Chuyển đến nội dung chính

Khám phá Suối Lạnh không cạn nguồn xứ “hoa vàng cỏ xanh”

Chốn hoang sơ cảnh đẹp Suối Lạnh hút hồn mọi du khách khi đặt chân đến xứ “hoa vàng cỏ xanh” Phú Yên.


25
Những chòi nhỏ ngăn nắp phục vụ ăn uống sau khi du khách ngâm mình trong nước mát
Đến xứ “hoa vàng cỏ xanh” Phú Yên, du khách vốn quen với những thắng cảnh quốc gia Gành Đá Đĩa, nhà thờ Mằng Lăng, nơi lưu giữ bản chữ quốc ngữ đầu tiên... mà ít người biết thêm về chốn hoang sơ cảnh đẹp như Suối Lạnh (xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa) hút hồn những người từng đặt chân đến.
Nơi nước không bao giờ cạn
Sẽ không gì khó khăn với dân phượt yêu thích khám phá dòng nước lạnh quanh năm vì đường đến đây khá dễ dàng. Từ trung tâm TP Tuy Hòa, qua cầu Đà Rằng (mới), gặp ngã tư Phú Lâm, rẽ theo hướng Tây Nam, men theo QL29 tới khi gặp cây cầu lớn duy nhất của thị trấn Phú Thứ. Đoạn này, hai bên đồng lúa đổi màu theo mùa bên con mương thủy lợi tên Vạn Thủy.
Khi tới cầu Phú Thứ, bạn rẽ trái, đi thêm chừng 10km sẽ đến xã Hòa Thịnh, vùng đất Đồng Khởi của tỉnh Phú Yên. Người dân ở Hòa Thịnh ai nấy đều biết con đường nhỏ “những lách cùng lau” về Suối Lạnh. Sau khi hỏi thăm dân bản địa, len lỏi trên con đường đất cho đến cuối đường có mái tranh dành sẵn cho khách thăm, trước mặt bạn là Suối Lạnh.
Về Tây Hòa, Phú Yên cùng với Suối Lạnh, du khách có thể kết hợp đi thăm thác nước nhân tạo 7 tầng ở hồ Hóc Răm, suối nước nóng Lạc Sanh (xã Sơn Thành Tây), núi Hương, bàu Hương, làng nghề đan lát Vinh Ba, làng nghề trồng dâu nuôi tằm Hòa Phong...
Chẳng ai biết con suối này bắt nguồn từ đâu. Bởi xưa kia, khu vực này là rừng rậm, lau lách hoang vu, cỏ mọc cao quá đầu người. Giữa hoang vu đó có một con suối nước trong vắt và mát lạnh chảy quanh năm, dân quanh vùng lấy đặc điểm của suối mà đặt thành tên: Suối Lạnh. Khoan vội thử nhiệt độ nước, du khách nên ngược dòng suối chừng 100m sẽ bắt gặp dãy đá chồng chất lên nhau tạo thành ngọn núi cao hơn 600m nằm dựa mình trên sườn của dãy đèo Cả. Nước từ các chân núi cứ róc rách tuôn ra bốn mùa không bao giờ cạn. Nước ở đây trong vắt, man mác hương thơm hoa cỏ và đặc biệt là lạnh. Trời càng nắng, nước càng lạnh, lạnh đủ để xóa tan những căng thẳng thường nhật, cái lạnh đủ để “đóng băng” sức nóng ngày hè.
Đi tìm “lai lịch” con suối, các cụ cao niên ở Hòa Thịnh kể lại: Tương truyền, Tổng lý làng Mỹ Điền có một cậu con trai ốm yếu quanh năm. Một hôm nằm ngủ mơ thấy một cụ già râu tóc bạc phơ phán rằng: “Nếu nhà ngươi bớt cho dân làng vay nặng lãi thì ta sẽ chỉ cho một dòng nước thần, tắm nước ấy con trai ngươi sẽ khỏe mạnh”. Nghe lời, ông Tổng lý đã giảm tô, phát tức cho dân làng. Cụ già báo mộng chỉ cho ông con suối ấy. Đứa con trai sau khi được tắm bằng nước Suối Lạnh bỗng dưng trở nên khỏe mạnh cường tráng. Dân Phú Yên có câu “Nhất gái La Hai, nhì trai Đồng Cọ” một phần vì lẽ ấy!
Đất lành chim đậu, vào những năm 80, đã từng có đoàn khoa học người Nga tìm đến đây khảo cứu, với mơ ước biến vùng này thành khu bảo tồn loài khỉ, tuy nhiên do chính biến ở quê hương họ nên sự việc đã không thành.
26
Bể bơi nhân tạo ở Suối Lạnh, nguồn nước hút lên từ con suối
Thả hồn giữa thiên nhiên 
Những ngày nghỉ cuối tuần, ngày lễ, du khách khắp nơi tìm đến đây tận hưởng cảm giác yên bình của núi rừng thanh sạch, để lắng nghe tiếng chim hót, tiếng suối róc rách chảy và đặc biệt là ngâm mình trong dòng nước mát lạnh quanh năm. Ngoài ra, có thể thư giãn trong hồ nước nhân tạo với dòng nước đối lưu luôn luôn chảy.
Lượng khách tham quan suối này ngày càng đông, nhưng ở đây chưa có cơ sở ăn uống khang trang phục vụ du khách. Năm 2014, anh Nguyễn Thanh Hoài (thôn Mỹ Điền, xã Hòa Thịnh), một thanh niên vươn lên từ quá khứ lỗi lầm đã đầu tư xây dựng nhà hàng tại đây với 5 chòi quán chạy dọc theo bờ suối, mỗi chòi rộng 20 - 30m2 riêng biệt nhau. Đặc sản của quán, ngoài hai món chủ lực là heo rừng và cá, còn có nhiều món khác, chủ yếu là món ngon địa phương, góp phần làm cho thực đơn của quán thêm phong phú và thực khách rất hài lòng mỗi khi tìm đến.
Cuối tuần, chị Nguyễn Nhật Vy, du khách TP.HCM cùng bạn bè tới Phú Yên, tranh thủ đi Suối Lạnh cho biết: “Bạn bè tôi ở Phú Yên thường nhắc Suối Lạnh, nay tôi mới có dịp đến. Đúng là một nơi yên bình, đáng để tới với món ăn tươi ngon hấp dẫn. Ngâm mình trong dòng nước suối mát lạnh, thư giãn trên tảng đá lớn giữa khung cảnh thiên nhiên êm đềm và tận hưởng hương vị đậm đà của những trái cây rừng, cảm giác như những áp lực công việc hàng ngày được xóa tan hết”.
Ông Võ Tấn Tài, Phó giám đốc Công ty TNHH Truyền thông và Du lịch Newstar (Phú Yên) nói: “Sắp tới, chúng tôi sẽ lưu tâm thêm một số điểm du lịch quan trọng ở các huyện để thiết kết thêm các tour khác. Trong đó, Suối Lạnh là điểm chính yếu nhất định sẽ được đưa vào khai thác”...
Sau khi thả hồn vào với thiên nhiên, hãy thưởng thức những món ăn độc đáo như cá đồng, cá đá suối, các loại bánh truyền thống từ bột gạo, rượu dâu tằm… với giá rất bình ân.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…