Chuyển đến nội dung chính

Những món ngon gợi nỗi nhớ Nga Sơn

(Emdep.vn) - Dê ủ trấu, gỏi cá nhệch, nem chua, rượu nếp… là những món làm nên nỗi nhớ quê hương trong lòng những người con quê chiếu cói Nga sơn - Thanh hóa.
Phía Đông tiếp giáp với biển Đông, phía Bắc có dãy núi Tam Điệp, phía Nam có con sông Lèn chảy qua, với địa hình đa dạng và phong phú, khi đến với Nga Sơn bạn không những được ngắm bình minh trên biển, được dõi theo hoàng hôn buông xuống từ đỉnh núi hay thả hồn theo dòng nước chảy hiền hòa của dòng sông mà còn được thưởng thức những món ăn riêng có đầy hấp dẫn.
Gỏi cá nhệch
Gỏi cá nhệch món ăn làm say lòng bao du khách đến với Nga Sơn bởi vị ngọt mát, dai, giòn của những miếng cá và vị thơm, béo ngậy của chẻo. Chẻo được làm từ phần đầu và xương giã nhỏ, chưng lên cùng với mẻ, bột gạo rang và một số gia vị khác. Khi ăn, gói ngoài cùng là chiếc lá sung (hoặc lá lộc vừng) theo hình phễu sau đó cho những miếng cá vào trước, tiếp theo là một miếng sung nhỏ, một miếng ớt cùng một số loại rau thơm như bạc hà, rau húng, ngổ, lá cúc tần… rồi cuối cùng là dùng thìa tráng lên trên cùng lớp chẻo cá nóng hổi và thưởng thức. Những miếng gỏi cá ngập miệng, khi cắn cho ra đầy đủ vị cay, chát, béo bùi và mùi thơm của rau thơm hòa quyện vào với nhau… mang đến trải nghiệm ẩm thực khó quên cho người thưởng thức.
Những món ngon nổi tiếng ở Nga Sơn 
Giá cho một cân gỏi cá nhệch đã sơ chế khoảng 600.000 đồng. Nhà hàng Vũ Bảo hay Kính Hồng... là những địa chỉ được nhiều người lui tới thưởng thức món này.
Những món ngon nổi tiếng ở Nga Sơn
Bánh đa chấm với chẻo cũng là món ăn khoái khẩu của đa số phụ nữ khi họ không ăn được gỏi cá sống.

Nem chua

Nem chua, món ăn tô thêm sự phong phú cho ẩm thực Nga Sơn với vị chua dịu, hơi dai, là tấm lòng mà người dân Nga Sơn gửi tới những thực khách phương xa khi đến với mảnh đất nắng gió này. Thịt làm nem phải là loại thịt tươi mới ra lò thì nem mới có được màu đỏ hồng và dai. Ngoài nem dài, nem vuông thường thấy, nhiều người có sở thích ăn nem cối, nem thính hoặc nem nướng. Mỗi loại lại mang đến những biến tấu hương vị khác nhau. Nếu nem chua bình thường khi chín được ăn cùng tương ớt thì nem quả hoặc nem thính lại ăn kèm lá sung, đinh lăng, rau húng, tía tô và chấm với mắm tỏi ớt. 
Những món ngon nổi tiếng ở Nga Sơn
Những món ngon nổi tiếng ở Nga Sơn
Nem chua không phải là mặt hàng truyền thống được sản xuất phục vụ thị trường như ở một số nơi trong tỉnh, thường được người dân Nga Sơn gói để tự phục vụ nhu cầu của gia đình vào các dịp lễ, tết, cỗ bàn.

Dê ủ trấu 

Những con dê được chăn thả trên núi một cách tự nhiên nên dê Nga sơn ngày càng nổi tiếng bởi vị ngon, ngọt của nó. Những con dê được làm sạch sau đó nhồi lá sả, lá ổi vào trong bụng, lót một lớp lá chuối ra ngoài, sau cùng phủ một lớp rơm lên trên đốt cho rơm cháy bùng rồi rắc trấu từ từ lên toàn thân dê để ủ. Khi ủ xong thịt dê sẽ chín om, da vàng rộm tỏa một mùi thơm mà bất cứ ai cũng không thể kiềm lòng. Sau khi chín dê sẽ được mang ra thái xoăn từng lọn nhỏ, chấm ăn cùng với tương bần.
Những món ngon nổi tiếng ở Nga Sơn
Những món ngon nổi tiếng ở Nga Sơn ​Bạn hãy về xã Nga An để được thưởng thức dê ủ trấu đúng vị. Giá cho mỗi đĩa dê ủ trấu từ 150.000 - 180.000 đồng một đĩa.

Ốc núi

Ốc núi còn được người dân ở đây gọi là con Còi. Là loại ốc sống ở trong các khe núi, hang hốc, chủ yếu ở khu vực núi Nga An, Nga Giáp. Ốc núi có nhiều vào thời điểm mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 9, cũng là thời điểm ốc bò ra sinh sản. Chúng chỉ ăn lá cây nên thịt rất thơm, theo người dân nơi đây thì Còi có tác dụng chữa nhức mỏi rất tốt. 
Còi gần giống ốc bươu nhưng nhỏ và dẹt hơn, thường được nấu canh chua với mẻ hoặc nấu bún. Tuy nhiên, được yêu thích nhất vẫn là món ốc hấp gừng sả. Khi thưởng thức món ốc núi, việc đầu tiên là lấy miệng con ốc ra hút thật nhanh những giọt nước ngọt và thơm nồng có trong con ốc, sau đó lấy ruột ốc ra chấm với mắm được pha với gừng, ớt, chanh. Ốc núi ngon nhất ở phần thịt bởi vị bùi dai và không dễ ngấy.
Những món ngon nổi tiếng ở Nga Sơn Những món ngon nổi tiếng ở Nga Sơn
Giá cho mỗi cân ốc dao động từ 30.000 - 40.000 đồng một kg.

Rượu nếp

Rượu nếp với nguyên liệu chủ yếu từ gạo nếp và men rượu được làm từ 36 vị thuốc bắc - đây cũng là điểm nhấn tạo nên sự khác biệt của rượu nếp Nga Sơn. Rượu trong suốt, có vị ngọt, nồng độ cao, uống vào tới đâu lan tỏa tới đó nhưng êm nồng, đằm sâu, không sốc và khi uống vào không bị đau đầu. Rượu nếp Nga Sơn nổi tiếng nhất phải kể đến xã Nga Điền với giá 20.000 - 40.000 đồng một lít. 
Những món ngon gợi nỗi nhớ Nga Sơn
Những chai rượu nếp được sử dụng nhiều trong các buổi nhậu lai rai của phái mạnh.
Phạm Trang
Ảnh: Sưu tầm
(Theo Congluan)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …