Chuyển đến nội dung chính

Nét tinh túy của Mù Cang Chải trong đặc sản mật ong rừng

Nhờ sự phong phú của hàng trăm loại hoa rừng, những bầy ong ở Mù Cang Chải, Yên Bái đã tinh luyện ra thứ mật nguyên chất, vàng sánh, đậm đặc, tổng hòa hương thơm và vị ngọt tinh túy của núi rừng.

Đến với vùng núi Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, ngoài chiêm ngưỡng nét hùng vĩ của đèo Khau Phạ, Thác Mơ; vẻ nên thơ của ruộng bậc thang La Pán Tẩn mùa lúa chín; du khách còn được thưởng thức các đặc sản mang đậm nét văn hóa vùng như mèn mén, gà đen, rượu thóc, măng rừng, măng sặt, táo mèo, mận tam hoa… Trong đó, mật ong rừng là đặc sản được nhiều du khách lựa chọn mang về.
Lợi thế của Mù Cang Chải là có hàng trăm loại hoa rừng đua nở suốt bốn mùa cùng nguồn nước tự nhiên sạch, thích hợp để các đàn ong phát triển. Nhờ sự phối trộn của nhiều loại phấn hoa khác nhau, những bầy ong rừng của vùng đất này đã tinh luyện ra thứ mật tươi ngon, vàng óng, sánh đặc, có mùi thơm và vị ngọt tự nhiên.
Thông thường, vào những tháng cuối đông, hoa đào rừng đua nhau nở nộ. Qua Tết Âm lịch, tới kỳ đào tàn cũng là thời điểm các loại hoa rừng khác bắt đầu nở gối nhau; rộ nhất là vào tháng 8, 9 và tháng 10. Do đó, quanh năm, Mù Cang Chải cung cấp nguồn hoa dồi dào cho ong làm mật.
polyad
Nguồn mật hoa dồi dào từ rừng tự nhiên đem đến cho mật ong Mù Cang Chải hương vị riêng. Ảnh: Bizmedia.
Ong thường làm tổ trong hốc cây, hang đá nên khi bước vào mùa khai thác lấy mật, người dân trong bản thường dùng những cây đuốc đem nhúng nước cho ướt, tạo độ ẩm rồi mới đốt. Đuốc ẩm khi cháy sẽ tạo ra nhiều khói, khiến ong sợ ngạt mà bay tản đi. Khi ong bay xa tổ, người thu mật mới trèo lên cây hoặc leo hang đá để gỡ tổ ong, hoặc dùng vật nhọn xăm thông tổ cho mật chảy ra.
Do được thu hoạch bằng phương pháp thủ công nên mật ong Mù Cang Chải vẫn giữ được độ tươi ngon, sự tinh túy và hương thơm vốn có.
polyad
Mật ong rừng sánh vàng. Ảnh: Bizmedia.
Nhờ độ nguyên chất và thơm ngọt tự nhiên mà mật ong rừng Mù Cang Chải rất được thị trường ưa chuộng. Mật ong cũng được sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày. Cụ thể, trong y học, mật ong dùng để trị mụn nhọt, diệt khuẩn, bồi bổ sức khỏe. Trong mỹ phẩm, mật ong được chứa nhiều dưỡng chất có giá trị dưỡng da, kháng khuẩn. Trong chế biến thực phẩm, đây là loại gia vị giúp tăng độ thơm ngon cho nhiều món rán, nướng…
 Nghề nuôi ong mật tại Mù Cang Chải.
Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu thị trường, tại Mù Cang Chải có khoảng 2.700 đàn ong nuôi, cho sản lượng 45.000 lít mật mỗi năm. Sản phẩm được cung ứng cho thị trường Yên Bái, Hà Nội, TP HCM và một số địa bàn lân cận.
Vũ Đậu

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…