Chuyển đến nội dung chính

Nghề dệt truyền thống ở Phùng Xá

Không chỉ giữ nghề truyền thống, cùng với việc cải tiến công nghệ sản xuất và mẫu mã, hiện nghề dệt khăn mặt đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân xã Phùng Xá (huyện Mỹ Đức, Hà Nội).
Với chỉ dẫn của anh Vũ Văn Chùy, Chủ tịch UBND xã Phùng Xá, chúng tôi đến công ty TNHH Dệt May Thành Vượng, một trong những doanh nghiệp chuyên xuất khẩu khăn mặt Phùng Xá sang thành phố Osaka Nhật Bản. Theo chị Hoàng Thị Vân, chủ doanh nghiệp thì ban đầu gia đình chỉ kinh doanh hộ gia đình nhỏ lẻ. Nhận thấy nhu cầu của người tiêu dùng với sản phẩm khăn mặt ngày càng cao, đặc biệt là khi nhận được đơn hàng của khách hàng bên Nhật Bản thì gia đình chị bắt đầu thành lập công ty từ năm 2010. Trung bình mỗi năm công ty cung cấp ra thị trường trong nước và chủ yếu xuất khẩu sang Nhật hàng nghìn chiếc khăn với đủ các mẫu mã khăn mặt như khăn nhỡ, khăn tắm, khăn trơn, khăn hoạ tiết, nào khăn nhuộm màu.Hình thức sản xuất thủ công với nguyên liệu dệt là sợi tơ tằm, tơ bông vẫn còn ở một số hộ gia đình ở Phùng Xá.


Hiện đã có nhiều hộ sản xuất đầu tư máy móc và trang thiết bị cho sản xuất công nghiệp.


...và hầu hết các gia đình trong làng đều có máy dệt, thậm chí nhiều gia đình có từ 3 đến 4 máy dệt.


Những chiếc khăn với đủ mẫu mã, kiểu dáng,
màu sắc, kích cỡ để đến tay người tiêu dùng trong và ngoài nước.


Để làm ra một sản phẩm khăn mặt ở Phùng Xã là quá trình kết hợp giữa lao động thủ công và sự trợ giúp của máy móc...

 

Để làm ra những chiếc khăn mặt với mẫu mã khác nhau, các hộ gia đình phải thực hiện một quy trình sản xuất đủ các công đoạn khác nhau như mắc sợi, dệt, tẩy, nhuộm, máy. Tại xưởng sản xuất của công ty TNHH Dệt May Thành Vượng, mỗi công đoạn làm lúc nào cũng duy trì 5-6 công nhân làm việc liên tục với mức lương thu nhập hàng tháng từ 3-4 triệu đồng/người.

Cùng việc đầu tư các máy dệt công nghiệp tự động có in hoa văn họa tiết có trị giá đên 200 triệu đồng/chiếc nên người làng Phùng Xá đã giảm được rất nhiều thời gian và nhân công so với dệt thủ công ngày trước. Trước khi dệt, đòi hỏi người làm phải mắc sợi cẩn thận để khi kéo sợi lên giàn mắc đưa vào guồng quay sẽ không bị rối. Trong quá trình dệt, người thợ phải chú ý thay sợi khi sắp hết để tránh lúc dệt sợi không bị đứt mạch giữa chừng, dẫn đến sản phẩm bị sùi sợi. 

Sau khi khăn đã được dệt thô sẽ được mang đi tẩy nhuộm bằng thuốc màu. Tiếp theo là công đoạn máy bo viền khăn, khâu đòi hỏi nhiều nhân công và có tay nghề lâu năm. Vì sau khi dệt và nhuộm khăn thành những bản to, người làm sẽ phải dọc khăn theo các kích cỡ khác nhau rồi tiến hành máy bo viền chiều dài và chiều rộng để khăn mặt không bị xô sợi. Cuối cùng, trước khi phân phối sản phẩm ra thị trường tiêu thụ, người làm phải xếp từng chiếc khăn một cách vuông vắn để sửa chỉ đường kim mũi chỉ trên bề mặt khăn trông đẹp mắt.

Đến nay ở Phùng Xá có hơn 70% các hộ gia đình làm sản xuất khăn và kinh doanh hàng khăn mặt, không chỉ cung cấp các sản phẩm khăn mặt ra thị trường các tỉnh, thành phố trong cả nước mà còn xuất khẩu sang các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan…. Cùng với duy trì và phát triển nghề truyền thống, đến nay nghề dệt khăn mặt ở Phùng Xá không chỉ tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động địa phương ở hai thôn Hạ và thôn Thượng của xã mà còn cho lao động các vùng lân cận.Sản phẩm khăn mặt của làng đa dạng về mẫu mã, kiểu cách như khăn mặt, khăn nhỡ,
khăn tắm, nào khăn trơn, khăn hoạ tiết,…


Những chiếc khăn mẫu với kích thước, màu sắc khác nhau giới thiệu với khách hàng trong và ngoài nước.


Sản phẩm khăn hoàn thiện được dập tem thương hiệu của doanh nghiệp phân phối trong và ngoài nước.


Một số mẫu khăn thành phẩm của các doanh nghiệp và hộ gia đình sản xuất ở làng nghề dệt Phùng Xá.

Theo ông Vũ Văn Chùy, Chủ tịch UBND xã Phùng Xá thì tuy là nghề phụ nhưng nghề dệt khăn mặt đã mang lại nguồn thu nhập chính, góp phần nâng cao đời sống cho người dân Phùng Xá. Hiện xã Phùng Xá đang trong quá trình xây dựng Đề án phương hướng phát triển thương hiệu khăn Phùng Xá nhằm đẩy mạnh quan hệ đối tác về xuất khẩu, mở rộng thị trường tiêu thụ khăn cho các cơ sở kinh doanh tại địa phương./.
 
Bài: Ngân Hà - Ảnh: Công Đạt

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…