Chuyển đến nội dung chính

Lạ tay câu cá ở Rạch Bàng

Lần đầu đến đây chỉ để có dịp ngắm nhìn dòng nước cuồn cuộn phù sa nơi cuối đuôi cù lao Quới Thiện, tiếp giáp với 3 tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh và Bến Tre.
Cũng lần đầu đó, tạm dừng nơi con sông Rạch Bàng yên ả, những “cần thủ” chuyên và không chuyên cứ vài phút lại nhử câu một lần, cảm giác là lạ mà tràn đầy sung sướng…
Thú vui câu cá của nhiều người trên sông Rạch Bàng.
Con sông Rạch Bàng nối liền với sông Cổ Chiên và sông Càng Long. Sông khá lớn, dài khoảng 2.000m, qua xã Đức Mỹ (huyện Càng Long- Trà Vinh) nhưng có khung cảnh nên thơ khó diễn tả.
Cái lạ ở con sông này là từ khoảng năm 2005, người ta đã cho chặn khoảng giữa con sông để làm đường giao thông. Rồi khu đất ngay UBND xã Đức Mỹ hiện tại, người ta cho đào một con sông lớn dài khoảng 1.000m, nối con sông Càng Long thông liền với sông Cổ Chiên.
Trên đoạn sông mới đào này, có một con đập ngăn mặn lớn 7 cửa. Nhiệm vụ nối liền con nước của sông Rạch Bàng từ đó kết thúc.
Thế nhưng, từ lúc bị chặn giữa dòng, con nước tĩnh lặng và người dân hai bên bờ Rạch Bàng “neo” rau mát, dựng chà để cá tôm có nơi trú ẩn, có hộ còn thường xuyên rải thức ăn để cá quen hơi, “có chốn đi chốn về”, rồi đó cũng là một phần thu nhập của người dân nơi đây.
Sông Rạch Bàng nối liền sông Cổ Chiên và sông Càng Long nay đã bị ngăn đôi dòng bằng con đường.
Theo chú Nguyễn Văn Hội- nhà cạnh con đập ngăn sông Rạch Bàng, từ ngày con sông này bị chặn, cá tôm cứ kéo về ở vì nước yên tĩnh, lại có những bờ rau mát dày đặc. Nhà chú cũng có một khoảng sông để dụ cá về.
“Thường mỗi tháng là thăm độ dày của cá để tính đến chuyện kéo lưới. Cá ở đây đều là cá tự nhiên, chủ yếu là cá tra, cá chim, tai tượng,… Đặc biệt là còn rất nhiều con cá có trọng lượng lớn, hiếm có ngoài tự nhiên”- chú Hội cũng nói thêm- khu vực này là địa điểm yêu thích của nhiều “cần thủ” cả chuyên và không chuyên.
Thông thường, những dịp cuối tuần, nhiều người từ Vũng Liêm (Vĩnh Long), Càng Long, thậm chí TP Trà Vinh cũng đến đây để thỏa niềm đam mê câu cá. “Họ mướn xuồng, chèo đến các bụi rau mát (lục bình) để thả mồi, có khi đứng cả ngày trời dưới nắng. Ai cũng nói đó là thú vui sau những ngày làm việc mệt nhọc”- chú Hội cho biết.
Cái lạ của việc câu cá ở đây là sự kết hợp khi câu cá tự nhiên nhưng dạn mồi như cá nuôi trong ao hồ. Anh Nguyễn An Nguyên từ thị trấn Long Hồ (Vĩnh Long) bấy lâu đã nghe tiếng nơi đây nên quyết một lần đến câu thử.
Ngay từ miếng mồi đầu tiên là chút thịt bò tươi, con cá tra khoảng 1kg đã cắn câu. Miếng mồi thứ 2, thứ 3 là những con cá chim trắng to gần 2kg.
Số cá sau gần 2 giờ câu của anh Nguyễn An Nguyên.
Anh Nguyên cho biết, cái cảm giác khi đứng dưới khung cảnh tuyệt đẹp có thể thấy cả dòng sông Cổ Chiên và sông Càng Long trong khi đang cầm cần câu… thật tuyệt.
“Cá dạn mồi mà lại là cá tự nhiên, nên tạo cho người câu một cảm giác thích thú khó tả. Hiện nay, khó có nơi nào có sông tự nhiên mà ngay cả người chưa bao giờ biết câu cá lại dễ dàng giựt cá cắn câu như ở nơi đây…”
Ngay tại con đập ngăn sông Rạch Bàng, vì nước yên tĩnh, gió sông thổi lộng, hàng bạch đàn bên bờ kêu rì rào vui tai nên cũng là nơi nhiều tàu ghe neo đậu. Một chủ ghe hàng ở Trà Vinh cho biết, thường đậu ghe lại đây vài tiếng đồng hồ để nghỉ ngơi hoặc lấy hàng.
“Đây cũng là lúc mọi người trên ghe nằm võng… thả câu. May gặp cá lớn, không thì cũng vài ký mè, cá chim nhỏ. Đây vừa là thú vui, vừa là nguồn cá dùng làm thức ăn trên ghe”- một chủ ghe cho biết.
Cô Nguyễn Nguyệt Yến (xã Mỹ Đức, huyện Càng Long- Trà Vinh) cho biết, ở đầu sông Rạch Bàng giáp sông Cổ Chiên thường được gọi là vàm Cá Đớp- có thể ngày xưa khu vực này nhiều tôm cá lớn, thường xuyên ngớp trên mặt nước đón mồi nên ông bà gọi vậy.
Thú vui câu cá ở sông Rạch Bàng đã có từ nhiều năm nay, tuy vậy việc bảo vệ môi trường, nguồn lợi thủy sản vẫn được người dân quan tâm.
Chú Tám Nhót cho biết, dọc hai bờ sông, người dân đều cắm cây giữ rau mát làm nơi trú ngụ cho cá. Nếu muốn thu hoạch cũng phải thăm chừng cá nhiều hay ít, nhỏ hay to: “Nếu cá ít thì thư thả đợi một thời gian nữa, gặp cá nhỏ người ta cũng thả hết. Có như vậy cá mới ở lâu, gắn bó với người dân sông Rạch Bàng…”
Đứng trên đoạn đường ngăn đôi dòng Rạch Bàng, chúng ta có thể thấy cả sông Cổ Chiên và sông Càng Long. Nếu ra đoạn sông mới đào nối liền 2 sông- nơi có con đập ngăn mặn 7 cửa, chúng ta có thể thấy cồn Hô, xa xa là đuôi cù lao Quới Thiện hướng về cầu Cổ Chiên…

Chú Nguyễn Văn Hội cho biết, hiện nay có nhiều người “rỉ tai” nhau về lượng cá tự nhiên ở khu vực này, tuy nhiên, người dân thường không cho họ câu sâu trong khu vực có rau mát, bởi sợ cá bỏ đi. Vì vậy, lượng cá vẫn giữ ổn định và việc câu cá ở sông Rạch Bàng vẫn luôn đặc biệt thú vị với nhiều người…
Theo báo Vĩnh Long

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…