Chuyển đến nội dung chính

"Gà không lối thoát"- món ngon nhớ lâu

Thịt gà là nguyên liệu được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, nhưng mỗi món lại có hương vị riêng. Món “Gà không lối thoát” có cái tên nghe độc đáo, cuốn hút thực khách.
Cách làm món “Gà không lối thoát” tốn nhiều thời gian chuẩn bị, chế biến cũng cần sự khéo léo, thể hiện được sự tinh tế. Với 1 đến 1,3 kg thịt gà nguyên con, cần 1 kg gạo nếp nương. Cho gạo nếp ngâm với nước lạnh, chút muối, nước cốt dừa trong 2 giờ, rồi vớt ra để ráo. Ướp thịt gà nguyên con (được mổ moi) với nửa thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, nửa thìa cà phê muối. Bắc nồi hấp lên bếp, khi nước sôi đổ gạo nếp, đặt gà lên trên hấp cùng. Khi gà vừa chín tới, với riêng ra, tiếp tục đồ xôi đến khi xôi thật dẻo. Phi thơm hành lá, gừng băm. Trải xôi lên giấy bạc, rưới hành lá phi thơm lên trên, đặt gà đã hấp vào giữa sau đó bọc xôi đều quanh con gà sao cho không quá dày, nhưng bảo đảm gà được bọc kín không ngấm dầu vào trong,  để nguội. Cho bọc xôi vào chảo dầu nóng, chiên cho đến khi lớp xôi bên ngoài vàng xuộm là được.

Không chỉ độc đáo bởi cái tên, món này thoạt nhìn đã thấy “ngon mắt”. Con gà bị “giam cầm” trong bọc xôi chiên khá bự, vàng rộm hấp dẫn. Bọc xôi khi xẻ ra để lộ nguyên con gà tỏa khói thơm phức. Đó là mùi thơm của thịt gà quện hương xôi nếp nương. Xôi chiên có lớp vỏ nóng giòn bên ngoài nhưng bên trong vẫn dẻo.

Tại Hải Phòng, có thể thưởng thức món “Gà không lối thoát” tại một số nhà hàng trên đường Lê Hồng Phong, Hoàng Minh Thảo. Ai đã thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi hương vị thơm ngọt, mềm, ăn kèm với xôi chiên giòn, ngậy ngậy thơm mùi nước cốt dừa.

Bích Hà

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …