Chuyển đến nội dung chính

Mắm thịt lợn của người Tày Lục Yên

Nét ẩm thực của Người Tày Lục Yên thật đơn giản nhưng lại mang tính độc đáo, món ăn ưa thích của họ là những sản vật của núi rừng như: Rau măng, cá suối, chim thú, các món ăn như; cơm lam, măng chua nấu cá, thịt cò, thịt trâu nướng với ớt khô cùng với rượu bắp, rượu chuối, rượu gấc, rượu ngô, rượu mật ong rừng...
v
Và đặc biệt trong mâm cơm của người Tày không thể thiếu được món mắm thịt lợn, món ăn này được bà con chế biến khá cầu kỳ bởi đó là món ăn để dự trữ quanh năm nên việc lựa chọn sản phẩm cũng như cách làm đòi hỏi phải tuân theo một quy trình nhất định. Trước hết về sản phẩm, thịt lợn phải tươi, thịt nửa nạc nửa mỡ, nhưng bà con thường lựa chọn lấy phần thịt ba chỉ là ngon nhất, thịt rửa sạch để ráo nước, sau đó thịt được thái chỉ ướp với muối và rượu, nhưng phải là rượu nếp cẩm mới ngon, riềng thái mỏng, lá cơm đỏ rửa sạch vò dập.. tất cả được trộn đều và cho vào chum đậy kín để chỗ thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời, sau 30 ngày sẽ có một chum mắm thịt lợn thành phẩm.
Mắm thịt lợn của người Tày Lục Yên không cầu kỳ như nhiều món ăn khác, được chế biến đơn giản từ các nguyên liệu mang đậm chất quê của người miền núi, mắm thịt lợn cho người thưởng thức biết tới một hương vị riêng biệt của món ăn dân tộc.
Người Tày Lục Yên có rất nhiều cách chế các món ăn từ mắm thịt lợn nhưng ngon nhất vẫn là mắm thịt lợn được xào khan ta sẽ thấy có mùi béo ngậy của thịt, màu đỏ tím của rượu nếp và lá cơm đỏ ăn với bát cơm trắng thơm lừng của gạo mới... ta cảm nhận được ngay một hương vị vừa lạ, vừa độc đáo của núi rừng. Món ăn này là món ăn mặn dùng để ăn quanh năm, sau một ngày lao động thấm đẫm mồ hôi trên nương dẫy, bên mâm cơm có rau rừng, bát canh măng nấu với cá suối và đĩa mắm thịt lợn thì thật là tuyệt. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng cũng đủ để làm nên một nét văn hóa ẩm thực rất riêng có của người dân tộc Tày trên vùng núi Lục Yên.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…