Chuyển đến nội dung chính

Mực nhảy Vũng Áng – Món ăn bắt buộc phải thử khi đến Hà Tĩnh

(Tổ Quốc) - Nói đến hải sản tươi ngon ở mảnh đất miền Trung không thể không nhắc đến mực nhảy Vũng Áng (Hà Tĩnh) – món ăn đặc sản nức tiếng bốn phương.

Chuỗi ngày đìu hiu sau sự cố môi trường biển dần lùi xa, không khí nhộn nhịp đã quay trở lại với các nhà hàng bè nổi tại cảng Vũng Áng này. Có mặt tại cảng Vũng Áng những ngày này, rất đông thực khách đang thưởng thức món hải sản tươi sống trên các nhà bè. Ngay tại khu vực cầu cảng có khoảng 20 bè nổi nằm san sát nhau, dập dềnh cùng sóng nước. Đây vừa là nơi chế biến, vừa là bàn tiệc cho du khách thưởng thức đặc sản mực nhảy tại địa phương này.
Mực nhảy Vũng Áng – Món ăn bắt buộc phải thử khi đến Hà Tĩnh  - ảnh 1Mực còn sống được vớt lên tại chỗ.
Theo người dân nơi đây, mùa mực nhảy thường bắt đầu từ tháng 3 đến hết tháng 7 (âm lịch). Để có những mẻ mực tươi sống, người thợ phải đi câu trong đêm, thả mực vào khoang thuyền trữ nước biển rồi đem về bán cho các chủ nhà hàng. Mực được thả vào chiếc lồng bằng lưới nằm dưới mực nước biển.
Thực khách có thể trực tiếp lựa chọn mực, tôm cá đang bơi lội tung tăng dưới nước cho đầu bếp chế biến. Anh Hoàng, một ngư dân trong vùng cho hay: “Từ ngày Vũng Áng được chọn xây dựng khu công nghiệp lớn, du khách về với cảng biển ngày một đông, các dịch vụ ăn theo có đà phát triển, đặc biệt là đặc sản mực nhảy ngày càng được nhiều người biết đến. Nghề câu mực cũng ra đời từ đó và ngày càng ăn nên làm ra”.
Có nhiều cách chế biến mực nhảy. Đơn giản nhất là mực để nguyên con, vớt lên từ lồng nuôi, rửa sạch, cho vào nồi luộc ngay. Gia vị không thể thiếu khi ăn là mù tạt hoặc nước mắm gừng, kẹp lá lốt rất ngọt, thơm và béo ngậy. Một cách khác cũng rất “được lòng” thực khách đó là món gỏi mực.
Mực được làm sạch, cắt thành miếng, để ráo nước rồi trần qua nước chanh, chấm nước mắm hoặc xì dầu mù tạt. Món này không tanh, có vị ngọt, mát. Thực khách vừa ăn, vừa hít hạ vị ngọt giòn của mực, vị cày nồng của mù tạt. Khách đến đây một lần sẽ nhớ mãi món gỏi mực sống Vũng Áng.
Mực nhảy Vũng Áng – Món ăn bắt buộc phải thử khi đến Hà Tĩnh  - ảnh 2Du khách không phải chờ lâu để thưởng thức món hải sản đặc biệt này.
Mới 10h sáng, bè nổi Đàn Tuyết đã kín chỗ. Bà Chu Thị Tuyết (chủ bè nổi Đàn Tuyết) là một trong những chủ kinh doanh bè nổi nhiều năm nhất ở cảng Vũng Áng này. Đang tất bật chuẩn bị món ăn cho khách, bà cho biết: “Thời điểm trước khi xảy ra sự cố môi trường biển, có ngày bè chúng tôi bán được 50 – 60kg mực với mức giá từ 500 – 600 ngàn đồng/kg, ngày nghỉ lễ còn bị “cháy hàng”.
Giờ môi trường biển ở đây đã an toàn, người dân đã quay lại ăn hải sản nhưng mực cũng chỉ bán với giá 300 – 350 ngàn đồng/kg, ngày đông khách lắm bán được khoảng 20 – 30 kg. Từ khi bắt đầu mùa mực tới giờ, lượng khách tập trung về đây khá đông. Hi vọng một mùa biển mới thuận buồm xuôi gió để chúng tôi buôn bán vớt vát lại mùa biển vừa qua.
Nguyên nhân nhiều thực khách chọn Vũng Áng vì sự tò mò, họ không tin là mực có thể nuôi được gần bờ sau khi được câu ngoài khơi xa. Bởi thế, mực nhảy chính là món ăn đặc sản để tiếp đãi khách, bạn bè của người dân địa phương.
Ngân Nga

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…