Chuyển đến nội dung chính

Gà ta 'tắm mỡ xông hơi' - món ăn lạ miệng đốn tim thực khách Sài Gòn

Huyền Thanh (TH) 

(Dân Việt) Thịt gà vàng óng, miếng thịt thơm, ngọt mềm quyện lẫn hương thơm của sả, của rau răm, hành, vị cay nồng của ớt khiến món gà tắm mỡ xông hơi đốn tim bất kỳ thực khách nào

 ga ta 'tam mo xong hoi' - mon an la mieng don tim thuc khach sai gon hinh anh 1
Món gà vô cùng hấp dẫn với màu vàng óng, ăn lạ miệng. Ảnh: Ngoisao
Nói đến Sài Gòn không thể nhắc đến ẩm thực bởi nơi đây được xem là thủ phủ của các món ăn ở khắp Việt Nam. Sài Gòn có nhiều những khu phố ẩm thực mà khi lạc bước vào đây, bạn không dễ chối từ bởi sức hấp dẫn của đủ các món ăn.
Một trong những món bạn nên thử là "gà tắm mỡ xông hơi" mà các đầu bếp ở thành phố sôi động bậc nhất Việt Nam nay đã chế biến, bởi gà vẫn giữ được nguyên vị ngon ngọt, thịt mềm trong khi lớp da bên ngoài óng vàng, giòn.
Để chế biến món ăn này ngon, gà phải được nuôi thả ngoài vườn, thịt chắc, thơm và dai. Thường những đầu bếp chỉ chọn những con gà tơ, khoảng 1,3-1,5 kg, thịt ăn vừa phải, mềm, không quá dai.
Những nguyên liệu đi kèm để chế biến món ăn này gồm rau răm, tiêu xanh, tỏi, cây xả, lá chanh, hành tím và ớt xanh, ớt hột.
Gà sau khi làm sạch, lấy hết lòng ra và nhét các loại nguyên liệu nói trên vào trong rồi vào nồi hấp. Dưới đáy nồi người ta cũng đặt một lớp rau răm, lá chanh, cây xả, hành tây... sau đó người ta sối mỡ đã sôi lên trên con gà cho đến khi da gà trở nên vàng óng, giòn.
Để gà chín được bên trong và ngấm được các loại hương thơm của sả, của hành, rau răm... người ta phải cho lên bếp hấp chừng 30 phút. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được miếng thịt mềm, không bị bở, thịt ngọt quyện cùng hương thơm của sả, vị cay cay của ớt, chút thơm lạ lạ của rau răm, ăn rất thú vị.
Đây là cách chế biến khiến miếng thịt gà trở nên lạ miệng mà không làm mất đi hương vị hay chất ngọt của thịt gà. Bạn có thể tìm món ăn này tại nhiều các khu phố ẩm thực của Sài Gòn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…