Chuyển đến nội dung chính

Ngon, ngọt cá chuồn nấu canh khổ qua

(NLĐO) - Tôi không khỏi ngạc nhiên bởi thịt cá chuồn ngọt cộng với vị đăng đắng, nhẫn nhẫn của khổ qua hòa quyện cùng mùi thơm của hành, ngò tiêu… mới ngon làm sao

Ngày nghỉ, tôi đi chợ. Ngang qua hàng cá, chị bán cá quen thuộc đon đả mời: "Mua cá đi em, nay có nhiều loại cá biển ngon lắm, nào là cá chim, cá thu, cá chuồn, cá bóp… Em muốn mua cá nào chị lựa cá ngon cho, mua ủng hộ chị với!". Lời mời ngọt như mía lùi của chị bán cá làm tôi không thể bước đi. Thấy tôi lưỡng lự không biết chọn loại cá nào, chị nhanh miệng bảo: "Lâu lâu mới có cá chuồn, em mua về nấu canh, kho nghệ hoặc nướng đều ngon". Tôi hỏi chị bán cá loài cá chuồn nấu canh gì ngon, chị liền giới thiệu: "Cá chuồn nấu canh với khổ qua không những ngon mà còn tốt cho sức khỏe mà người dân xứ Quảng hay dùng trong những ngày hè nóng nực để giải nhiệt đó em". Chị còn dặn tôi nhớ mua thêm củ nén vì riêng loại cá chuồn này rất hợp với củ nén kể cả khi kho, chiên hay nướng.
Ngon, ngọt cá chuồn nấu canh khổ qua - Ảnh 1.
Chọn khổ quả tươi, khía nhỏ

Ngon, ngọt cá chuồn nấu canh khổ qua - Ảnh 2.
Cá chuồn rửa sạch, cắt khúc ướp gia vị

Chị chọn cho tôi mấy con cá to, cạo vảy, cắt bỏ đuôi và cánh. Vừa làm chị hướng dẫn tôi tỉ mỉ cách nấu canh: "Em về chỉ việc rửa cá cho sạch, sau đó cắt khúc vừa ăn rồi ướp cá với củ nén giã nhỏ, nước mắm, bột nêm, bột ngọt và tiêu... Khổ qua nấu chung với cá chuồn phải lựa trái tươi, khía nhỏ, rửa sạch rồi bào mỏng".
Về nhà, sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, tôi đặt nồi lên bếp, đợi nóng cho dầu ăn vào phi thơm củ nén đã giã nhỏ, cho cá đã ướp sẵn gia vị vào um đến khi thịt cá săn lại. Tiếp đến tôi đổ nước vào nồi nấu sôi đến lúc cá chín, tiếp tục cho khổ qua vào nấu sôi lại lần nữa, nêm canh vừa ăn. Khi khổ qua vừa chín, tôi nhanh tay tắt bếp để khổ qua không bị nhừ và cho thêm hành ngò, tiêu vào là có ngay tô canh nóng hổi, thơm ngon. Bấy giờ, tôi mới nếm thử canh cá chuồn nấu với khổ qua do chính tôi trổ tài. Tôi không khỏi ngạc nhiên bởi thịt cá mềm, ngọt cộng với vị đăng đắng, nhẫn nhẫn của khổ qua hòa quyện cùng mùi thơm của hành, ngò, tiêu… mới ngon làm sao.
Ngon, ngọt cá chuồn nấu canh khổ qua - Ảnh 3.
Múc canh ra tô cho hành ngò, tiêu

Lâu nay tôi vẫn thường nấu canh khổ qua nhồi thịt, cá thác lác hay nấu với tôm tươi băm nhuyễn giờ có thêm món canh cá chuồn nấu khổ qua thêm vào thực đơn để đổi vị mà tôi không thể nào quên.

Bài và ảnh: Bảo Duy

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …