Chuyển đến nội dung chính

Qua cù lao Tắc Cậu

Cù lao Tắc Cậu là một ốc đảo thuộc địa bàn hai huyện Châu Thành và An Biên (Kiên Giang). Có 2 con sông lớn, sông Cái Lớn và sông Cái Bé, chảy về biển Tây hình thành nên vùng cù lao trù phú, nơi đây có vùng đất chuyên canh rất độc đáo với ba tầng sinh thái khóm - cau - dừa, diện tích trên 1.500ha.Đoàn đua xe đạp qua cù lao Tắc Cậu.

Từ khi có hai cây cầu (cầu Cái Lớn dài hơn 680m và cầu Cái Bé dài gần 600m, cùng rộng 12m, nằm trên Quốc lộ 63) nằm dọc theo những vườn khóm, vườn cau và vườn dừa xanh mát nối liền ốc đảo, khách du lịch đến cù lao này ngày một đông. Đứng trên cù lao Tắc Cậu nhìn xa xa cầu Cái Lớn, Cái Bé, lúc ẩn lúc hiện dưới hàng dừa, hàng cau và những rặng bần, ngỡ như một bức tranh thủy mặc. Bên cầu Cái Lớn mang vẻ đẹp thuần quê với vườn nối tiếp vườn, sông nối tiếp sông, và bên kia cầu thuộc thị trấn An Biên sầm uất. Bên đây cầu Cái Bé là bến cảng Tắc Cậu nhộn nhịp ghe tàu và nhiều nhà máy chế biến thủy hải sản.
Độc đáo mô hình kinh tế ba tầng sinh thái khóm - cau - dừa.


Khóm Tắc Cậu.


Ở cù lao Tắc Cậu nổi tiếng về khóm, trái có vị ngọt thanh dịu nhờ sự kết hợp của đất phù sa vùng châu thổ. Mỗi khi qua đây, du khách ai cũng muốn dừng chân ghé lại, vừa chụp ảnh kỷ niệm vừa để thưởng thức những miếng khóm thanh ngọt và mua về loại trái cây dân dã. 

Vùng nguyên liệu thuần nông bên cầu Cái Lớn, địa phận huyện An Biên.

Bên cầu Cái Bé là bến cảng Tắc Cậu nhộn nhịp ghe, tàu và nhiều nhà máy chế biến thủy hải sản.

Cù lao Tắc Cậu.

Sự trang nhã của những cây dừa xen lẫn với sự mảnh mai thẳng tắp của những hàng cau, từ bao đời nay đã gắn bó thân thương với mảnh đất và con người xứ cù lao Tắc Cậu. Cây cau, cây dừa chẳng những đem lại giá trị kinh tế, mà nó còn góp phần điểm tô bức tranh xứ cù lao thêm đẹp, là nguồn cảm hứng cho giới sáng tác văn học nghệ thuật mỗi khi đến nơi này.


ANH DUY

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Bản đồ tỉnh Gia Lai