Chuyển đến nội dung chính

Hồ Điển Triệt

Nằm bên bờ sông Lô thuộc xã Tứ Yên, huyện Sông Lô, hồ Điển Triệt mang nhiều dấu ấn lịch sử, nơi diễn ra cuộc chiến đấu ác liệt của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo của người anh hùng dân tộc Lý Bí, chống lại quân xâm lược nhà Lương(Trung Quốc). Đó là vị Hoàng đế đầu tiên của nước Vạn Xuân.
 
Theo sử sách ghi lại rằng: Lý Bí sau khi lên ngôi hoàng đế, lập nước Vạn Xuân, tháng 2 năm 544, tình hình đất nước chưa được ổn định thì quân Lương do Trần Bá Tiên thống lĩnh đã ồ ạt  sang tiến hành cuộc đàn áp. Quân ta do Lý Bí lãnh đạo chống trả quyết liệt, nhưng không thắng được quân Lương, phải rút khỏi kinh đô Long Biên (Bắc Ninh), lên giữ thành Gia Ninh (Bạch Hạc). Cuối cùng thành Gia Ninh bị phá, quân ta phải rút về lập căn cứ ở vùng hồ Điển Triệt . ở đây, Lý Bí cho đóng rất nhiều thuyền chiến, mộ thêm quân sĩ, tập luyện suốt ngày đêm và giằng co với quân địch ở ngoài sông. Trước tình hình đó, Bá Tiên lo sợ nói với tướng sĩ dưới trướng rằng: “Quân ta đánh đã lâu, quân sĩ mệt mỏi, nay cứ đánh giằng dai, sợ đó không phải là kế hay. Vả lại quân ta là cô quân, không có tiếp viện, đã vào sâu trong tim bụng người ta, nếu đánh một trận mà không thắng mong gì toàn vẹn ? Nay ta chủ trương cùng xuất quân liều chết đánh một trận, chứ vô cớ dừng lại thì cơ hội sẽ đi mất…” Các tướng của Bá Tiên đều nín lặng nhìn nhau, không tên nào dám lên tiếng.

Nhưng  đêm ấy, nước sông Lô đột nhiên lên to, chảy rót vào hồ. Bá Tiên liền cho chiến thuyền theo dòng nước tiến vào. Lý Bí bị đánh bất ngờ, không kịp phòng bị nên thua to, nghĩa quân tan vỡ, ông phải chạy vào động Khuất Lão rồi trao binh quyền lại cho Triệu Quang Phục và mất ở đó, tháng 4 năm 548.

Hồ Điển Triệt xưa kia còn có tên gọi là hồ Miêng. Kí ức vẫn còn in đậm nơi đây nhưng một thời đã bị quên lãng .Sử sách xưa kia không ghi rõ, đã có tài liệu ghi là hồ Miêng chính là Đầm Vạc (Vĩnh Yên). Nhưng Đầm Vạc không có chỗ thông với con sông nào? Và đã có rất nhiều giả thuyết khác nhau. Cho đến năm 1974, một nhóm sinh viên khoa Sử, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội và nhà nghiên cứu dân gian Vũ Kim Biên, sau khi nghiên cứu về các miếu thờ các danh nhân, phúc thần, về phong tục,lễ hội ,về văn thơ lưu truyền…họ đã đến Yên Lập, xã Tứ Yên (Sông Lô, Vĩnh Phúc) để nghiên cứu và khẳng định rằng : Hồ Điển  Triệt chính là hồ Miêng, xưa kia hồ được thông với dòng chảy của sông Lô, nơi đây còn có miếu thờ vị anh hùng dân tộc, vua Lí Bí . Hàng năm  cứ vào 25,26,27 tháng 5 âm lịch hàng năm tại xã Tứ Yên huyện Sông Lô lại tổ chức lễ hội Bơi Chải, để  nhắc nhở nhân dân ghi nhớ công ơn của vị vua Lí Bí đã hi sinh thân mình vì độc lập dân tộc. Ngày nay, lễ hội Bơi Chải không còn được tổ chức.

Hồ Điển Triệt ngày nay có diện tích rộng 15ha, nhưng vẫn chưa được sự quan tâm đúng mức để tạo nên một Điển Triệt xứng đáng với bề dày lịch sử. Ngày 25 tháng 7 vừa qua, Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch đã cử các cán bộ thuộc Trung tâm thông tin và xúc tiến du lịch phối hợp với phòng Nghiệp vụ du lịch đến khảo sát và điều tra tại xã Tứ Yên huyện Sông Lô, nhằm khôi phục lại lễ hội Bơi Chải đã ngừng tổ chức từ năm 1946 do chiến tranh, và khảo sát quanh hồ Điển Triệt. Mong rằng một tương lai không xa Điển Triệt sẽ trở thành điểm du lịch về cội nguồn để nhắc nhở con cháu chúng ta nhớ đến công ơn của cha ông, phát huy tinh thân yêu nước, biết quý trọng các di tích lịch sử.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…