Chuyển đến nội dung chính

Kỳ bí Động Trung Trang

Cách thị trấn Cát Bà (huyện đảo Cát Hải, Tp. Hải Phòng,) 15km, Động Trung Trang có vẻ đẹp bí ẩn do sự kiến tạo của thiên nhiên cộng với huyền tích lịch sử đã thu hút du khách trong và ngoài nước đến khám phá, trải nghiệm.
Được các nhà khảo cổ học Việt - Pháp phát hiện năm 1938, động Trung Trang với chiều dài 300m xuyên qua núi, bao quanh bởi những thảm thực vật phong phú và đa dạng tạo nên không khí trong lành cho du khách tham quan. Ngay từ cửa động, du khách đã thấy hình khối của một nàng tiên cá mặc bộ áo xiêm cúi chào quý khách đến với hành trình khám phá đầy thú vị. 

Do bị nước mưa ngấm và chảy qua những khe đá xuống lòng động nên Động Trung Trang xuất hiện khá nhiều những măng đá đẹp. Theo nghiên cứu của những nhà khoa học, những lớp nhũ đá, măng đá nơi đây có độ tuổi khoảng 6 triệu năm. Đặc biệt trong động còn có những trụ đá được tạo nên khi nhũ đá và măng đá gặp nhau mà khi dùng tay vỗ vào sẽ nghe thấy âm thanh vang lên giống như những bản nhạc.




Động Trung Trang có lối vào và lối ra khác nhau với chiều dài 300m xuyên qua núi.


Qua sự kiến tạo hàng nghìn năm, Động Trung Trang là một hang động lớn với vẻ đẹp kì vĩ của tạo hóa.


Nhũ đá có hình chiếc Cup vàng bóng đá thế giới.


Các khối thạch nhũ trong Động Trung Trang óng ánh như pha lê.


Nhũ đá tạo ra hình xác ướp theo trí tưởng tưởng của du khách.


Măng đá hình tượng Phật Di Lặc.


Nhũ đá hình con voi.


Động Trung Trang có địa chất tiêu biểu cho quần thể hơn 150 hang động lớn, nhỏ trên quần đảo Cát Bà.
Ở đây, các nhà khao học đã tìm được xương hóa thạch, các công cụ bằng đá của người Việt tiền sử.


Động Trung Trang có một hệ sinh thái trong bóng tối huyền bí,
là nơi sinh sống của nhiều loài sinh vật như dơi, chim, côn trùng và bò sát.


Cửa sau của Động Trung Trang.


Du khách thích thú khi tham quan động Trung Trang.

Người dân vùng huyện đảo Cát Hải còn lưu truyền truyền thuyết rằng, Cát Bà là một quần đảo xinh đẹp và cũng là một vị trí chiến lược hết sức trọng yếu của nước ta nên giặc ngoại xâm nhiều lần đem quân xâm chiếm. Để giữ bờ cõi và bảo vệ người dân trên đảo, Bà Chúa Trung Trang đã triệu tập thanh niên trai tráng và các ông ra biển để đánh giặc. Trên đảo chỉ còn lại các bà làm công tác hậu phương nên đảo được gọi tên là Các Bà. Đảo nhỏ ngoài khơi, nơi các ông dựng chiến tuyến chống giặc được gọi là đảo Các Ông. Sau khi đã đánh đuổi được quân thù, Bà Chúa Trung Trang trở về ngự ở hang động để tu luyện và bảo vệ cho người dân trên đảo có cuộc sống bình an. Từ đó, nhân dân từ khắp nơi về đây cư trú, sinh sống ngày một đông hơn và người ta gọi chệch đi thành đảo Cát Bà và Cát Ông như hiện nay.
Đi sâu vào trong động mới cảm nhận được sự kỳ vĩ của kiến tạo địa hình karst được thiên nhiên ban tặng. Những tảng thạch nhũ còn nguyên độ sắc cạnh và óng ánh như pha lê được du khách tưởng tượng thành những hình thù khác nhau như bộ xương đại bàng, cá sấu, cúp bóng đá, chiếc vương miện...

Tại vòm cao nhất của động được người ta ví như kho vàng của bà chúa Trung Trang với những nhũ đá lấp lánh có màu sắc khác nhau giống như báu vật vào những ngày trời nắng.

Khám phá Động Trung Trang khiến cho du khách vô cùng thích thú, có cảm giác như đang lạc vào thiên đường trong lòng đất./.


Bài: Ngân Hà - Ảnh: Trần Thanh Giang

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …