Chuyển đến nội dung chính

Ngọt ngon gỏi cá mai

Tuy không lớn (con to nhất chỉ hơn ngón tay cái chút xíu), nhưng với chất lượng thịt tuyệt hảo, cá mai chế biến món gì cũng ngon, từ rán giòn đến nấu riêu, chiên bơ, kho cà chua. Tuy nhiên, được nhớ đến nhiều nhất là món gỏi, vừa ít tanh lại giữ được vị ngon ngọt đặc trưng…

              

Để tránh mua nhầm, cần phân biệt giữa cá mai và cá cơm. Theo “mách nước” của các bà nội trợ có kinh nghiệm, dù hình dáng và kích cỡ, màu sắc tương đồng, nhưng nếu quan sát kỹ sẽ thấy cá cơm có màu ánh bạc trong khi cá mai phần thịt trong vắt, vẩy màu sáng ngà. Để có món gỏi cá mai ngon, chọn mua cá tươi với định lượng mỗi người từ 0,15 đến 0,2kg theo kinh nghiệm dân gian “gỏi thèm, nem thừa”. Sau khi đánh vảy, rửa sạch để ráo nước, dùng dao sắc cắt phần đầu, đuôi, thái vát phần thịt dưới mang để bỏ ruột. Với phần thân cá, chỉ cần dùng tay bóp nhẹ lên lưng là tự tách làm đôi, rút bỏ xương để riêng. Phần thịt cá ướp nước chanh, tỏi, ớt băm nhuyễn và lượng nước riềng vừa đủ với mục đích làm chín cá. Sau chừng 5-7 phút, cho cá vào khăn sạch vắt sơ cho ráo nước rồi trộn đều với phần riềng xay vắt kiệt nước. Khi ăn, tuỳ theo khẩu vị mà thêm chút lạc rang giã nhỏ.

Dù phần thịt cá sơ chế khá cầu kỳ, tuy nhiên, thành bại của món gỏi lại liên quan đến nước chấm và gia vị ăn kèm. Dù nhiều người thích chấm với chí chương (giống tương ớt nhưng được nấu trực tiếp từ cà chua) thêm hành khô thái mỏng, nhưng ngon nhất vẫn là dùng xương cá ninh kỹ lấy nước ngọt, sau đó thêm nước mắm Cát Hải, gừng, ớt, tỏi băm nhuyễn và nước chanh. Khi ăn, dùng bánh đa cuốn cá cùng các loại rau, quả như linh lăng, húng, mùi, diếp cá, khế chua và chuối xanh thái chỉ.

Món gỏi cá mai là tổng hoà của các vị có thể đánh thức toàn bộ vị giác của bất cứ thực khách khó tính nào. Vị bùi bùi của lạc rang, chát của chuối xanh, chua của khế, cay của ớt tỏi, thơm của các loại rau… cùng vị ngọt không thể lẫn vào đâu của thịt cá quyện!

Hà Anh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …