Chuyển đến nội dung chính

Phở 'gánh sân thượng' ngon nức tiếng trên phố Hàng Trống

(Emdep.vn) - Phở "gánh sân thượng", cái tên nghe có vẻ lạ nhưng thực chất là quán phở vỉa hè ngon nổi tiếng trên phố Hàng Trống, nay đã chuyển lên sân thượng để phục vụ nhu cầu của người dân.
Mới đây, sau chiến dịch dẹp vỉa hè, quán phở gánh lâu năm có tiếng ở phố Hàng Trống đã chuyển lên trên tầng thượng tại một căn nhà trong ngõ nhỏ ở phố cổ để bán.
Những khách hàng thân quen vẫn tìm đến đây để thưởng thức lại phong vị phở gánh Hà Thành. Nhiều người ăn ngon lại tiếp tục mách nhau địa điểm mới của quán để cùng đến thưởng thức.
Quán phở gánh Hàng Trống chuyển lên tầng thượng ngon nức tiếng
Đi đến phố Hàng Trống, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp biển hiệu đỏ chót chỉ dẫn cho khách quen vào ngõ ăn phở. Đi qua 1 con ngõ hẹp chỉ rộng chừng nửa mét, thực khách sẽ được dẫn lên cầu thang để đến sân thượng tầng 3 - nơi bán phở gánh mới.
Quán phở gánh Hàng Trống chuyển lên tầng thượng ngon nức tiếng
Để đến được quán phở gánh trên tầng thượng, thực khách sẽ phải đi qua con ngõ nhỏ hẹp này
Quán phở gánh Hàng Trống chuyển lên tầng thượng ngon nức tiếng
Bảng chỉ dẫn cuối con ngõ 
Sân thượng này thoạt nhìn giống như một phần sân nho nhỏ của những người dân cùng chung sống trong ngõ. Phần nền được lát bằng gạch vuông vức màu cam, bao bọc 4 bề quanh sân thượng là tường của những ngôi nhà khác. Quán phở gánh bé nhỏ nằm lọt thỏm ở giữa "giếng trời" trông khá thú vị. 
Không gian bán hàng chỉ rộng khoảng 5 mét vuông, đủ để đặt 1 nồi nước dùng, 1 chiếc tủ đựng gia vị, thịt bò và kê thêm chục chiếc ghế con phục vụ thực khách. Điều thú vị là mặc dù quán đã chuyển "lên hẳn" sân thượng để bán nhưng khách đến ăn vẫn phải ngồi xổm và ăn phở kiểu cầm tay.
Quán phở gánh Hàng Trống chuyển lên tầng thượng ngon nức tiếng
Thực khách khi ăn phở trên sân thượng vẫn giữ nguyên nếp ngồi xổm và cầm bát trên tay để ăn như đang ở trên vỉa hè
Anh Phan Hùng (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho hay: "Quán phở gánh này trước kia bán ở vỉa hè cũng phải ngồi xổm và cầm bát để ăn. Giờ chuyển lên đây, cách phục vụ vẫn như vậy nhưng tôi cảm giác cầm tô phở húp xột xoạt rất ngon miệng, thế này mới đúng chất phở vỉa hè Hà Nội".
Quán phở gánh Hàng Trống chuyển lên tầng thượng ngon nức tiếng
Quán phở gánh Hàng Trống chỉ bán duy nhất 1 món là phở bò, phục vụ thêm trà đá, quẩy và chỉ bán từ 3h chiều đến 7h tối là hết hàng.
Bác chủ quán cho biết, nước béo mà bác dùng để chan cho khách là nước hầm thịt bò. Từng thớ thịt tươi mới mỗi ngày được bác luộc trong nồi nước từ sáng sớm để có được vị ngọt đậm đà. 
Quán phở gánh Hàng Trống chuyển lên tầng thượng ngon nức tiếng
Thịt bò được cuộn chặt và luộc chín trong nhiều giờ để có độ dai và nước dùng ngọt
Sau khi được luộc chín, những thớ thịt được mang ra thái mỏng để cho vào bát. Thịt bò ở đây khi ăn có cảm giác giòn giòn, dai dai của gân, không có mùi ngai ngái khó chịu của mỡ bò. Bánh phở được chần mềm trong nước dùng, hòa quyện cùng các loại gia vị rất vừa miệng. 
Quán phở gánh Hàng Trống chuyển lên tầng thượng ngon nức tiếng
Dù không gian chật hẹp, khách phải ngồi sát vào nhau nhưng nhiều người vẫn vui vẻ, chấp nhận cảnh nóng bức để ăn phở.
Bác chủ quán vui vẻ cho biết: "Tôi bán phở ở vỉa hè Hàng Trống đã nhiều năm. Từ ngày chuyển quán lên tầng thượng tôi cứ lo khách sẽ ít đi. Nhưng may mắn là nhiều khách quen vẫn tìm đến ăn. Những ngày đầu tôi bán rất ít vì sợ bán không hết nhưng giờ khách tìm đến rất đông, khoảng 5h chiều là kín hết cả sân thượng".
Một bát phở bò tại đây được bán với giá 25.000 đồng, bánh phở và thịt bò cân đối, vừa đủ để thực khách cảm thấy vừa miệng, không bị ngấy ngán. 
Lương Chi

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…