Chuyển đến nội dung chính

Giò, nem chua "Bà Cai Cam"

Thời Pháp thuộc, nem chua "Bà Cai Cam” chỉ làm và bán trong một xóm nhỏ mà đã nổi tiếng khắp cả vùng; nhiều thương lái đã về Vĩnh Yên cất buôn, đem lên tận Lào Cai, xuống tận Hà Nội bán. Khi bà Cai Cam truyền nghề cho con rể, người con rể dọn hàng ra phố chợ mới lấy thương hiệu là Phú Đức. Cụ Lê Thị Chả, 96 tuổi,  hiện  xóm Dinh, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, ngày trước đã từng sang làm giúp bà Cai Cam những khi đông khách cho biết kỹ thuật làm nem chua Phú Đức như sau:
Muốn có nem ngon, trước tiên phải kén thịt lợn ngon.  
Thịt tươi, nạc, lọc bỏ hết gân, cho vào cối giã nhuyễn; bì lợn lạng mỏng, thái nhỏ như tăm hương; hai thứ trộn với nhau rồi trộn thính gạo (gạo tám, rang vàng đều), cuộn trong chiếc lá ổi bánh tẻ, lấy lá chuối khô gói lại rồi buộc thành quả. Mười quả xâu lạt thành một trùm, treo lên vài ba hôm là ăn được. Cách ăn cũng thanh nhã: người ta lấy một chiếc bánh đa nem nhúng nước lã cho mềm ra, đặt lên một cái đ a, rải rau tiếp, rau mùi trên/b/ đa, thái tư quả nem bày nối đuôi nhau trên mặt rau rồi cuốn bánh đa lại; tất cả to như ngón tay cho; người cuốn nem cẩn thận lấy kẻo cắt bỏ hai đầu bánh đa thừa (chỗ không có nem chua nằm trong); người ăn cầm chiếc nem cuốn, chấm nước mắm giấm ớt pha sẵn, cắn từng miếng nhỏ, nhai từ từ nên cảm nhận hết hương vị của chiếc nem. Nó dẻo mà lại hơi sần sạt, đậm đà, ngon ngọt lẫn chua chua, thơm thơm mùi thịt lên men và rau gia vị bùi bùi vị lá ổi. Sao mà ngon thế! ăn không đã ngon, nhắm với chút rượu lại càng ngon.
Giò lụa: Làm giò cũng phải kén thịt. Thịt lợn vừa mổ, còn ấm tay, tốt nhất là thịt mông, lọc bỏ gần, thái miếng vừa phải cho vào cối giã.
Thớt phải bằng gỗ nghiến rắn chắc và không có mùn. Cối phải là cối đá Chày làm bằng gô bưởi, nhẹ tay, mịn thê và dai. Đầu tiên giã dập thì giã một tay cũng được; khi thịt nát thì phải giã hai tay, không cần mạnh lắm nhưng phải đều tay. Tra nước mắm ngon, giã liên tục không nghỉ cho đến khi thịt nhừ. Múc thịt ra và gói bằng lá chuối: lá bên trong là lá non, lá bên ngoài là lá già hơ qua lửa cho mềm, xếp khít với nhau để khi cuốn không bị ..hở và được một khối tròn đều. Giò lụa Phú Đức bóc ra có lớp da màu xanh của lá chuối non, khối giò màu hồng đều của thịt lợn tươi; khoanh giò cắt ra không mịn mặt mà lỗ chỗ như sủi bọt: đó là giò lụa thứ thiệt, không pha bột, ăn mềm và ngọt đậm.
Theo Vinh Phuc Portal

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…