Chuyển đến nội dung chính

Nhệch kho riềng mẻ

Nói đến cá nhệch, bà con Xích Thổ, Tiên Sa (xã Hồng Thái, huyện An Dương) quê tôi thường ưa thích món nhệch kho riềng mẻ. Nhưng kho để ăn một lần nhớ mãi thì không phải ai cũng biết cách. May sao tôi gặp được chú Phạm Văn Tảng ở thôn Tiên Sa - một lão nông từng nấu rất ngon món ăn này.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Cũng xin nói thêm, thôn Tiên Sa cách Xích Thổ không bao bước chân. Chú Tảng lại là rể  hiền của làng Xích Thổ, là người có tới hơn 30 năm  làm đầm, quai xăm, đóng đáy tại đầm Tiên Sa và khu đầm Đình Vũ trước đây với biệt tài trói cua gạch bằng lạt hàng trăm con một lúc.  Ngày ấy, quai xăm, đơm đó được mẻ tôm rảo tanh tách bật, con cá bống tươi rói, con cua gạch mẩy tưng… chú đều đem sang Xích Thổ biếu mẹ vợ.  Năm 2015, ở tuổi 93 tóc bạc da mồi, chú Tảng vẫn nuôi cá trôi, rô phi, trắm cỏ trên diện tích 1 ha đầm tại làng, vẫn hát “ Nụ cười Sơn cước” của Tô Hải, “Cô lái đò” của Nguyễn Đình Phúc phổ thơ Nguyễn Bính. Niềm lạc quan yêu lao động, yêu cuộc đời khiến tâm hồn chú luôn tươi trẻ.  Đặc biệt, chú vẫn vào bếp nấu cho vợ con những món ăn dân dã mà nguồn nguyên liệu từ đồng đất quê nhà.  Khi thấy tôi tìm hiểu về nhệch kho, chú cười khà khà, bảo: “Thời của chú làm gì đã có bếp ga. Kho cá nhệch cũng cứ là bếp kiềng. Món này tuy nhà quê, nhưng là món ngon nhớ lâu mà cũng rất dễ làm. Này nhé: con nhệch tươi sống đem tuốt sạch bằng tro bếp, rửa sạch để ráo nước, xong lột da, lấy dao giần cho xương sống nhệch mềm ra rồi đem xắt khúc. Gia giảm ướp với  nhệch xắt khúc quê nhà chỉ là riềng, mẻ, tí nước mắm, hạt tiêu, thêm thịt lợn ba chỉ càng tốt. Chừng 30 phút đem nhệch ấy quay với mỡ cho săn lại rồi xếp vào nồi kho. Đun trên bếp nửa chừng thì đem vùi trấu. Nhệch kho riềng mẻ, mỡ, thịt ba chỉ chín tới ăn với bát cơm nóng, có người bảo chết cũng chả nhả ra”. Tôi nghe chú nói thấy thèm và buồn cười vì câu ví von của chú. Lại  lấy cớ câu chuyện “giao thoa ẩm thực” giữa các vùng miền bây giờ để hỏi thêm chú vài điều về bí quyết chế biến từ  cá nhệch nói chung và món nhệch kho riềng mẻ nói riêng. Như chú nói thì  dù có cải biến gì thì “cái anh hải sản” cần nhất vẫn là tươi sống và nghệ thuật sử dụng gia vị. Gỏi nhệch phải đủ chua đủ chát. Nhệch om chuối đậu không thể thiếu lá lốt tía tô. Cháo nhệch phải có tí nước mắm Cát Hải  mới ra hương vị miền biển Hải Phòng.  Còn nhệch kho riềng mẻ  ướp đủ gia vị để càng lâu càng tốt, và phải đi kèm với mỡ lợn. Ướp kỹ thì  sau khi kho chín, những miếng cá nhệch  rất đậm đà, niêu cá nhệch không cần  bảo quản tủ lạnh, chỉ treo  lên cái quang tre góc bếp vài ngày mà vẫn thơm ngon.

Chú Phạm Văn Tảng quả đã cho tôi lĩnh hội nhiều kinh nghiệm rất  bổ ích về ẩm thực đồng quê. Tôi thật tự hào  còn bởi  món  nhệch kho riềng mẻ gợi nhớ một thời “bếp đun rơm rạ, cá tôm đầy đồng” ở các làng bên dòng Lạch Tray uốn khúc. Nay, món này đã và đang được một số nhà hàng Hải Phòng chế biến nhằm lưu giữ một miếng ngon ăn xa xưa mà nhớ đến tận bây giờ.

Anh Thơ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…