Chuyển đến nội dung chính

Món ngon Phan Thiết: Chả cuốn cá trích

BTO - Món chả giò chiên vàng rụm ăn với rau sống, dưa leo, xoài sắt sợi, bánh tráng mỏng cuốn lại chấm mắm là món ăn quen thuộc của rất nhiều người. Mỗi vùng miền đều có cách làm chả giò, nước mắm khác nhau, nhưng ở Phan Thiết độc đáo nhất vẫn là món chả giò cá trích.
Ai ở quê biển đều biết đến con cá trích thơm ngon với nhiều cách chế biến: Khứa nhỏ kho hành ớt mỡ, trộn gỏi, sốt cà chua, nấu canh chua, nướng, cá trích phơi khô trộn rau sống xoài xanh…Con cá này thịt ăn lành, mềm, béo lại ít tanh. Chả giò nhân thịt ăn mau ngán nên nhiều người đã chế biến nhân cá trích. Tôi đã đi ăn khá nhiều món này ở mấy quán trên đường Trần Hưng Đạo, Lê Hồng Phong, bên Chợ Lớn…nhưng quán mà nhiều người ăn nhất là 147 Lê Hồng Phong. Quán bán từ 3h chiều đến tầm 7 giờ tối đã hết. Có hôm khách đến không còn chỗ ngồi, muốn mua về cũng phải đợi cả tiếng đồng hồ. Chả ở đây ngon vì lúc nào cũng nóng hổi, chiên xong vớt ra ăn ngay, rau sống luôn tươi và nhiều loại, có cả rau hẹ, thêm trứng luộc, nem chua, nem nướng nhìn rất hấp dẫn. Ngon nhất là nước mắm vừa ăn có vị béo, bùi, ngọt, cay, chả cá cộng với các “ đệm” thêm cuốn tất cả vào chấm…cắn 1 miếng thấy “đã cái miệng”. Chả  giò cá vàng thơm, giòn tan, đậm vị cá, vị ngọt  của sắn…Giá cả cũng rất mềm (20 nghìn đồng/chục cuốn bao rau, bánh tráng). Nếu muốn bạn có thể gọi thêm trứng luộc, nem chua, nem nướng…Ai đi du lịch Phan Thiết hãy ghé để thưởng thức thêm món ăn từ biển, cảm nhận hương vị thơm ngon, ngọt ngào từ biển nhé!.
Nước mắm chấm sánh đặc thơm ngon.
Chả chiên vàng óng.
Có cả chả cuốn sẵn.  
Hấp dẫn với đủ loại ăn kèm.
Thu Thủy

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…