Chuyển đến nội dung chính

Ốc bươu hấp mẻ

Huyện Kiến Thụy có nhiều món ăn quê dân dã mà ngon, trong đó có món ốc bươu hấp mẻ vừa lạ miệng lại giàu can xi, ai cũng có thể ăn được.
Để 4 người ăn, chọn mua khoảng hơn 1 kg ốc bươu, nếu là ốc bắt ở khu vực sông Đa Độ càng ngon. Chú ý chọn mua những con ốc béo, mới bắt, có mày ốc đầy sát miệng. Ngâm ốc với nước vo gạo khoảng nửa ngày để ốc nhả hết bùn đất, nhớt. Rửa ốc lần thứ nhất rồi đập nhẹ cho vỡ trôn ốc, sau đó rửa lại ốc thật sạch. Chọn khoảng 4 củ sả tươi, 1 quả ớt sừng (không cay), một ít gừng tất cả rửa sạch. Sả đập dập, cắt khúc dài khoảng 1 đốt tay, gừng đập dập, ớt thái to để có màu sắc bắt mắt, một thìa ớt bột  (tùy theo độ cay). Tất cả cho vào nồi, nêm thêm bột canh, mỳ chính, chút đường và gia vị không thể thiếu là mẻ chua hoặc giấm bỗng, trộn lẫn với khoảng 200 ml nước đun sôi một chút để sả, gừng lên mùi thơm. Cho ốc bươu đã sơ chế vào nồi, đun to lửa để nước sôi bùng lên, mở nắp vung để khoảng 3-5 phút là được. Xúc ốc và nước ra bát to hoặc đĩa sâu lòng, rắc lên trên chút lá chanh thái chỉ. Khi luộc ốc nêm nước vừa phải để khi ăn ốc húp thêm nước ốc. Vị nước ốc chua, cay, mặn, ngọt với hương thơm của sả, gừng khiến mới cầm ốc lên đã ứa nước miếng. Khi khêu ốc ăn nhớ chấm nước mắm pha có đủ chanh, tỏi, sả, gừng ớt sẽ tăng thêm độ ngon của ốc.

                                             Đức Anh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …