuvn (1)
Hình 7: Ghi chú “Ngọn thác cao tuân chảy như muốn níu chân chúng ta”.
Nơi đây sẽ là điểm đến thú vị và tâm linh lý tưởng. Là nơi khám phá mới của dân phượt khi đến với Lâm Đồng ngoài thác Damb’ri hùng vĩ. Đặc biệt, nghỉ lại qua đêm tại chùa sẽ là một trải nghiệm khó quên khi chúng ta được tận hưởng hết không khí của núi rừng về đêm.
Đình Ngọc
Nguyễn Đình Ngọc – Sinh viên khoa báo chí trường CĐ Phát thanh – Truyền hình II

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…