Chuyển đến nội dung chính

Những món ăn mà mỗi khi xa Sài Gòn ai cũng phải đem lòng nhung nhớ

Sài Gòn không thiếu những "của ngon vật lạ" nhưng đôi khi hương vị bình dị của những món ăn gần gũi dưới đây mới chính là thứ gây thương nhớ nhất khi người ta đi xa.

Cơm tấm
Sài Gòn là nơi giao thoa và hội nhập nhiều nền ẩm thực đặc sắc, bởi thế, nếu chọn ra một món mang cái tinh tuý và chất riêng của Sài Gòn cũng rất khó. Những món cơm tấm đã thể hiện đầy đủ những yếu tố đó.
Người Sài Gòn phóng khoáng nên dĩa cơm mang ra lúc nào cũng đầy vung thức ăn. Một đĩa cơm tấm truyền thống và cũng được gọi tên nhiều nhất trong các quán ăn là bộ tam “Sườn - bì - chả”. Sườn là linh hồn không thể thiếu cho một món cơm tấm đúng nghĩa, được tẩm gia vị  thấm đậm hương thơm của tỏi, tiêu và ngũ vị hương,… Tuỳ quán mà có một công thức ướp sườn riêng để níu chân thực khách. Đi ngang một hàng cơm tấm, mùi thơm của những chiếc sườn toả ra từ bếp than khiến những cánh mũi phải hít hà phát thèm.
Không chỉ duy nhất có sườn tạo nên chất Sài Gòn cho mỗi dĩa cơm. Còn bì được làm từ da heo cắt sợi rồi trộn với thính, cái dai dai và giòn giòn của những sợi bì khi ăn kèm với một miếng chả bùi bùi thơm mùi trứng thì không sự kết hợp nào tuyệt vời hơn.
Một đĩa cơm tấm sẽ không trọn vẹn nếu thiếu vị chua ngọt của những lát dưa chua ngâm vừa tay, mỡ hành óng ánh chan hoà trên bề mặt món ăn. Và cái đặc biệt, khiến thực khách xác định một quán cơm ngon lại chính là sự hài hoà hương vị của chén nước mắm tỏi ớt đặc trưng.
Có thể nói, cơm tấm mang đến sự thuần tuý và đậm đà hương vị của một Sài Gòn bình dị và dân dã.
 Phá lấu
Sài Gòn có những buổi chiều se lạnh hay mưa lâm thâm, không khí man mát khiến cả lũ bạn muốn rủ nhau chui vào một góc quán nào đó ăn một món ấm nóng, ăn nhẹ thỏa cơn đói chắc hẳn không thể bỏ qua được món phá lấu, món ăn rất Sài Gòn.
Phá lấu theo kiểu Sài Gòn không chỉ có phá lấu heo (lỗ tai, ruột, phèo, bao tử, lá lách…) mà còn hấp dẫn bởi những nồi phá lấu bò gồm những bộ phận nội tạng được làm sạch sẽ như lá sách, lòng, lách,…
Để món phá lấu thêm thơm béo, người ta cho vào nước cốt dừa. Khi ăn, người ta thường cho cả phần nước và phần thịt cho vào chén rồi chấm với bánh mì hoặc cho ra đĩa ăn với mì gói. Món này khá là quen thuộc với mọi người dân Sài Gòn, từ công nhân viên chức đi làm đến các em học sinh, sinh viên. Và món phá lấu còn là món trong danh sách những món ăn vỉa hè nổi tiếng của Sài Gòn.
Ốc
Nếu nói Ốc chỉ là một món ăn thôi thì cũng chưa thể hiện hết trọn vẹn tinh thần của món. Ở Sài Gòn, Ốc lại trở thành một biểu tượng văn hoá ẩm thực.
Người Sài Gòn đôi lúc không xem ốc như món quà vặt, ăn chơi mà có thể ăn thay cho cơm trưa, cơm chiều. Kéo nhau vào quán ốc, hiếm khi ai gọi một hai đĩa, ít nhất thì cũng phải “khám phá” gần hết thực đơn, ai cũng chọn cho mình một món ốc “ruột”.
Cái sự trù phú, đa dạng của ốc là chỗ khiến thực khách phải ngất ngây trước một bảng tên dài của hằng hà sa số loại ốc. Tất cả các món ốc từ bình dân đến đặc sản của cả ba miền đều “di cư” vào, cứ ngỡ nơi này là thiên đường ốc. Chỉ tính riêng theo tên gọi thông thường thì có cả chục loại ốc khác nhau, nào là ốc hương, ốc nhảy, ốc giác, ốc mỡ, ốc bông, ốc dừa, ốc bưu,…
Rồi đến các chế biến cũng đủ mùi đủ vị cho từng loại ốc riêng biệt. Từ hấp, luộc, xào, chiên, rang đến nướng, đút lò… với đủ thứ gia vị như tỏi, hành, tiêu, ớt, rau răm, sả, gừng, húng quế, phô mai, trứng cút, rau muống. Mỗi kiểu mang lại một xúc cảm nơi vị giác
Thật lạ là dù không phải là một thành phố biển, nhưng khi nhắc đến  Sài Gòn thì nhất định bạn phải một lần nếm thử những đĩa ốc đại diện cho sự trù phú của ẩm thực Sài Gòn.
Hủ tiếu Nam Vang
Nghe cái tên thoáng qua cứ nghĩa món ăn này không năm trong danh sách ẩm thực Sài Gòn. Tuy nhiên, Hủ tiếu Nam Vang ở đất Sài thành lại trở thành đặc sản không thể bỏ qua khi có dịp ghé thăm.
Xuất xứ từ vùng đất Campuchia xa xôi, nhưng từ khi du nhập vào đất Nam Bộ nước ta, đặc biệt là Sài Gòn thì những tô hủ tiếu lại khoác lên một màu áo mới.
Tô hủ tiếu múc ra đầy đặn khiến thực khách phải no mắt. Ẩn mình trong làn nước súp trong veo là những sợi hủ tiếu gạo trắng phau, những lát thịt nạc, gan, tim được xếp đều đặn bên trên và điểm tô thêm màu đỏ quyến rũ của con tôm tươi. Điểm bên trên là những lát hành xanh mướt cùng cái thơm thoang thoảng của hành phi tỏi theo công thức riêng độc đáo. Một tô hủ tiếu hài hoà màu sắc đã tạo nên một hương vị tinh tế của món ăn tuy không phải của Sài Gòn nhưng chỉ ngon khi ăn ở nơi đây.
Có hai cách thưởng thức hủ tiếu theo người Sài Gòn, hủ tiếu khô và hủ tiếu nước. Sự hài hoà giữa cái ngọt tự nhiên từ xương hầm hoà cùng các loại thức ăn kèm , những tô hủ tiếu nước sẽ giúp bạn cảm nhận được cái nhã nhặn của món ăn. Còn hủ tiếu khô thì dành cho những ai muốn tìm vị đậm đà trong từng loại gia vị được trộn thấm đậm. Cách nào cũng ngon, cũng tạo một hương vị độc đáo riêng biệt.
Sài Gòn luôn biết tiếp đãi thực khách bằng chính hương vị độc đáo của mình để rồi khi lỡ xa Sài Gòn thì lại thấy nhớ  những món ăn bình dị mà thân thương.
Nguồn ảnh internet

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …