Chuyển đến nội dung chính

Điệp trùng núi non Xín Cái trên cao nguyên đá Hà Giang

(Emdep.vn) - Hành trình khám phá Xín Cái khi đến với Hà Giang là cung đường khó quên với mỗi người khi có dịp đến với mảnh đất nghèo trên cao nguyên đá.
Đường lên Hà Giang, thú thực tôi không hứng thú nhiều với những khu rừng tràn ngập tam giác mạch, tôi không nhiều cảm giác với những thung lũng hoa được xếp chữ cầu kỳ. Chặng đường từ Hà Giang lên Đồng Văn, cũng giống như những lần khác, mải miết đi và đi, lâu lắm mới dừng chân cho đỡ mỏi và check in vài tấm ảnh hành trình. Có những khoảnh khắc, tự nhiên trong lòng thấy trống rỗng, nhớ da diết 1 mùa cúc dại bên đường. Hà Giang bây giờ chỉ có tam giác mạch và sắc đá lạnh lan giữa sắc tím hồng.  
Điệp trùng núi non Xín Cái trên cao nguyên đá Hà Giang
Đường Hạnh Phúc, thung lũng gió lộng.
Buổi tối ở Đồng Văn, đông như Sa Pa ngày tuyết rơi lã chã, nhốn nháo như Mù Căng Chải mùa lúa chín vàng. Ngẩn ngơ giữa dòng người trên phố cổ, tôi không muốn chen chân trong quán café đậm sắc đất trình tường. Tôi nép mình trong góc tối của quán café mở vội giữa khu chợ, gọi 1 tách cacao nóng, ngắm người lại qua... 
Sáng hôm sau, dậy muộn, gói ghém lại cảm xúc, hẹn với 1 anh bạn đi “thám hiểm” Xín Cái. Thực lòng lúc đó tôi chỉ muốn tìm 1 nơi thanh tĩnh để trốn cái không khí ồn ào ở nơi phố cổ, đâu ai ngờ hành trình này lại có nhiều ý nghĩa đến thế…
Điệp trùng núi non Xín Cái trên cao nguyên đá Hà Giang
Đường lên Xín Cái
Từ Đồng Văn ngược lên Mèo Vạc, từ ngã ba Pả Vi đi sâu vào 40km, chúng tôi chênh vênh trên con đường đi lên Xín Cái. Đi rồi mới biết, 160km đường Hà Giang – Đồng Văn không là gì so với quãng đường từ Pả Vi lên đây. 2 tai ù đặc, 2 mắt nhòe hoen vì gió, tim đập thình thịch vì những cú xóc nảy bất chợt trên đường đá, vì những khúc cua tay áo đầy bất ngờ. Nhìn lên trên, vách núi thăm thẳm, nhìn xuống dưới, vực sâu ngút ngàn. Từ độ cao này mới thấy đỉnh Mã Pì Lèng chỉ như 1 chấm nhỏ trong bức phác họa thiên nhiên kỳ vĩ, dòng Nho Quế uốn éo như sợi dây thừng.
Con đường tôi đi qua chỉ như sợi chỉ tơ giăng mắc giữa thành núi. Sợ. Lên cao quá rồi. Tay cảm giác đã như chạm mây rồi, nhưng không muốn xuống. Bởi, quang cảnh thay đổi kỳ ảo quá, tôi muốn đi hết chặng đường để xem tầm mắt mình mở rộng đến đâu.
Điệp trùng núi non Xín Cái trên cao nguyên đá Hà Giang
Qua tấm kính đi đường bụi bặm, tôi thấy cảnh vật như chảy xuôi trước mắt. Thoắt cái, nương ngô dưới thung lũng xanh mướt, thoắt cái, cỏ may cháy vàng rực 2 bên đường. Chớp mắt, suối đổ dài trắng xóa triền núi, mở mắt, đã thấy đồi hoa dại tím đến ngẩn ngơ. Không khí nơi đây thay đổi cũng thật thất thường: qua sườn dốc, nắng rải vàng như đổ mật, quẹo qua 1 khúc cua tay áo đã thấy sương mây giăng kín mịt mù, xuống dốc trời lấm tấm mưa, lên tới đỉnh dốc đã thấy trời quang đãng...
Điệp trùng núi non Xín Cái trên cao nguyên đá Hà Giang
Khung cảnh bình dị mà nên thơ ở Xín Cái.
Thứ duy nhất không thay đổi đó là đá. Đá lớn xếp chồng đá bé, màu xám lô nhô khắp 4 miền, đá cao nguyên, đá từ thưở hồng hoang lập địa, từ nghìn đời nay vẫn thế. Tự nhiên thấy lòng dâng lên 1 niềm thành kính đến lạ, bội phục sự sắp đặt của thiên nhiên, nghiêng mình trước sự kỳ vĩ của thế giới đá. Thật là 1 hành trình quá nhiều xúc cảm, và mãn nhãn đến tột cùng...!
Điệp trùng núi non Xín Cái trên cao nguyên đá Hà Giang
Đào nở sớm gần đồn biên phòng Săm Pun ở Xín Cái.
Điệp trùng núi non Xín Cái trên cao nguyên đá Hà Giang
Những thung lũng bạt ngàn hoa tam giác mạch ở xã Thượng Phùng.

Nghỉ chân ở Làng Vần Chỉ, mua cho bọn trẻ con vài cái kẹo, tấm bánh, tự tặng mình 1 chiếc khăn thổ cẩm đủ màu, chúng tôi lại tiếp tục hành trình. Mục tiêu là trek các cột mốc biên giới và thăm đồn Biên phòng Săm Pun… Ngôn ngữ không đủ dài rộng để miêu tả hết cảm xúc của người con lần đầu đặt chân đến mốc biên cương xa xôi, nhưng hãy tin: Tôi, 28 tuổi, đã đi qua nhiều thương nhớ, đã ấn tượng bởi nhiều vùng đất, địa danh… nhưng chưa bao giờ tôi thấy phiêu linh đến thế, chưa lúc nào cảm xúc yêu Tổ quốc quê hương thiết tha đến thế này…
du lịch Hà Giang
Check-in những cột mốc biên giới là điều thú vị không thể bỏ qua khi tới Xín Cái.
Sau này, khi nói về Hà Giang, về Xín Cái tôi sẽ nói say mê như thể đó là người mà tôi yêu nhất trong đời. Đúng vậy, không phải người tình đầu tiên - nhưng là người tôi yêu nhất trong đời!
Thùy Linh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…