Chuyển đến nội dung chính

Khám phá phố ẩm thực Lý Quốc Sư nổi tiếng đất Hà thành

(Dân trí) - Được biết đến là 1 con phố ngắn nhưng nổi tiếng với các món ăn có thể làm hài lòng những vị khách khó tính nhất, phố Lý Quốc Sư đã và đang trở thành thiên đường ăn uống quen thuộc của giới trẻ cũng như du khách nước ngoài.

Phở bò
Một trong những thương hiệu phở nổi tiếng nhất nhì đất Hà Thành, được nhiều người biết đến nhất nằm trên phố Lý Quốc Sư. Phở ở đây nức tiếng từ lâu bởi thứ nước dùng đặc trưng, thơm mùi gia vị mà không bị béo. Đặc biệt, phở Lý Quốc Sư chỉ chuyên về các món bò nhưng có đủ các loại tái, chín, nạm, gầu,.. tạo cho khách hàng mới đến lần đầu có nhiều sự lựa chọn và khách hàng trung thành sẽ không bị nhàm chán mà có thể thay đổi thực đơn liên tục.
Tô phở đầy đặn, ăn kèm với quẩy giòn, vàng ruộm.
Tô phở đầy đặn, ăn kèm với quẩy giòn, vàng ruộm.
Tô phở không chỉ cuốn hút thực khách bởi hình ảnh, màu sắc bắt mắt mà hơn thế nữa là bởi hương vị hòa quyện trong đó. Thịt bò vừa mềm vừa ngọt, bánh phở dai mềm nhưng không bị bở, đặc biệt là nước dùng đậm đà và rất thơm do cách chế biến và lựa chọn gia vị của quán. Xì xụp bát phở nóng hổi, ăn kèm cùng với rau thơm và cả vị của tương ớt cay cay, đặc biệt là vào buổi sáng thì dường như tất cả tinh túy của Thủ đô đã thấm đượm vào lòng người.
Quán phục vụ bữa sáng 6h - 14h và bữa tối 17h30 - đến 22h. Giá một tô phở ở đây đắt hơn so với những chỗ khác, dao động 45.000 - 75.000 đồng.
Bánh rán và bánh gối
Nhắc đến bánh gối và bánh rán, nhiều thực khách sành ăn nhớ ngay đến quán hàng nức tiếng ở gần gốc đa phố Lý Quốc Sư. Quán tuy nhỏ nhưng lúc nào cũng nườm nượp khách. Thực khách đi qua, chỉ cần nhìn những chồng bánh gối, bánh rán, nem rán vàng ươm, xếp ngay ngắn chờ cho ráo mỡ là lại không cầm lòng được mà ghé vào.
Bánh gối có lớp vỏ giòn tan, được cắt miếng vừa ăn. Nhân bánh chín tới, không bị nát quá và vẫn giữ được hương vị của nấm hương, mộc nhĩ. Bánh gối ở đây to nên giữ được nhiệt, nhân lại nhiều, chỉ cần vài cái là no và ấm bụng. Đi kèm với đĩa bánh nóng hổi là bát nước chấm đu đủ xanh thanh nhẹ và rau sống.
Bánh gối có thể dùng như bữa quà chiều.
Bánh gối có thể dùng như bữa quà chiều.
Còn nói về bánh rán Lý Quốc Sư phải nói đến phần bột mềm dẻo đặc trưng. Nhân bánh gồm thịt, miến, mộc nhĩ được tẩm ướp khá vừa vị. Bánh rán ở đây có 2 loại mặn và ngọt nhưng được ưa thích hơn cả vẫn là bánh mặn. Một chiếc bánh mặn giá 7 ngàn đồng có thể cắt thành 3 đến 4 miếng và chỉ cần một đĩa khoảng 5 chiếc là đủ để bạn có một bữa chiều no bụng.
Ngoài cặp đôi bất hủ bánh rán - bánh gối, ở đây còn bán thêm nem chua, xúc xích, bánh bao chiên. Tuy nhiên, những món này chỉ là phụ, thêm thắt để chiều lòng thực khách.
Chè sắn nóng
Mùa đông, khi những con gió se se lạnh thổi về cũng là lúc sắn vào mùa. Lúc này, các hàng quán ở phố Lý Quốc Sư bắt đầu bán thêm cả món chè sắn.
Chè sắn- đặc sản của mùa đông Hà Nội.
Chè sắn- "đặc sản" của mùa đông Hà Nội.
Chè sắn không bắt mắt nhưng hương vị thì rất đặc trưng, khó để so sánh với các loại chè khác. Chè có màu nâu giản dị, hơi quánh lại với những miếng sắn cắt vuông vức hình bao diêm. Nhiều hàng khi phục vụ chỉ chân chất nguyên một bát chè có sắn, có nước dùng mà chẳng có thêm thành phần nào khác. Một số hàng sang hơn chút thì cho thêm cốt dừa và dừa nạo vào cho thơm và đẹp hơn.
Điểm khác biệt của chè sắn là chỉ ăn nóng chứ không bao giờ dùng kèm thêm đá. Nếu một ngày mùa đông bỗng dưng thèm ăn món chân quê này, hãy ghé qua phố Lý Quốc Sư để thưởng thức hương vị ngọt ngào, giản dị nhưng đầy hấp dẫn. Giá một bát là 10.000 đồng.
Cháo gà bà Mỹ
Những ai hay lê la hè phố Hà Thành chắc chắn biết đến loạt quán vỉa hè bán cháo ở phố Lý Quốc Sư.
Quán cháo gà bà Mỹ ở con phố này còn rất nổi tiếng với cái tên "cháo chửi" trong danh sách các quán cháo ngon của Hà Nội. Chưa bàn đến văn hóa bán hàng hay những chuyện bên lề, chỉ riêng hương vị của món cháo gà ở đây cũng đủ để mê hoặc thực khách từ lần ăn đầu tiên.
Bát cháo khá ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng.
Bát cháo khá ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng.
Cháo gà Bà Mỹ không xay gạo như các quán khác mà để nguyên hạt nấu thật nhừ. Gạo nấu cháo là gạo ngon pha thêm chút nếp hương để cháo được sánh. Cháo ninh bằng rất nhiều xương gà nên vừa ngọt vừa thơm.
Mỗi bát cháo được rắc chút hành, tía tô ở đáy bát, thịt gà vừa ăn rồi múc cháo nóng hổi lên trên. Thực khách chỉ việc thêm tiêu ớt vừa vị rồi trộn đều thưởng thức. Từng nguyên liệu tuy đơn sơ và được chế biến đơn giản nhưng khi hòa quyện lại tạo thành món cháo ngon hoàn hảo. Ngoài cháo ở đây còn bán thêm chân gà luộc, miến gà... cũng rất ngon.
Nem nướng
Cách mặt đường Lý Quốc Sư vài mét là con ngõ nhõ Ấu Triệu nổi tiếng với món nem nướng. Quán mở cửa từ 14h cho tới nửa đêm. Tuy được gọi là quán nhưng bàn ăn ở đây thực chất chỉ là những chiếc khay đặt trên ghế nhựa xếp liền nhau.
Nem nướng là món ăn vặt tuyệt vời cho mọi lứa tuổi.
Nem nướng là món ăn vặt tuyệt vời cho mọi lứa tuổi.
Bên cạnh những dãy bàn như thế là hình ảnh quen thuộc của chủ quán đang thoăn thoắt xoay những xiên nem chua hồng tươi đầy quyến rũ trên ngọn lửa than đỏ rực. Trong lúc chờ nem chín, bạn có thể nhấm nháp một đĩa củ đậu cùng với cốc trà chanh mát lạnh.
Những xiên nem chua sau khi được nướng xong được đem ra ngay cho khách. Không giống nem chua rán vốn khô và có màu vàng ruộm, nem chua nướng vẫn giữ nguyên được màu hồng tươi của thịt cùng với một chất keo dinh dính bao bọc bên ngoài. Chấm một chút ớt trong chiếc bát đựng nhỏ, mùi thơm cùng miếng nem nướng như hòa quyện và tan ra khi đưa lên miệng. Ngoài nem nướng, bạn còn có thể chọn những món nhắm khác như cá chỉ vàng, cá bò hay mực nướng...
Trà chanh
Ở Hà Nội, nhắc tới trà chanh, mọi người nghĩ ngay tới khu vực quanh nhà thờ và không thể thiếu phố Lý Quốc Sư. Bạn dễ thấy hình ảnh du khách tấp nập đi lại và các bạn trẻ tụ tập bên hiên những quán trà chanh, nhất là những ngày cuối tuần.
Người Hà Nội có sở thích ngồi trà chanh và trò chuyện rôm rả cùng bạn bè vào những ngày cuối tuần.
Người Hà Nội có sở thích ngồi trà chanh và trò chuyện rôm rả cùng bạn bè vào những ngày cuối tuần.
Trà chanh, me muối, mơ muối là lựa chọn phổ biến. Mùa nào thức đấy, những ly sấu đá hè có thể thay bằng ly ca cao, cà phê ấm nóng khi tiết trời Hà Nội chuyển lạnh. Giá từ 10.000 đồng đến 20.0000 đồng một cốc.
Hoa quả dầm và mứt
Những hàng mứt bắt mắt với đủ sắc màu và hương vị.
Những hàng mứt bắt mắt với đủ sắc màu và hương vị.
Không nhộn nhịp như phố Hàng Đường nhưng Lý Quốc Sư cũng có nhiều cửa hàng hoa quả dầm, mứt trái cây với đầy đủ hương vị và màu sắc. Chưa cần nếm thử, du khách đã cảm thấy thích mắt với sự đa dạng, ngập tràn màu sắc của hoa quả ở đây: màu vàng xanh của xoài dầm, vàng bóng của mứt quất hay nâu đỏ của mận. Giá dao động 100.000 - 200.000 đồng một kg tùy loại.
Hoàng Ngọc
Tổng hợp

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…