Chuyển đến nội dung chính

Những món ngon gợi nỗi nhớ Nga Sơn

(Emdep.vn) - Dê ủ trấu, gỏi cá nhệch, nem chua, rượu nếp… là những món làm nên nỗi nhớ quê hương trong lòng những người con quê chiếu cói Nga sơn - Thanh hóa.
Phía Đông tiếp giáp với biển Đông, phía Bắc có dãy núi Tam Điệp, phía Nam có con sông Lèn chảy qua, với địa hình đa dạng và phong phú, khi đến với Nga Sơn bạn không những được ngắm bình minh trên biển, được dõi theo hoàng hôn buông xuống từ đỉnh núi hay thả hồn theo dòng nước chảy hiền hòa của dòng sông mà còn được thưởng thức những món ăn riêng có đầy hấp dẫn.
Gỏi cá nhệch
Gỏi cá nhệch món ăn làm say lòng bao du khách đến với Nga Sơn bởi vị ngọt mát, dai, giòn của những miếng cá và vị thơm, béo ngậy của chẻo. Chẻo được làm từ phần đầu và xương giã nhỏ, chưng lên cùng với mẻ, bột gạo rang và một số gia vị khác. Khi ăn, gói ngoài cùng là chiếc lá sung (hoặc lá lộc vừng) theo hình phễu sau đó cho những miếng cá vào trước, tiếp theo là một miếng sung nhỏ, một miếng ớt cùng một số loại rau thơm như bạc hà, rau húng, ngổ, lá cúc tần… rồi cuối cùng là dùng thìa tráng lên trên cùng lớp chẻo cá nóng hổi và thưởng thức. Những miếng gỏi cá ngập miệng, khi cắn cho ra đầy đủ vị cay, chát, béo bùi và mùi thơm của rau thơm hòa quyện vào với nhau… mang đến trải nghiệm ẩm thực khó quên cho người thưởng thức.
Những món ngon nổi tiếng ở Nga Sơn 
Giá cho một cân gỏi cá nhệch đã sơ chế khoảng 600.000 đồng. Nhà hàng Vũ Bảo hay Kính Hồng... là những địa chỉ được nhiều người lui tới thưởng thức món này.
Những món ngon nổi tiếng ở Nga Sơn
Bánh đa chấm với chẻo cũng là món ăn khoái khẩu của đa số phụ nữ khi họ không ăn được gỏi cá sống.

Nem chua

Nem chua, món ăn tô thêm sự phong phú cho ẩm thực Nga Sơn với vị chua dịu, hơi dai, là tấm lòng mà người dân Nga Sơn gửi tới những thực khách phương xa khi đến với mảnh đất nắng gió này. Thịt làm nem phải là loại thịt tươi mới ra lò thì nem mới có được màu đỏ hồng và dai. Ngoài nem dài, nem vuông thường thấy, nhiều người có sở thích ăn nem cối, nem thính hoặc nem nướng. Mỗi loại lại mang đến những biến tấu hương vị khác nhau. Nếu nem chua bình thường khi chín được ăn cùng tương ớt thì nem quả hoặc nem thính lại ăn kèm lá sung, đinh lăng, rau húng, tía tô và chấm với mắm tỏi ớt. 
Những món ngon nổi tiếng ở Nga Sơn
Những món ngon nổi tiếng ở Nga Sơn
Nem chua không phải là mặt hàng truyền thống được sản xuất phục vụ thị trường như ở một số nơi trong tỉnh, thường được người dân Nga Sơn gói để tự phục vụ nhu cầu của gia đình vào các dịp lễ, tết, cỗ bàn.

Dê ủ trấu 

Những con dê được chăn thả trên núi một cách tự nhiên nên dê Nga sơn ngày càng nổi tiếng bởi vị ngon, ngọt của nó. Những con dê được làm sạch sau đó nhồi lá sả, lá ổi vào trong bụng, lót một lớp lá chuối ra ngoài, sau cùng phủ một lớp rơm lên trên đốt cho rơm cháy bùng rồi rắc trấu từ từ lên toàn thân dê để ủ. Khi ủ xong thịt dê sẽ chín om, da vàng rộm tỏa một mùi thơm mà bất cứ ai cũng không thể kiềm lòng. Sau khi chín dê sẽ được mang ra thái xoăn từng lọn nhỏ, chấm ăn cùng với tương bần.
Những món ngon nổi tiếng ở Nga Sơn
Những món ngon nổi tiếng ở Nga Sơn ​Bạn hãy về xã Nga An để được thưởng thức dê ủ trấu đúng vị. Giá cho mỗi đĩa dê ủ trấu từ 150.000 - 180.000 đồng một đĩa.

Ốc núi

Ốc núi còn được người dân ở đây gọi là con Còi. Là loại ốc sống ở trong các khe núi, hang hốc, chủ yếu ở khu vực núi Nga An, Nga Giáp. Ốc núi có nhiều vào thời điểm mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 9, cũng là thời điểm ốc bò ra sinh sản. Chúng chỉ ăn lá cây nên thịt rất thơm, theo người dân nơi đây thì Còi có tác dụng chữa nhức mỏi rất tốt. 
Còi gần giống ốc bươu nhưng nhỏ và dẹt hơn, thường được nấu canh chua với mẻ hoặc nấu bún. Tuy nhiên, được yêu thích nhất vẫn là món ốc hấp gừng sả. Khi thưởng thức món ốc núi, việc đầu tiên là lấy miệng con ốc ra hút thật nhanh những giọt nước ngọt và thơm nồng có trong con ốc, sau đó lấy ruột ốc ra chấm với mắm được pha với gừng, ớt, chanh. Ốc núi ngon nhất ở phần thịt bởi vị bùi dai và không dễ ngấy.
Những món ngon nổi tiếng ở Nga Sơn Những món ngon nổi tiếng ở Nga Sơn
Giá cho mỗi cân ốc dao động từ 30.000 - 40.000 đồng một kg.

Rượu nếp

Rượu nếp với nguyên liệu chủ yếu từ gạo nếp và men rượu được làm từ 36 vị thuốc bắc - đây cũng là điểm nhấn tạo nên sự khác biệt của rượu nếp Nga Sơn. Rượu trong suốt, có vị ngọt, nồng độ cao, uống vào tới đâu lan tỏa tới đó nhưng êm nồng, đằm sâu, không sốc và khi uống vào không bị đau đầu. Rượu nếp Nga Sơn nổi tiếng nhất phải kể đến xã Nga Điền với giá 20.000 - 40.000 đồng một lít. 
Những món ngon gợi nỗi nhớ Nga Sơn
Những chai rượu nếp được sử dụng nhiều trong các buổi nhậu lai rai của phái mạnh.
Phạm Trang
Ảnh: Sưu tầm
(Theo Congluan)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …