Chuyển đến nội dung chính

Hấp dẫn món phi phi đảo Cát

Đến với quần đảo Cát Bà, ngoài tắm biển thưởng ngoạn cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, hít thở không khí trong lành, du khách thích được thưởng thức các món ăn chế biến từ các loài hải sản như tôm hùm, tu hài, cua, ghẹ… nhất là con phi phi.
Con phi phi là loại hải sản vừa sống ở nước mặn, vừa sống ở nước lợ. Do độ mặn của biển Cát Hải nhiều hơn nên con phi phi ở vùng này thường nhỏ con, chỉ khoảng 10 cm. Phi phi có hình dáng tựa con trai nước ngọt, nhưng vỏ mỏng hơn và ruột trắng nõn, hơi thuôn dài và đặc biệt có thêm hai cái vòi dài như vòi tu hài. Món ăn từ nguyên liệu này mùi vị đậm đà, tựa như trai hến, nhưng vị ngọt mát hơn.

Tương tự như tu hài, ngao, phi phi có thể chế biến được nhiều món ngon như lẩu, cháo phi phi, hoặc phi phi nướng hành mỡ…Tuy nhiên, canh phi phi nấu chua là món ăn truyền thống của người dân đảo Cát Bà. Trước khi nấu, người ta ngâm phi phi trong nước hoà muối hạt với độ mặn tương tự nước lợ trong một ngày hoặc một đêm để nhả hết cát. Sau đó, họ dùng lưỡi dao nhỏ, mỏng ghé tách hai vỏ để lấy ruột. Tiếp theo, xối nước rửa cho thật sạch và bóc hết diềm đen bám quanh mép phi. Sau khi tách ruột để riêng, nấu nước với các loại gia vị chua, cay, mùa nào thức nấy, rồi cho phi phi vào, đun nhỏ lửa cho sôi nhỏ liu riu, chín tới thả vào chút dọc mùng (hoặc rau cần ta), nêm gia vị. Người Cát Hải có kinh nghiệm, khi nấu, cho ít nước để giữ cho nước canh ngọt, thơm, thịt phi phi giòn và bùi, không bị chín kỹ teo tóp.. Canh phi phi thích hợp nhất là ăn cùng với cơm và cá thu khô một nắng rán chấm với nước mắm Cát Hải.

Theo kinh nghiệm của người Cát Hải, phi phi có nhiều vào dịp cuối hạ, đầu thu. Đào phi phi phải dựa vào con nước. Khi nước cạn, trời yên biển lặng, nó mới chịu đưa vòi lên kiếm ăn. Người đi đào tìm chỗ ụ cát bằng nắm tay, màu hơi xanh, có những lỗ nhỏ bằng chân hương là ra sức đào thật nhanh để móc phi lên. Những ngày biển động hoặc trở trời, không thể xác định phi đang ở chỗ nào dưới bãi cát rộng mênh mông. Người đi đào phi lúc nào cũng lấm lem từ đầu tóc đến gót chân, mặt luôn dính bùn cát vì phải áp sát xuống bãi bồi. Hai đầu gối họ chai lại, kết bửng sần sùi vì phải quỳ nhiều; quần áo luôn bạc thếch vị mặn của nước biển và mùi tanh của bùn. Một vài người còn xén bớt một bên ống tay áo cho khỏi vướng.


Phương Linh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Bản đồ tỉnh Gia Lai