Chuyển đến nội dung chính

Kỳ lạ cách ăn trầu không nhả bã của phụ nữ vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ở vùng cao Nghệ An, hầu như chỉ có người Thái và người Khơ Mú còn giữ được thói quen ăn trầu, và cách ăn của họ rất kỳ lạ khi không có cau và nuốt luôn miếng trầu vào bụng. 
Những lúc rảnh rỗi, phụ nữ người Thái, Khơ Mú lại ngồi cùng nhau ăn miếng trầu tâm sự trò chuyện gia đình, nương rẫy.
Những lúc rảnh rỗi, phụ nữ người Thái, Khơ Mú lại ngồi cùng nhau ăn miếng trầu chuyện trò, tâm sự về gia đình, nương rẫy. Ảnh: Đào Thọ
Khác với người dân miền xuôi, phụ nữ vùng cao ăn trầu không có cau mà chỉ là miếng vỏ chay rừng. Ảnh: Đào Thọ
Khác với người dân miền xuôi, phụ nữ vùng cao ăn trầu lấy miếng vỏ chay rừng thay cho cau. Theo bà Kha Phôm My ở bản Xốp Thập (xã Hữu Lập - Kỳ Sơn), dù có cau họ vẫn không thích mà chỉ quen với loại chay rừng này vì hương vị của nó đậm đà hơn hơn, thơm ngon hơn. Ảnh: Đào Thọ
Một nguyên liệu không thể thiếu trong khi ăn trầu của người Thái và Khơ Mú là thuốc lào tự trồng. Ảnh: Đào Thọ
Một "gia vị" không thể thiếu trong khi ăn trầu của người Thái và Khơ Mú là những sợi thuốc lào do họ tự trồng trên nương rẫy. Ảnh: Đào Thọ
Để bảo quản trầu, phụ nữ người Thái bao giờ cũng có chiếc túi thổ cẩm để đựng và mang theo bên mình. Ảnh: Đào Thọ
Để bảo quản trầu, phụ nữ người Thái bao giờ cũng có chiếc túi thổ cẩm để đựng và mang theo bên mình. Ảnh: Đào Thọ
Niềm vui của bà mẹ người Thái với miếng trầu. Ảnh: Đào Thọ
Niềm vui của bà mẹ người Thái với miếng trầu. Ảnh: Đào Thọ
Với các mẹ, dù đi đâu, làm gì họ vẫn không quên mang bên mình chiếc túi đựng trầu. Ảnh: Đào Thọ
Với các mẹ, dù đi đâu, làm gì họ vẫn không quên mang bên mình chiếc túi đựng trầu. Ảnh: Đào Thọ
Người Khơ Mú Nghệ An lại có một nét khác biệt hơn, ấy là khi ăn trầu họ rất ít khi nhả bã trầu mà nuốt luôn vào bụng bởi người Khơ Mú quan niệm rằng, đã ăn là phải cho vào không bao giờ để phí. Đây cũng chính là một nét đẹp làm nên bản sắc của người phụ nữ vùng cao xứ Nghệ. Ảnh: Đào Thọ
Người Khơ Mú khi ăn trầu lại có một nét khác biệt hơn, ấy là họ rất ít khi nhả bã trầu mà nuốt luôn vào bụng bởi người Khơ Mú quan niệm rằng, đã ăn thì phải nuốt, không bao giờ để phí. Ảnh: Đào Thọ
 Đào Thọ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…