Chuyển đến nội dung chính

Hương vị vùng cao trong đặc sản thịt hun khói

Với các gia vị truyền thống như gừng núi đá, mật ong rừng..., thịt hun khói Cao Bằng chứa đựng sự tinh túy của đất trời và sự khéo léo của người vùng cao.

Cũng như văn hóa truyền thống, nền ẩm thực của mỗi vùng đất đều chứa đựng những nét riêng biệt. Với người dân vùng cao, bên cạnh rau rừng, cá suối, lạp xưởng, chẳm chéo..., thịt hun khói là một trong những món ăn không thể bỏ qua. Tuy nhiên, ở mỗi nơi, thịt hun khói lại được chế biến theo những phương thức khác nhau, tạo nên hương vị riêng biệt.
Xuất phát từ sự yêu thích nền ẩm thực vùng cao, lại học được cách làm thịt lợn gác bếp của bà con bản địa, chị Trần Thúy Oanh, sinh năm 1975, ở Vườn Cam, TP Cao Bằng đã quyết định nghỉ việc quản lý khách sạn và nhà hàng ăn uống để mở cơ sở chế biến thịt lợn hun khói. Hiện, cơ sở của chị cũng là một trong số ít địa điểm được chứng nhận sản xuất thịt hun khói tiêu chuẩn tại Cao Bằng. 
polyad
Chị Trần Thúy Oanh giới thiệu về công đoạn ướp thịt. Ảnh: Bizmedia.
Chị Oanh chia sẻ, để cho ra sản phẩm thơm ngon, chất lượng, từ khâu chọn nguyên liệu tới gia công, chế biến đều phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt. Trước hết, thịt nguyên liệu phải là thịt ba chỉ hoặc thịt mông, nhập từ các lò mổ đảm bảo vệ sinh. Miếng thịt có màu hồng tươi, khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao khi ấn xuống, thớ thịt đều, đường cắt mặt thịt khô ráo. Nguyên liệu được rửa sạch, để thật ráo nước rồi mới bắt đầu đưa vào tẩm ướp.
Gia vị tẩm ướp gồm mỳ chính, muối, tiêu, đường, củ gừng núi, một chút mật ong và đường kính. Sau khi bỏ gia vị vào thịt, người làm dùng tay đảo đều rồi để trong khoảng 4 giờ cho thấm. Tiếp đó, thịt được lấy ra, móc cẩn thận vào giá rồi đem treo trong lò để bắt đầu công đoạn hun khói. Thịt được hun bằng than hoa và mía tươi đập dập để miếng thịt vừa quyện mùi, vừa có màu sắc bắt mắt.
polyad
Thịt sau khi tẩm ướp được treo vào lò. Ảnh: Bizmedia.
"Sau khoảng 5 đến 7 ngày hun liên tục, tôi mới thu được những xâu thịt hun khói thành phẩm. Thịt đạt chuẩn là khi lớp ngoài có màu vàng nâu sậm, thơm mùi khói bếp đặc trưng; bên trong, phần thịt nạc ngả màu hơi hồng, phần mỡ trong", chị Oanh cho biết.
polyad
Sau 5-7 ngày hun liên tục, người làm thu được những xâu thịt hun khói thành phẩm. Ảnh: Bizmedia.
Sản phẩm được tiêu thụ chủ yếu vào những tháng tiết trời lạnh. Lúc này, cơ sở sản xuất của chị Oanh hoạt động nhiều hơn với sản lượng khoảng 5-8 tạ mỗi tháng. Vào những tháng tiết trời nóng nực, sản lượng tiêu thụ giảm khoảng một nửa, do đó, cơ sở cũng sản xuất cầm chừng hơn. Giá bán thịt hun khói rơi vào khoảng 250.000 đồng một kg.
Quy trình sản xuất thịt hun khói Cao Bằng.
Ngoài thịt hun khói, cơ sở của chị Oanh còn chế biến lạp xưởng với sản lượng sản xuất nhiều gấp đôi thịt hun khói và có đầu ra tương đối ổn định. Hiện, sản phẩm của cơ sở được tiêu thụ chủ yếu tại địa bàn thành phố và một số huyện của tỉnh Cao Bằng.
Vũ Đậu

Thịt hun khói Cao Bằng đậm vị gừng núi đá và mật ong rừng

Thịt lợn sau khi tẩm ướp gia vị, gừng núi đá, mật ong rừng được đem hun dưới than củi và mía, cho thịt màu đỏ tươi, dậy mùi. Hiện, Cao Bằng có 7 hộ được chứng nhận sản xuất thịt hun khói tiêu chuẩn với sản lượng 2-3 tấn mỗi năm.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…