Chuyển đến nội dung chính

Lạ miệng sườn nấu mẻ lá chanh

Lạ miệng sườn nấu mẻ lá chanh
Lên Tây bắc, bên cạnh những trải nghiệm thú vị về nền văn hóa, bạn cũng sẽ không khỏi “nhớ thương” các món ăn mang đậm hương vị núi rừng.
Đồng bào Tây bắc đặc biệt chú trọng đến bữa ăn gia đình, bởi thế mà cùng một nguyên liệu thực phẩm họ sáng tạo chế biến thành nhiều món ăn khác nhau với mùi vị đặc trưng riêng, vô cùng độc đáo. Khi nhắc đến sườn heo, nhiều người sẽ nghĩ đến các món chua ngọt, rang, nướng... Vậy đã bao giờ bạn được thưởng thức món sườn nấu mẻ lá chanh mới lạ?
Để có được món sườn nấu mẻ lá chanh hoàn hảo thì không thể thiếu nguyên liệu ngon, sườn phải còn tươi và nhiều thịt. Ở miền núi, người dân nuôi lợn dân dã bằng lá cây và cám ngô, gạo nên thịt lợn bao giờ cũng chắc và ngon hơn nuôi công nghiệp. Sau khi đã có được sườn ngon, rửa sạch, chặt miếng vừa phải, nhúng qua với nước sôi trong khoảng 2 phút cho hết sạch bọt bẩn rồi ướp sườn với muối, mắm, hạt nêm, ớt, thêm một nửa thìa đường và một ít hạt tiêu trong 20 phút cho ngấm vị..
Trong thời gian chờ ướp sườn, bóc bốn nhánh tỏi và hai củ hành khô, băm nhỏ; lá chanh phải chọn những lá già để không bị đắng khi trộn với sườn. Để món ăn có vị thơm ngon hơn, người dân tộc thiểu số ở Tây bắc thường hay dùng mỡ lợn thay vì dùng dầu ăn. Sau khi đun nóng mỡ, thả sườn đã ướp vào chảo chiên đều hai mặt. Sườn đã ngấm gia vị nên dậy mùi rất thơm. Tiếp đến là mẻ, để được mẻ ngon nấu với sườn, thông thường người ta hay “nuôi” bằng chum, hoặc vại chứ không “nuôi” bằng lọ nhựa.
Người Tây bắc thường dùng mẻ để nấu các món ăn. Hầu hết các món cá nướng, thịt nướng đều được ướp mẻ rồi mới nướng, bởi vị chua của mẻ sẽ giúp làm giảm bớt đi độ ngậy của mỡ, ăn không bị ngán. Ngoài ra, mẻ cũng được người dân dùng nấu cùng với ớt bột, gừng và hạt mắc khén làm gia vị chấm các món rau đồ, rau luộc...
Đối với món sườn, sau khi đã được chiên vàng thì gắp ra đĩa. Rửa sạch lại chảo, đặt lên bếp và cho mỡ vào, đợi dầu nóng, cho hành, tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đó cho 3 muôi canh mẻ (đối với 700gr sườn) vào đảo đều, có thể cho thêm 1 chén nước để khỏi bị khô, đậy vung lại trong 3 phút. Bước tiếp theo, thả sườn vào chảo đảo đều, đun nhỏ lửa tới khi miếng sườn mềm rồi thả lá chanh đã được thái nhỏ vào chảo, bắc xuống ăn nóng.
Món sườn nấu mẻ lá chanh chắc chắn sẽ mang đến cho người thưởng thức cảm giác mới lạ bởi vị ngọt của thịt hòa quyện với vị chua chua của mẻ, mùi thơm lừng của lá chanh và các gia vị khác.
Lường Thị Ngân

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…