Chuyển đến nội dung chính

Ngày đầu đông thưởng thức mỳ gà tần 20 năm tuổi ở Hàng Bồ

(Emdep.vn) - Quán chỉ gói gọn với chiếc tủ kính nhỏ, một nồi nước dùng, cùng vài chiếc ghế nhựa vừa làm bàn, vừa làm ghế, thế nhưng tối nào cũng cực kì đông khách.
Nằm khiêm tốn ở ngã tư, đoạn giao giữa Hàng Bồ và Lương Văn Can (Hà Nội), quán mỳ tôm gà tần 20 năm tuổi lúc nào cũng nhộn nhịp khách ra vào. 
Quán không có biển bảng cầu kì, những chiếc ghế nhỏ đặt nép sát vào vỉa hè, ánh đèn sáng le lói vừa đủ để nhìn thấy mặt người, thực khách vẫn hào hứng thưởng thức mỳ gà tần ngon nổi tiếng khu vực phố cổ. 
Chỉ đơn giản là mỳ tôm ăn với gà tần thuốc bắc, thế nhưng không ngờ lại trở thành một món ăn thú vị đến vậy. Thực khách dù là người trẻ tuổi hay bậc trung niên, dù là người dễ tính hay kẻ sành ăn đều phải "gật gù" khen ngợi.
Mỳ tôm và gà tần - nghe có vẻ hơi “kì lạ" nhưng đây lại là một trong những món ăn cực kì đắt khách ở khu phố cổ sầm uất.
Thoạt nhìn, bát mỳ gà tần không được bắt mắt và hấp dẫn cho lắm. Thứ nước đen mang đầy vị thuốc bắc ăn kèm mì tôm dễ khiến những người lần đầu thưởng thức phải e ngại. Thế nhưng, ngay khi nếm những miếng đầu tiên, đảm bảo bạn sẽ cảm thấy "rung rinh" và không hối hận về món ăn đặc biệt này.
Nước dùng ngọt thanh, thoang thoảng vị thuốc bắc, từng miếng thịt gà chắc nịch, ăn mềm thơm. Sợi mì tôm hơi dai, nhanh ngấm nước gà, tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một tổng thể hài hòa, đầy thú vị.
Nước gà tần có vị thanh mát, dậy mùi thuốc bắc và ngải cứu mà không hề ngấy mỡ.
Tuy là quán vỉa hè nhưng nguồn gốc nguyên liệu để làm nên món ăn này được chọn lựa rất kĩ càng. 
Gà được chọn để tần là loại gà có thời gian nuôi từ 7 - 8 tháng, được đặt riêng ở vùng ngoài thành phố. Thịt gà non nên ăn rất mềm, ngọt và thơm. Các vị thuốc bắc đi kèm bao gồm kỳ tử, đẳng qui, táo tầu, hạt sen…vv được lựa chọn kỹ càng. Sau đó tùy vào lượng gà mang đi tần mà gia giảm cho hợp lý”. Cô chủ quán chia sẻ.
Có lẽ chính bởi kì công như vậy mà món mì gà tần ở đây nổi tiếng suốt 20 năm qua, đến nay vẫn thu hút đông đảo cả khách Việt lẫn khách nước ngoài đến thưởng thức. 
Cô Lan (Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội) chia sẻ: “Gà tần ở đây rất đẫy thịt, ăn không bị xương, bị bở, chủ quán lại hào phóng cho nhiều nên tôi rất thích. Nước dùng vừa vặn, thanh thanh, nhận ra sự kết hợp của các loại thảo mộc như táo tàu, kỳ tử, thục và ngải cứu, mấy thứ này ăn vào cũng rất tốt cho sức khỏe.". 
Miếng gà tần trông đẫy đà, mềm béo, nhừ tới tận xương.
Chỉ với 40.000 đồng, bạn đã có thể sở hữu món mì gà tần ngon trứ danh với 1 bát to đầy hấp dẫn. Từng bát bưng ra nóng hổi, tỏa khói thơm dịu dàng, chừng 4-5 miếng gà được chặt dứt khoát nên trông rất bắt mắt, mềm tơi từng miếng, rau ngải cứu với giá đỗ thanh mát, ăn kèm còn có bát muối chanh ớt chấm gà rất chuẩn vị. 
mỳ gà tần Hàng Bồ
Những ngày đầu đông se lạnh như thế này, quán mỳ gà tần ở ngã tư Hàng Bồ lại càng được dịp đông khách. Không gian bé nhỏ nay đã được mở rộng hơn sang 1 số vỉa hè bên cạnh nên khách không lo thiếu chỗ ngồi. Một điểm cộng nữa của quán là tuy đông nhưng nhân viên phục vụ rất nhanh nhẹn, nhiệt tình, bạn không phải chờ đợi lâu mới được thưởng thức.
Giản dị từ hàng quán đến món ăn, hương vị hai chục năm qua không hề thay đổi, mức giá tương đương với chất lượng giúp mỳ gà tần ở góc phố này có nhiều khách quen gắn bó và dường như vẫn đang ngày càng một đông hơn. 
Tâm hồn ăn uống

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …