Chuyển đến nội dung chính

Mùa tháng 5, ăn thử món ngon rạm đồng


Nguyên liệu cho món canh rạm đồng giải nhiệtẢNH: THANH LY
Tháng tư, tháng năm âm lịch, khi cơn gió giao mùa thổi rong trên cánh đồng lúa chín, nắng vàng trải khắp làng quê xứ Quảng, ấy cũng là thời điểm rạm cặp đôi, kết thành bè, nổi bồng bềnh trên cửa sông Thu Bồn. 
Những ngày này, chỉ sau vài tiếng đồng hồ bà con có thể bắt hàng chục ký rạm mang ra chợ bán cải thiện đời sống hằng ngày.
Rạm cùng loài với cua đồng nhưng nhỏ hơn, lớp vỏ cứng và xù xì chứ không bóng láng, mình dẹt, dẹp hơn cua đồng. Tuy ít thịt nhưng ưu điểm của rạm khi vào mùa là chắc, béo, thơm, giàu can xi, giá cả lại phải chăng (khoảng 40.000 đồng/kg) nên rất được các bà nội trợ ưa chuộng chọn mua về chế biến thành nhiều món ngon.
Người quê thường chọn những con to, cho vào luộc hoặc rang mặn ngọt, khi thành phẩm con đực thịt đặc lồi mai, con cái trứng gạch căng phồng yếm, bày lên đĩa vàng rộm, bắt mắt. Tỉ mẩn hơn thì bỏ mai yếm và chân của rạm, chỉ giữ lại hai chiếc càng và phần gạch xào với lá lốt non thơm nức. Nhưng có lẽ hấp dẫn nhất vẫn là món rạm đồng nấu canh chua.
Rạm bắt hay mua về nhà vẫn còn bò lạo xạo trong rổ được đổ ra thau, xóc nước và rửa nhiều lần. Cẩn thận hơn có thể dùng lá sả, kèm thêm một ít muối sống chà rửa để rạm sạch hết bùn đất. Tiếp tục ướp rạm chừng mười lăm phút với các loại gia vị: muối, nước mắm, mì chính, hành, tỏi, đặc biệt không thể thiếu một ít tiêu rừng.
Phi thơm hành, đổ rạm vào xào, rim đến khi rạm chuyển dần sang màu đỏ, thấm gia vị. Cho tiếp măng, cà chua, thơm trộn đều trước khi đổ nước vào nồi canh. Nấu canh sôi vài dạo, thêm giá, một ít đậu bắp, rau ngũ điếc. Đợi nước canh sôi lại vài phút rồi tắt bếp. Trước khi múc canh ra bát, lại nhanh tay thả vài lá hành xanh, rắc một ít tiêu sẽ giúp bát canh thơm nồng, quyến rũ lan tỏa khắp nhà, đánh thức cả khứu giác, vị giác.
Mỗi người một kiểu thưởng thức canh chua rạm đồng. Chan canh lên cơm nóng rồi cứ vài muỗng cơm - canh là có thể chọn một con rạm, cắn phụp rồi nhai giòn rụm. Vị ngọt không quá gắt của rạm cùng những lát măng, thơm, giá... đậm đà, ngai ngái khiến cho người ăn quên cả cảm giác no bụng. Thích “sang” như quán thì đi chợ không quên mua thêm bún. Khi canh chín còn nóng hổi, cho bún vào tô, vớt rạm, đồ chua để lên trên, chan nước ngập bún ăn kèm với rau sống, ớt xanh mà mồ hôi dần rịn ra, ăn đến đâu xuýt xoa đến đấy.
Phan Thị Thanh Ly

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…