Chuyển đến nội dung chính

Quán “bánh canh ruộng” siêu rẻ ở Đà Nẵng, 20 năm qua khách phải chen chân để tự phục vụ


“Bánh canh chờ”, “Bánh canh chực” hay "bánh canh ruộng" là cái tên dễ thương mà nhiều người yêu mến đặt cho quán bánh canh gia truyền nổi tiếng nhất Đà Nẵng. Đến đây, chắc chắn thực khách sẽ ngạc nhiên khi giữa phố xá tấp nập, có một quán bánh canh cá nướng rất ngon, giá chỉ 8.000 đồng.

Quán bánh canh "siêu ngon, siêu rẻ, siêu đắt khách"...
Nằm nép mình dưới chân cầu Thuận Phước (ngã ba Trần Hưng Đạo – Lê Văn Duyệt, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), quán bánh canh "siêu rẻ" này trở thành địa điểm ẩm thực quen thuộc của người dân Đà Thành.
Sở dĩ quán bánh canh có những cái tên "kỳ lạ" là vì trước đây chỗ này có rất nhiều ruộng nên người ta gọi là bánh canh ruộng cho dễ nhận biết. Những năm gần đây, lượng người kéo đến ngày càng đông nên thực khách phải chờ khá lâu mới được ăn, nhiều lúc khách phải đến tận quầy để gọi và tự chờ mang bánh canh về chỗ ngồi nên quán còn có tên gọi là "bánh canh chờ" hay "bánh canh chực".
Quán “bánh canh ruộng” siêu rẻ ở Đà Nẵng, 20 năm qua khách phải chen chân để tự phục vụ
Suốt 20 năm nay, quán bánh canh ruộng này luôn đông nghịt khách.
Bà chủ quán tên Cúc ngoài 50 tuổi chia sẻ, năm 1997, bà mở quán bánh canh ở đây, ngày ấy khu vực này còn hoang sơ, chủ yếu chỉ bán cho dân làng chài và người lao động.
Tiếng lành đồn xa, dần dần người ta thấy ngon rồi truyền tai nhau kéo đến. Nhiều khách du lịch đến Đà Nẵng cũng tò mò ghé quán thử xem "ngon-bổ-rẻ" là như thế nào. Đông nhất vẫn là học sinh, sinh viên, có cô cậu ở xa cả chục cây số nhưng vẫn thường xuyên lặn lội ghé quán thưởng thức món bánh canh "là lạ" này. Nhiều gia đình tắm biển xong cũng tạt vào quán ăn cho bằng được tô bánh canh nóng hổi rồi mới chịu về...
Quán “bánh canh ruộng” siêu rẻ ở Đà Nẵng, 20 năm qua khách phải chen chân để tự phục vụ
Để thưởng thức được tô bánh canh ở đây, khách phải chờ ít nhất từ 10 đến 15 phút...
Quán “bánh canh ruộng” siêu rẻ ở Đà Nẵng, 20 năm qua khách phải chen chân để tự phục vụ
Suốt hơn 2 thập kỷ qua, bát bánh canh này vẫn giữ được hương vị mộc mạc, thơm ngon của món ăn đặc sản vùng biển Sơn Trà...
Quán “bánh canh ruộng” siêu rẻ ở Đà Nẵng, 20 năm qua khách phải chen chân để tự phục vụ
Mỗi bát bánh canh "bao no" giá chỉ 8.000 đồng.
Theo quan sát, nồi bánh canh không quá đặc sắc và cầu kỳ mà chủ yếu theo kiểu "có răng nấu rứa". Nguyên liệu chính làm nên tô bánh canh này là bột gạo, cá, chả cá, hành phi… Thường cá ở đây là cá chỉ vàng, hoặc cá ngừ được tẩm gia vị rồi nướng vừa phải, giã nhỏ cho lớp thịt cá bong ra... Nước bánh canh được nêm rất vừa phải, có vị ngọt thanh của cá, vị cay cay của ớt... Có lẽ, chính cách nấu "nguyên thủy" của dân làng chài lại hấp dẫn thực khách bởi sự mộc mạc và thơm đằm vị biển không lẫn vào đâu được...
"Hầu hết các nguyên liệu làm nên tô bánh canh đều do tự tay mẹ con tôi làm và nấu đơn giản theo kiểu truyền thống chứ ít pha trộn phụ gia... Do nhà cũng gần cảng cá Thọ Quang nên lúc nào tôi cũng chọn được cá tươi vừa đánh ở biển vào…", bà Cúc chia sẻ.

20 năm - mỗi lần tăng giá chỉ 1.000đồng

Một cái chòi lụp xụp với lèo tèo vài ba bộ bàn ghế nhựa, không bảng hiệu thế nhưng hơn hai thập kỷ qua, ngày nào quán ăn quen thuộc này cũng đông nghịt. Quán mở cửa từ 3 giờ chiều đến 22 giờ tối hằng ngày. Cao điểm nhất là 17 giờ chiều, mặc dù quán có đến 4, 5 nhân viên phụ bán vẫn không kịp. Nhiều người nóng lòng đã phải tự đến quầy đứng chen chân chờ tới lượt mình để tự bưng bê, tự phục vụ...
Quán “bánh canh ruộng” siêu rẻ ở Đà Nẵng, 20 năm qua khách phải chen chân để tự phục vụ
Quán bánh canh lụp xụp nằm giữa làng chài là địa điểm ẩm thực nổi tiếng của thành phố Đà Nẵng...
Đắt khách đến vậy, thế nhưng hơn 20 năm qua, sau 7 lần tăng giá, bây giờ tô bánh canh với chất lượng "chuẩn không cần chỉnh" này cũng chỉ có… 8.000 đồng. Ngoài ra, bạn có thể gọi bánh mỳ để ăn kèm hoặc nước ngọt, sữa đậu nành, đậu phụng với giá cũng rất "học sinh".
Tay thoăn thoắt múc một lần ba, bốn tô bánh canh để sẵn rồi thêm rau, chả một lượt cho khách, chị Kim Nhung (29 tuổi, con bà Cúc) cười nửa đùa nửa thật: "Tôi theo mẹ đi bán bánh canh khi mới 12 tuổi. Lúc quán mới mở, giá mỗi tô bánh canh cá nướng chỉ là 1.000 đồng. Giá cũng có tăng đấy chứ, nhưng mỗi lần tăng giá, mẹ tôi chỉ nhích lên 1 nghìn, giờ là… 8.000 rồi chứ chẳng chơi…".
Quán “bánh canh ruộng” siêu rẻ ở Đà Nẵng, 20 năm qua khách phải chen chân để tự phục vụ
Khách đến quán phải đứng xếp hàng tại quầy để chờ đến lượt mình nhận bánh canh...
Quán “bánh canh ruộng” siêu rẻ ở Đà Nẵng, 20 năm qua khách phải chen chân để tự phục vụ
Chị Kim Nhung cho biết, mọi nguyên liệu làm nên món bánh canh đặc biệt này đều do 2 mẹ con chị tự tay chế biến theo công thức riêng...
Chị Nhung chia sẻ thêm, thực ra trước đây quán chủ yếu bán cho khách quen là người lao động nghèo. Những năm gần đây, khách du lịch kéo đến ngày càng đông. Tuy nhiên, không vì thế mà quán tăng giá, chủ yếu lấy số lượng để làm lời là chính.
Quán “bánh canh ruộng” siêu rẻ ở Đà Nẵng, 20 năm qua khách phải chen chân để tự phục vụ
Quán "bánh canh chờ" này là điểm đến quen thuộc của rất nhiều bạn trẻ...
Quán “bánh canh ruộng” siêu rẻ ở Đà Nẵng, 20 năm qua khách phải chen chân để tự phục vụ
Độc chiêu của quán chính là sự đơn giản trong cách nấu, không quá cầu kì hay "biến tấu" mà giữ đúng hương vị đặc trưng của món bánh canh truyền thống của làng chài…
Quán “bánh canh ruộng” siêu rẻ ở Đà Nẵng, 20 năm qua khách phải chen chân để tự phục vụ
Nhiều thực khách chỉ ghé một lần nhưng nhớ mãi hương vị đậm đà của bát bánh canh đặc biệt.
Ông Nguyễn Tấn Vinh (54 tuổi, trú phường Nại Hiên Đông, Sơn Trà), tâm sự"Quán bánh canh cá nướng này đã gắn liền với bao thế hệ đi biển của người dân nơi đây. Tôi ghiền tô bánh canh thơm ngon, chân chất này từ hồi mới mở bán tới chừ. Đây không chỉ là món ăn đơn thuần của những người đi biển, mà còn là đặc sản của làng chài. Bát bánh canh cá ăn hoài không thấy ớn, giá thì rẻ nhưng mùi vị lại rất đặc trưng, không nơi nào có được…".
"Mình là một khách quen của quán, sau một lần nghe bạn giới thiệu đến ăn thử và thế là thành khách quen luôn. Bánh canh ở đây rất đặc biệt vì nó rất đậm đà và nước dùng cũng có vị ngọt, sánh rất dễ chịu mà giá lại còn rất hợp với túi tiền nữa…", bạn Diệu Thúy (Sinh viên năm 2 trường ĐH Ngoại Ngữ Đà Nẵng), cười tươi chia sẻ.
Theo: Trí Thức Trẻ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…