Chuyển đến nội dung chính

Gánh xôi thơm mùi "Sài Gòn" hơn 30 năm tại chợ cũ

Chợ Cũ quận 1 hình thành từ năm 1975, hay còn gọi là chợ Tôn Thất Đạm. Ngôi chợ là một trong những nơi còn giữ nguyên vẹn nét đẹp của Sài Gòn xưa. Đây là nơi khách du lịch nước ngoài thường xuyên ghé thăm và thưởng thức món ăn dân dã: bánh bèo, bánh ướt, bánh bột lọc,…. Đặc biệt là gánh xôi hơn 30 năm của dì Dung - người đã gắn liền cuộc đời mình ở khu chợ này cùng nghề qua bao năm tháng.

Như một thói quen, cứ tầm hai giờ chiều, người ta lại thấy dì Dung một mình cặm cụi trước hẻm 69 Tôn Thất Đạm bày bán những gánh xôi nóng hổi. Ngoài xôi gấc, xôi đậu phộng, xôi bắp, xôi vò sầu riêng..... còn có các món chè và bánh tét.
Những gói xôi truyền thống đã đi vào lòng người Sài Gòn nói chung và khách du lịch đến với khu chợ cũ nói riêng.
Dì Dung năm nay đã 54 tuổi. Theo lời dì kể, thời còn nhỏ xíu, dì đã phải ra chợ bán khoai mì. Mãi đến sau này mới chuyển qua nấu xôi.
“Ngày xưa nghèo, dì toàn ra chợ theo bán khoai mì. Nghèo đến nỗi không có được quang gánh như bây giờ. Dì phải trải tấm vải rồi đặt khoai mì lên trên để bán.” - Dì Dung nói.
Vì tuổi đã lớn, hàng ngày dì nhờ xe ôm chở từng gánh xôi ra khu chợ quen thuộc để bán. Mùa hè, người ta thường thấy dì thường ngồi bán trước trường Tiểu học Hòa Bình. Học sinh ở đây đều “mê tít” món xôi của dì Dung. Xôi được gói trong lá chuối xanh, vừa dẻo vừa thơm không chê vào đâu được.
Mỗi ngày dì dậy ba giờ sáng để bắt đầu nấu xôi. Ngày thường sẽ có thêm xôi mặn. Ngày rằm dì nấu xôi nếp than. Gắn bó với hạt nếp, lá chuối hơn 30 năm, hàng xôi của dì vẫn bền bỉ qua thời gian.
“Sống một mình nuôi mẹ già đã 77 tuổi, dì không lập gia đình. Dì chỉ mong có được sức khỏe để sống đời với cái nghề này. Chợ cũ thời gian tới sẽ giải tỏa, dì bán được ngày nào hay ngày đó.” - Dì Dung chia sẻ.
Chợ cũ giải tỏa, gánh xôi của dì Dung không biết sẽ về đâu. Khách đã quen chỗ, dì cũng không nỡ đi. Nói đến đây, ánh mắt của dì thoáng buồn in hằn trên khuôn mặt sạm nắng.
Gánh xôi nửa đời người ở ngay góc chợ cũ từ năm này qua năm khác đến nay vẫn giữ được nét riêng trong từng gói xôi. Không hẳn chỉ là mùi xôi, mùi nếp mà còn là mùi của thời gian, mùi của “Sài Gòn”. Nắng mưa bao mùa, khu chợ ồn ào, người qua lại đông đúc,…. những điều này có thể sẽ không còn nữa. Nhưng hình ảnh dì Dung với gánh xôi vẫn luôn hình ảnh đẹp nhất trong tâm trí mỗi người không phai mờ theo năm tháng.
T.N

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…