Chuyển đến nội dung chính

"Gà không lối thoát"- món ngon nhớ lâu

Thịt gà là nguyên liệu được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, nhưng mỗi món lại có hương vị riêng. Món “Gà không lối thoát” có cái tên nghe độc đáo, cuốn hút thực khách.
Cách làm món “Gà không lối thoát” tốn nhiều thời gian chuẩn bị, chế biến cũng cần sự khéo léo, thể hiện được sự tinh tế. Với 1 đến 1,3 kg thịt gà nguyên con, cần 1 kg gạo nếp nương. Cho gạo nếp ngâm với nước lạnh, chút muối, nước cốt dừa trong 2 giờ, rồi vớt ra để ráo. Ướp thịt gà nguyên con (được mổ moi) với nửa thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, nửa thìa cà phê muối. Bắc nồi hấp lên bếp, khi nước sôi đổ gạo nếp, đặt gà lên trên hấp cùng. Khi gà vừa chín tới, với riêng ra, tiếp tục đồ xôi đến khi xôi thật dẻo. Phi thơm hành lá, gừng băm. Trải xôi lên giấy bạc, rưới hành lá phi thơm lên trên, đặt gà đã hấp vào giữa sau đó bọc xôi đều quanh con gà sao cho không quá dày, nhưng bảo đảm gà được bọc kín không ngấm dầu vào trong,  để nguội. Cho bọc xôi vào chảo dầu nóng, chiên cho đến khi lớp xôi bên ngoài vàng xuộm là được.

Không chỉ độc đáo bởi cái tên, món này thoạt nhìn đã thấy “ngon mắt”. Con gà bị “giam cầm” trong bọc xôi chiên khá bự, vàng rộm hấp dẫn. Bọc xôi khi xẻ ra để lộ nguyên con gà tỏa khói thơm phức. Đó là mùi thơm của thịt gà quện hương xôi nếp nương. Xôi chiên có lớp vỏ nóng giòn bên ngoài nhưng bên trong vẫn dẻo.

Tại Hải Phòng, có thể thưởng thức món “Gà không lối thoát” tại một số nhà hàng trên đường Lê Hồng Phong, Hoàng Minh Thảo. Ai đã thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi hương vị thơm ngọt, mềm, ăn kèm với xôi chiên giòn, ngậy ngậy thơm mùi nước cốt dừa.

Bích Hà

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Bản đồ tỉnh Gia Lai