Chuyển đến nội dung chính

Lạng Sơn: Thưởng thức món lợn quay nổi tiếng ở đâu?

(Dulilch - Thethaovanhoa.vn) - Nói đến ẩm thực Lạng Sơn không thể không nhắc đến món thịt lợn quay. Nhưng để thưởng thức món thịt lợn quay truyền thống giòn rộm của người dân tộc Tày thì chắc chắn không thể bỏ qua chợ Khánh Khê (huyện Văn Quan).
Là ngôi chợ được thành lập từ những năm 1990, chợ Khánh Khê (huyện Văn Quan) từ nhiều năm nay nổi tiếng với mặt hàng chủ yếu là thịt lợn quay. Hằng ngày những tiểu thương ở chợ tiêu thụ hàng chục con lợn quay lớn nhỏ. Đây là nguồn thu vô cùng có giá trị và làm tăng thu nhập đáng kể cho người dân nơi đây vốn chỉ quen với công việc đồng áng.
Vì là chợ nằm ven đường quốc lộ 1B nên lượng khách tiêu thụ phần lớn là khách đi đường và khách du lịch. Anh Vi Lâm - chủ một xưởng quay lợn lâu năm cho biết để có được một con lợn quay ngon thì khâu quan trọng nhất là chọn lợn. Con lợn đạt tiêu chuẩn phải là lợn được nuôi lâu năm, có khối lượng từ 40 – 60 kg hơi.
Được biết cả chợ Khánh Khê có khoảng gần 20 thợ quay lợn chủ yếu là người dân tộc Tày, đa số là người bản địa. Mỗi lò quay sẽ có những bí quyết khác nhau để tạo nên hương vị thơm ngon của miếng thịt. Theo anh Lâm, gia vị tẩm ướp truyền thống là hỗn hợp của lá mắc mật tươi (còn gọi là móc mật), quả móc mật và gia vị. Tuy nhiên ở một số lò quay còn cho thêm tàu choong (một món ăn làm từ đậu tương của người Tày). Hỗn hợp sau khi được sơ chế qua sẽ được cho vào bụng con lợn rồi khâu lại và cho vào lò quay. 

Anh Vi Lâm quay từ 2 – 3 con lợn mỗi ngày, không chỉ bán ở chợ mà còn phục vụ cho khách đặt các dịp cưới hỏi, lễ tết
Hầu hết các lò ở đây ngày nay đã được cải tiến bằng xây lò gạch. Việc này giúp quay dễ dàng hơn rất nhiều so với cách làm truyền thống. Lò quay được xây chủ yếu bằng loại gạch ba vanh (còn gọi là gạch cay), cao gần 1m. Đòn quay thay vì sử dụng cây tre như trước đây thì đã được thay thế bằng đòn sắt. Khi quay sẽ canh chừng 20 – 30 phút cho lợn se bớt bề mặt da thì sẽ được đem ra quết một lớp mật ong để đánh màu.
Theo chia sẻ của cô Mùi (tiểu thương ở chợ ) cho biết: “để lên được màu đẹp cho bì lợn thì bí quyết quan trọng là pha hỗn hợp mật ong với dấm, nước sôi để nguội để đánh màu, còn  mật ong phải là mật ong rừng, không có lẫn tạp chất thì mới là chuẩn.”
Giá thịt lợn ở đây giao động từ 100 – 200 ngàn đồng tùy thuộc vào từng loại thịt như thịt mông, thịt ba chỉ, thịt vai, thịt chân giò... Giá cả có thể biến động tùy theo thời điểm giá của thịt lợn hơi trên thị trường. Mỗi ngày chợ Khánh Khê tiêu thụ gần 20 con lợn quay, đỉnh điểm có thể lên đến gần 30 con tùy thuộc vào các dịp hội họp, lễ tết.
Nếu có dịp về Lạng Sơn các bạn hãy ghé thăm Khánh Khê để tìm mua món đặc sản làm nên thương hiệu ẩm thực độc đáo xứ Lạng này nhé. 

Lợn được quay tại lò với nhiệt độ ổn định, theo tìm hiểu thì than được sử dụng phải là than củi trên núi đá mới có thể giữ được nhiệt độ chuẩn để quay lợn.

Bí quyết để tạo nên lớp da giòn rộm chính là khâu quết mật ong khi quay, lớp mật ong phải vừa đủ dày để tạo nên màu vàng óng và đều màu cho cả con lợn

Một miếng thịt quay đúng chuẩn phải có lớp bì căng bóng, màu đỏ như  gạch nung, khi ăn giòn rộm, thơm ngậy. Lớp thịt không dai, giữ được mùi thơm tự nhiên, mềm và không bị bở.

Nước chấm rất quan trọng cho món lợn quay ngon. Mỗi thợ quay sẽ có cách pha nước chấm khác nhau. Điểm chung của chúng hầu hết đều là có thêm lá móc mật thái nhỏ và gia vị.
Thảo Dương

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…