Chuyển đến nội dung chính

Ngày đầu đông thưởng thức mỳ gà tần 20 năm tuổi ở Hàng Bồ

(Emdep.vn) - Quán chỉ gói gọn với chiếc tủ kính nhỏ, một nồi nước dùng, cùng vài chiếc ghế nhựa vừa làm bàn, vừa làm ghế, thế nhưng tối nào cũng cực kì đông khách.
Nằm khiêm tốn ở ngã tư, đoạn giao giữa Hàng Bồ và Lương Văn Can (Hà Nội), quán mỳ tôm gà tần 20 năm tuổi lúc nào cũng nhộn nhịp khách ra vào. 
Quán không có biển bảng cầu kì, những chiếc ghế nhỏ đặt nép sát vào vỉa hè, ánh đèn sáng le lói vừa đủ để nhìn thấy mặt người, thực khách vẫn hào hứng thưởng thức mỳ gà tần ngon nổi tiếng khu vực phố cổ. 
Chỉ đơn giản là mỳ tôm ăn với gà tần thuốc bắc, thế nhưng không ngờ lại trở thành một món ăn thú vị đến vậy. Thực khách dù là người trẻ tuổi hay bậc trung niên, dù là người dễ tính hay kẻ sành ăn đều phải "gật gù" khen ngợi.
Mỳ tôm và gà tần - nghe có vẻ hơi “kì lạ" nhưng đây lại là một trong những món ăn cực kì đắt khách ở khu phố cổ sầm uất.
Thoạt nhìn, bát mỳ gà tần không được bắt mắt và hấp dẫn cho lắm. Thứ nước đen mang đầy vị thuốc bắc ăn kèm mì tôm dễ khiến những người lần đầu thưởng thức phải e ngại. Thế nhưng, ngay khi nếm những miếng đầu tiên, đảm bảo bạn sẽ cảm thấy "rung rinh" và không hối hận về món ăn đặc biệt này.
Nước dùng ngọt thanh, thoang thoảng vị thuốc bắc, từng miếng thịt gà chắc nịch, ăn mềm thơm. Sợi mì tôm hơi dai, nhanh ngấm nước gà, tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một tổng thể hài hòa, đầy thú vị.
Nước gà tần có vị thanh mát, dậy mùi thuốc bắc và ngải cứu mà không hề ngấy mỡ.
Tuy là quán vỉa hè nhưng nguồn gốc nguyên liệu để làm nên món ăn này được chọn lựa rất kĩ càng. 
Gà được chọn để tần là loại gà có thời gian nuôi từ 7 - 8 tháng, được đặt riêng ở vùng ngoài thành phố. Thịt gà non nên ăn rất mềm, ngọt và thơm. Các vị thuốc bắc đi kèm bao gồm kỳ tử, đẳng qui, táo tầu, hạt sen…vv được lựa chọn kỹ càng. Sau đó tùy vào lượng gà mang đi tần mà gia giảm cho hợp lý”. Cô chủ quán chia sẻ.
Có lẽ chính bởi kì công như vậy mà món mì gà tần ở đây nổi tiếng suốt 20 năm qua, đến nay vẫn thu hút đông đảo cả khách Việt lẫn khách nước ngoài đến thưởng thức. 
Cô Lan (Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội) chia sẻ: “Gà tần ở đây rất đẫy thịt, ăn không bị xương, bị bở, chủ quán lại hào phóng cho nhiều nên tôi rất thích. Nước dùng vừa vặn, thanh thanh, nhận ra sự kết hợp của các loại thảo mộc như táo tàu, kỳ tử, thục và ngải cứu, mấy thứ này ăn vào cũng rất tốt cho sức khỏe.". 
Miếng gà tần trông đẫy đà, mềm béo, nhừ tới tận xương.
Chỉ với 40.000 đồng, bạn đã có thể sở hữu món mì gà tần ngon trứ danh với 1 bát to đầy hấp dẫn. Từng bát bưng ra nóng hổi, tỏa khói thơm dịu dàng, chừng 4-5 miếng gà được chặt dứt khoát nên trông rất bắt mắt, mềm tơi từng miếng, rau ngải cứu với giá đỗ thanh mát, ăn kèm còn có bát muối chanh ớt chấm gà rất chuẩn vị. 
mỳ gà tần Hàng Bồ
Những ngày đầu đông se lạnh như thế này, quán mỳ gà tần ở ngã tư Hàng Bồ lại càng được dịp đông khách. Không gian bé nhỏ nay đã được mở rộng hơn sang 1 số vỉa hè bên cạnh nên khách không lo thiếu chỗ ngồi. Một điểm cộng nữa của quán là tuy đông nhưng nhân viên phục vụ rất nhanh nhẹn, nhiệt tình, bạn không phải chờ đợi lâu mới được thưởng thức.
Giản dị từ hàng quán đến món ăn, hương vị hai chục năm qua không hề thay đổi, mức giá tương đương với chất lượng giúp mỳ gà tần ở góc phố này có nhiều khách quen gắn bó và dường như vẫn đang ngày càng một đông hơn. 
Tâm hồn ăn uống

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Bản đồ tỉnh Gia Lai