Chuyển đến nội dung chính

Foodtour Đà Lạt


 Cung đường ăn uống Tà Nung - Thác Prenn



Không chỉ là thành phố của du lịch, Đà Lạt còn là một điểm hẹn ăn uống lý tưởng cho các tín đồ ẩm thực. Hãy cùng nhau khám phá lịch trình 3 ngày ăn uống ở thành phố Hoa với chúng mình nhé.

Ngày 1: Hành trình Tà Nung - Thác Cam Ly  - Dinh Bảo Đại III và Thác Preen - Thác Dalanta - Trung tâm Đà Lạt 
1. Miến gà Nga

Miến gà Nga - Đường Nguyễn Chí Thanh, Đà Lạt
Mình đến Đà Lạt vào lúc sáng sớm. Trời còn tờ mờ sương, không còn gì tuyệt bằng thưởng thức một tô miến gà nóng hổi, thơm ngon đúng không nào.
Điều mình ưng ý nhất ở miến gà Nga là nước dùng đậm đà, thơm mùi xương hầm nấu kỹ và gà ta xé nhỏ rất khéo, vừa đủ để cảm nhận được vị ngọt dai của gà. Các bạn nếu cảm thấy vẫn còn thòm thèm thì có thể gọi thêm lòng hoặc trứng non để phần ăn đầy đặn và dinh dưỡng hơn nhé.
2. Mê Linh Cafe
Tụi mình khởi hành đi Tà Nung vào lúc 7 giờ sáng, trời lúc này còn khá lạnh và phải băng qua rừng thông. Nhưng ngược lại, khoảnh khắc mặt trời vừa chớm rạng lấp ló sau những khe núi tạo nên một khung cảnh rất lãng mạn.
Điểm dừng ăn uống tiếp theo là cafe 360 độ Mê Linh ở thị xã Tà Nung. Cafe có view đẹp, thích hợp để ngắm cảnh và “sống ảo” nữa.

Ngoài ra, Mê Linh có trang trại nuôi chồn để làm cafe cùng những khu vườn cafe bạt ngàn nên cafe rất thơm và “tươi”. Món mình thấy ổn nhất ở đây là cafe sữa Moka nóng và cafe Arabica chồn, các bạn nên thử hai món này nhé! Có một lưu ý nhỏ là cafe ở đây lúc rang có thêm bơ nên khá béo, giới trẻ chúng mình sẽ thấy ngon chứ chắc mấy chú mấy bác thì không thích đâu.
So với Robusta và Arabica thì hạt Moka có vị chua nhẹ, lại có ít caffeine nên khá dịu và có mùi rất thơm nên được ưa chuộng ở các nước châu Âu. Đặc biệt ở Việt Nam, hạt Moka chỉ trồng được ở một số khu vực của tỉnh Lâm Đồng nên các bạn hãy nhớ thưởng thức hương vị đặc biêt của Moka ở đây nhé.
3. Buffet rau Léguda
Tiếp tục hành trình ăn uống, sau khi tham quan thác Cam Ly và dinh III Bảo Đại, tụi mình ghé vào Buffet Rau Leguda ở Đồi Robin. Giữa khung trời mờ sương và phố núi huyền ảo, bữa trưa lành mạnh với rau xanh và nước xương hầm thật sự là lựa chọn hoàn hảo cho ai thích ăn rau sạch và ngắm cảnh Đà Lạt từ trên cao.
Nước lẩu ở đây gồm 2 loại chính là lẩu sate đậu phộng và nước lẩu thanh đạm. Hương vị lẩu nấu thiên về phong cách Trung Hoa nên khá dễ ăn, đậm đà, bên trong nấu cùng nhiều loại thảo mộc nên rất thơm và thích hợp để ăn cùng rau. Ngoài lẩu buffet ở đây còn có các loại rau củ luộc kho quẹt, salad tự trộn… nên có nhiều sự lựa chọn cho mỗi sở thích khác nhau.
Sau khi ăn,  tụi mình tiếp tục hành trình chinh phục đèo Preen và thác Dalanta ở cùng cung đường quốc lộ AH20.
4. Bánh mì Nhân Ngãi
Ban đầu mình đến đây vì bị thu hút bởi cái tên rất lạ của bánh mì Nhân Ngãi. Nhưng khi đã ăn thử rồi thì lần nào đi Đà Lạt cũng phải ghé để thưởng thức ổ bánh mì gà xé siêu đặc biệt này.

Bánh mì gà Nhân Ngãi
Bánh mì giòn, ruột hơi rỗng. Điểm đặc biệt nhất phải kể đến bơ trứng được phết ngập trong nhân, ăn kèm là gà xé sợi xào khô cùng ít đồ chua, hành ngò. Chỉ cần cắn một miếng là có thể cảm nhận được vị bơ tràn ngập khoang miệng, hoà quyện cùng tiếng giòn rụm của bánh mì mới nướng tưởng đơn sơ nhưng lại gây thương nhớ rất mạnh với ai từng thử qua.
5. BBQ No1
BBQ No.1 nằm trên đường Lê Hồng Phong, cách chợ Đà Lạt khoảng 2km. Nằm khuất trong con hẻm nhỏ nhưng lại khá đông khách. Chất lượng món ăn thì siêu ổn, giá cả lại mềm mại và quan trọng nhất là rất thích hợp với cái lạnh phố núi buổi đêm.
Có lẽ vì được chăn nuôi trong thời tiết lạnh, sống cùng với những dốc cao ngọn đồi nên gia súc, gia cầm ở Đà Lạt rất ngon và ngọt thịt các bạn ạ. Miếng thịt nào nướng xong cũng thơm phức, ngon lành mùi núi rừng, mùi than bếp, chỉ cần ướp gia vị một tí cho đậm đà cũng đủ làm miếng thịt dậy lên mùi vị thơm ngon không kém các nhà hàng cao cấp. Nào là thịt cá sấu, nầm heo dai giòn, nào là thịt bò, thịt nai mềm mại, tan ra trong miệng,  ba chỉ heo nướng sần sật, sườn heo giòn căng… món nào cũng ngon lành và hấp dẫn, đủ để hội bạn cảm thấy ấm áp bên bếp lửa kêu lách tách giữa rừng.
6. Kem bơ Thanh Thảo
Kem bơ luôn nằm trong danh sách những món ăn nhất định phải thử khi đến Đà Lạt nên sau khi ăn tối tụi mình ghé đây thưởng thức. Tháng 4 ở Đà Lạt muốn tìm mua bơ ngon rất khó nhưng ở đây vẫn giữ được chất lượng bơ rất ổn định dù không phải vào mùa.

Kem bơ
Bơ xay cực đặc và béo, từng muỗng vào miệng cảm nhận rõ sự mịn màng từ bơ sáp và có mùi thơm đặc trưng. Điểm nhấn là viên kem dừa ăn kèm béo ngậy, sần sật một ít cùi dừa non trộn lẫn. Điểm mình thích nhất ở đây là tổng thể kem không quá lạnh buốt mà chỉ mát vừa phải, đủ cho đầu lưỡi tê nhẹ để hương vị thấm từng chút cái béo của bơ và dừa, ngồi nhâm nhi nhìn ra con dốc đổ cuối đường Nguyễn Văn Trỗi ngắm Đà Lạt ngày mưa thật thanh bình và thi vị.
7. Bánh tráng nướng Nguyễn Văn Trỗi
Hầu như ai đến Đà Lạt cũng phải thử qua bánh tráng nướng trên lửa hồng. Trời se lạnh, thưởng thức bánh tráng nướng nóng hổi với nhiều mỡ hành, trứng, pate, phô mai… thì không gì tuyệt bằng.
Có lẽ mình quen cung cách phục vụ nhiệt tình và hiếu khách của người Sài Gòn nên tới đây có cảm giác khá hụt hẫng. Thái độ “không cần khách”, thậm chí còn kể xấu khách hàng và cười chế nhạo của người bán khó lòng níu chân mình quay trở lại dù bánh tráng rất ngon và đầy đặn.
8. Sữa đậu nành Tăng Bạt Hổ
Kết thúc ngày thứ nhất ở Đà Lạt bằng ly nành bò ở đường Tăng Bạt Hổ. Con dốc nhỏ nhưng buổi tối sau 10 giờ lại rất đông vui, náo nhiệt. Menu quán đơn giản, chỉ có vài loại bánh và sữa bắp, sữa phụng, sữa nành nhưng cũng đủ để tụi mình ngồi hàn huyên đến tận khuya.
Sữa đậu nành ở đây nếu đánh giá thật công bằng thì chưa xuất sắc như mình uống ở Cô Lan ở góc đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, nhưng tụi mình vẫn chọn đến đây để tận hưởng không khí Đà Lạt cuối tuần rất huyên náo nhộn nhiệt. Có thể gọi sữa phụng bò, sữa nành bò uống đều khá ổn nhé.

Ẩm thực trong lòng phố



Cùng khám phá hành trình ăn uống khu vực trung tâm thành phố Đà Lạt trong phần tiếp theo của Food Tour Đà Lạt với Saostar nhé!

Ngày 2
Bánh mì xíu mại chấm Hoàng Diệu
Mọi người thường nói vui, chỉ cần đến bánh mì xíu mại chấm Hoàng Diệu, bạn sẽ gặp tất cả người quen của mình ở Đà Lạt. Không chỉ nổi tiếng với dân địa phương, bánh mì ở đây còn rất được lòng du khách đến thăm Đà Lạt.

Tụi mình đến đây vào tầm 7 giờ sáng thì hầu như không còn bàn trống, phải đợi tầm 15 phút mới đến lượt. Đến khi thức ăn được dọn ra thì quả không thất vọng với công chờ đợi. Chén xíu mại nóng hổi, nổi nhẹ trên bề mặt là lớp dầu sa tế the nhẹ xua tan cái lạnh cuối xuân Đà Lạt. Nước chấm xíu mại dễ ăn, có thơm mùi tiêu gắt nhẹ ở cuống họng, ăn kèm với bánh mì nướng giòn xốp và ruột mỏng rất hợp. Đây quả thực là món quà sáng nhẹ nhàng, chắc bụng và đậm chất Đà Lạt nhỉ.
Tàu hủ nóng chùa Ve Chai 
Dường như quãng đường hơn 50 cây số tính từ trung tâm thành phố đi trang trại Cầu Đất đã làm tụi mình tiêu hết toàn bộ số thức ăn ban sáng. Vừa đến chùa Linh Phước, cả bọn lập tức sà vào hàng đậu hũ nóng bên đường để lấp đầy chiếc dạ dày đang réo gọi inh ỏi.

Món ăn có vị thơm hoa nhài nhẹ nhàng, điểm thêm là chút gừng tươi xắt và đậu hũ non thơm ngon mát lành. Khác với cách ăn của đậu hũ Sài Gòn và tàu phớ Hà Nội, có thể cảm nhận được sớ đậu của Đà Lạt có phần dày hơn, lưỡi có thể cảm nhận được từng thớ đậu mịn màng và tan ra trong miệng. Như để phù hợp với cái lạnh vùng cao và làm ấm bụng thực khách, người bán đã cố tình cho vào bát đậu hũ khá nhiều gừng tươi xắt dày hoà quyện cùng nước đường hoa nhài thơm phức. Bát đậu hũ tuy đơn sơ giản dị nhưng lại rất vừa miệng và khó quên.
Cu Tây
Nếu khách du lịch đổ xô nhau đến Cu Đức vì món nướng ngói độc đáo thì người dân bản địa Đà Lạt lại đến Cu Tây để nhâm nhi chai bia bên bạn bè. Nướng ngói từ lâu đã rất quen thuộc với người dân Sài Gòn, nhưng để thưởng thức đúng vị của món ăn độc đáo này thì chỉ có khi đang ở Đà Lạt mới có thể cảm nhận được trọn vẹn hương vị của nó.

Nướng ngói

Lẩu bao tử hẩm tiêu
Vừa ngồi vào, tụi mình đã chọn ngay món chẳng dzừng và gù bò nướng. Chẳng dzừng chính là phần lườn heo, bình thường rất khó mua ở chợ hoặc siêu thị mà chỉ có thể đặt riêng ở lò mổ mà thôi. Chẳng dzừng ở đây đặc biệt rất ngon, nướng lên cực thơm và giòn, có thể nói là một phép lai hoàn hảo giữa nầm heo, ba chỉ và thịt đùi nhé. Gù bò cũng là một trong những món nên thử khi đến với Cu Tây vì thịt rất mềm, mọng nước và thơm nữa.
Nem nướng Bà Hùng
Có thể nói, một nửa niềm đam mê ẩm thực Đà Lạt đã được đặt vào nem nướng Bà Hùng. Món này đối với một số người có thể xem là một món bình dân, nhưng đối với người đã trót phải lòng thì lại yêu thích không kém gì sơn hào hải vị.

Một phần nem đầy đủ bao gồm rất nhiều các loại rau tươi, nem nướng, bánh tráng chiên và bánh tráng phơi sương. Thế nhưng, chiếm trọn “linh hồn” của cả phần ăn chính là loại nước chấm được hoà quyện từ tương hột xay và nước xương hầm nấu kỹ. Sau khi cuộn gọn gàng các nguyên liệu trong chiếc bánh tráng mỏng, mọi giác quan dường như dừng lại khi nếm thử các hương vị hoà lẫn trong cùng một cuốn nem.

Điểm trừ là suất ăn hơi ít và chưa đầy đặn lắm. Một người ăn mạnh có khi phải hai ba phần mới tạm gọi là đủ no.
Cafe Panorama
Tụi mình tình cờ chạy ngang Paranoma khi trên đường trở về từ Đồi chè Cầu Đất. Tuy cách xa trung tâm thành phố khoảng 8km nhưng sau khi ăn tối, tụi mình vẫn quyết định đến Paranoma ngắm trại mát mùa trăng tròn.
Và quả thật đây chính là quyết định vô cùng sáng suốt của tụi mình. Tối tầm 7 giờ, khu vườn hoa Vạn Thành và trại mát từng cụm nhà kính sáng rực lên giữa rừng, lên đèn cực lung linh và huyền ảo. Từng tốp người ngồi co ro trong quán cafe nhỏ xíu, uống ly ca cao nóng hổi và ngắm nhìn khung cảnh phóng tầm ra trước mắt rất nên thơ và ảo dịu đó.

Có một lưu ý nhỏ là đường lên Panorama buổi tối sẽ hơi lạnh vì băng qua khu vực rừng thông. Các bạn chú ý nhớ mang đầy đủ quần áo để giữ ấm cơ thể nhé.
Ngày 3
Bánh căn cây bơ
Sáng chủ nhật đẹp trời tụi mình đến bánh căn cây bơ ở góc đường Tăng Bạt Hổ. Ở đây bán 2 món là bánh căn trứng cút và bánh căn trứng vịt, có thể ăn kèm với xíu mại mắm nêm. Viên xíu mại tròn tròn rất đầy đặn. Bánh căn thì ngon khỏi nói, trứng cút béo ngậy còn trứng vịt thì thơm phức luôn. Bật mí là cô chú bán hàng rất dễ thương và thân thiện.

Ai không quen ăn mắm nêm có thể đổi sang nước mắm pha, nhưng mình khuyên các bạn nên thử mắm nêm sẽ đúng chất Đà Lạt hơn nhé.
Cafe Tùng
Sáng Chủ nhật, tụi mình đi dạo quanh chợ Đà Lạt nên sẵn ghé vào cafe Tùng ở đường Khu Hoà Bình. Quán cafe nhỏ xíu nhưng đông khách, nổi tiếng là nơi lần đầu tiên nhạc sỹ Trịnh Công Sơn gặp danh ca Khánh Ly đó. Quán phát nhạc thập niên 80, 90 rất có không khí, bạn nào có sở thích nghe nhạc kiểu xưa chắc chắn sẽ cảm thấy cực thích Tùng luôn.
Món “đinh” cực nổi tiếng của cafe Tùng chính là yogurt phô mai đựng trong chiếc ly thuỷ tinh nhỏ, có lớp váng sữa béo ngậy và mùi sữa cực thơm, hãy nhớ gọi cho mình một phần để nhâm nhi thưởng thức các bạn nhé.

Sữa chua phô mai
Có một lưu ý nhỏ là quán cho phép hút thuốc nên bạn nào không thích khói thuốc nên cân nhắc khi đến!
Bánh ướt lòng gà Trang
Điểm đến cuối cùng của tụi mình chính là bánh ướt lòng gà Trang ở đường Tăng Bạt Hổ, rất gần với cafe Tùng. Tầm khoảng 2 giờ chiều thôi nhưng khách đã đến rất tấp nập, ngồi kín cả không gian tầng một.

Bánh ướt ở đây cực ngon, lòng được xử lý kỹ nên không còn mùi khó chịu. Nước mắm được quán chan sẵn vào bát, một phần gồm lòng heo và thịt gà xé rất đầy đặn. Ăn tô bánh ướt lòng gà vừa ngon lành vừa chắc bụng, tụi mình chào tạm biệt Đà Lạt trong niềm vui và cả sự tiếc nuối.
Xin tạm biệt và hẹn gặp lại Đà Lạt trong một ngày gần nhất. Đà Lạt không những nhiệt tình chào đón du khách bằng những ngày thời tiết mát mẻ dễ chịu mà còn bằng những món ăn ngon lành, độc đáo và không thể nào quên. Có lẽ chính các bạn cũng nên đến Đà Lạt, theo danh sách này mà một lần thưởng thức cho bằng hết những món ngon không thể cưỡng lại trên, để biết rằng mình còn phải quay lại đây nhiều lần nữa mới không thẹn với lòng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …