Chuyển đến nội dung chính

Ngọt ngon gỏi cá mai

Tuy không lớn (con to nhất chỉ hơn ngón tay cái chút xíu), nhưng với chất lượng thịt tuyệt hảo, cá mai chế biến món gì cũng ngon, từ rán giòn đến nấu riêu, chiên bơ, kho cà chua. Tuy nhiên, được nhớ đến nhiều nhất là món gỏi, vừa ít tanh lại giữ được vị ngon ngọt đặc trưng…

              

Để tránh mua nhầm, cần phân biệt giữa cá mai và cá cơm. Theo “mách nước” của các bà nội trợ có kinh nghiệm, dù hình dáng và kích cỡ, màu sắc tương đồng, nhưng nếu quan sát kỹ sẽ thấy cá cơm có màu ánh bạc trong khi cá mai phần thịt trong vắt, vẩy màu sáng ngà. Để có món gỏi cá mai ngon, chọn mua cá tươi với định lượng mỗi người từ 0,15 đến 0,2kg theo kinh nghiệm dân gian “gỏi thèm, nem thừa”. Sau khi đánh vảy, rửa sạch để ráo nước, dùng dao sắc cắt phần đầu, đuôi, thái vát phần thịt dưới mang để bỏ ruột. Với phần thân cá, chỉ cần dùng tay bóp nhẹ lên lưng là tự tách làm đôi, rút bỏ xương để riêng. Phần thịt cá ướp nước chanh, tỏi, ớt băm nhuyễn và lượng nước riềng vừa đủ với mục đích làm chín cá. Sau chừng 5-7 phút, cho cá vào khăn sạch vắt sơ cho ráo nước rồi trộn đều với phần riềng xay vắt kiệt nước. Khi ăn, tuỳ theo khẩu vị mà thêm chút lạc rang giã nhỏ.

Dù phần thịt cá sơ chế khá cầu kỳ, tuy nhiên, thành bại của món gỏi lại liên quan đến nước chấm và gia vị ăn kèm. Dù nhiều người thích chấm với chí chương (giống tương ớt nhưng được nấu trực tiếp từ cà chua) thêm hành khô thái mỏng, nhưng ngon nhất vẫn là dùng xương cá ninh kỹ lấy nước ngọt, sau đó thêm nước mắm Cát Hải, gừng, ớt, tỏi băm nhuyễn và nước chanh. Khi ăn, dùng bánh đa cuốn cá cùng các loại rau, quả như linh lăng, húng, mùi, diếp cá, khế chua và chuối xanh thái chỉ.

Món gỏi cá mai là tổng hoà của các vị có thể đánh thức toàn bộ vị giác của bất cứ thực khách khó tính nào. Vị bùi bùi của lạc rang, chát của chuối xanh, chua của khế, cay của ớt tỏi, thơm của các loại rau… cùng vị ngọt không thể lẫn vào đâu của thịt cá quyện!

Hà Anh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …