Chuyển đến nội dung chính

Quán bún mọc Nam Ngư gần 20 năm tuổi vẫn ngon như "thủa ban đầu"

(Emdep.vn) - Nếu bạn là người yêu thích món bún thì tuyệt đối không thể bỏ qua quán bún mọc Bảo Khánh - Nam Ngư, quán đã có tuổi đời trên 15 năm và là kỷ niệm "ăn uống" của những thế hệ 8x, 9x tại Hà Nội.
Ai là người ở mạn phố cổ - Hà Nội chắc chắn đều đã từng nghe danh quán bún mọc Bảo Khánh, quán có tuổi đời trên 15 năm và là kỷ niệm "ăn uống" của những thế hệ 8x, 9x đời đầu.
Cách đây 1 năm, quán bún mọc trứ danh này đã chuyển địa điểm về đường Nam Ngư. Dù về nhà mới nhưng khách quen vẫn tìm đến ăn rất đông. Quán được nhiều khách đặt cái tên đầy thân ái là quán bún mọc Bảo Khánh - Nam Ngư, như một cách để đánh dấu địa điểm ăn uống xưa cũ nay vẫn còn.
Quán bún mọc Nam Ngư gần 20 năm tuổi vẫn ngon như thủa ban đầu
Bát bún mọc đầy đủ nấm, chả, mọc, thịt gà, luôn thu hút khách hàng bởi hương vị đặc trưng suốt gần 2 thập kỷ
Nhiều khách đến đây ăn lần đầu đều đánh giá cách nấu của quán rất "thập cẩm" nhưng lại khá ngon. Điểm thú vị là quán vẫn giữ nguyên phong vị suốt gần 2 thập kỷ, ai ăn rồi sẽ nhớ mãi không quên. 
Điều làm nên sự hấp dẫn của bát bún không chỉ bởi các nguyên liệu mà còn bởi nước dùng ngon ngọt được ninh từ xương, đầu gà, viên mọc và nấm. Vị ngọt tự nhiên của nước dùng dường như có khả năng kết nối vị của các nguyên liệu còn lại, khiến người ăn có cảm giác rất thuận miệng, ăn không thấy chán.
Quán bún mọc Nam Ngư gần 20 năm tuổi vẫn ngon như thủa ban đầu
Nước dùng được ninh từ xương gà, nấm và mọc nên rất ngọt và thơm
Quán bún mọc Nam Ngư gần 20 năm tuổi vẫn ngon như thủa ban đầu
Không giống những quán bún khác, giò chả của quán bún mọc Nam Ngư để nguyên miếng to cho vào bát. Thoạt nhìn, người ăn có cảm giác hơi thô kệch một chút, nhưng khi cắn miếng giò, kèm theo ít nấm hương, sẽ cảm thấy rõ ràng sự giòn dai, ngon ngọt, thơm bùi, rất đã miệng. Từng sợi bún của quán cũng thanh mảnh, dễ ăn, không bị ngấy. 
Quán bún mọc Nam Ngư gần 20 năm tuổi vẫn ngon như thủa ban đầu
Thịt gà và bầu dục cũng được làm khéo léo, tỉ mẩn. Từng miếng gà xé vừa ăn, còn bầu dục thì được cắt khéo, chần chín vừa tới chứ không bị xơ cứng, không có mùi hôi, ăn rất ngon miệng. 
Quán bún mọc Nam Ngư gần 20 năm tuổi vẫn ngon như thủa ban đầu
Nói riêng về mọc của quán thì không thể chê vào đâu được. Từng viên mọc được xay nhuyễn thịt cùng mộc nhĩ, nổi nhè nhẹ trên mặt nước, khi ăn không bị vỡ tơi, giữ được độ giòn. Mỗi bát bún có khoảng 2 - 3 viên mọc, khi ăn kèm với nấm hương vừa béo, vừa thơm, khiến nhiều người cảm thấy thòm thèm muốn gọi thêm.
Quán bún mọc Nam Ngư gần 20 năm tuổi vẫn ngon như thủa ban đầu
Nguyên liệu làm bún mỗi ngày đều tươi mới vì bán ngày nào là hết ngày ấy.
Quán bún mọc Nam Ngư gần 20 năm tuổi vẫn ngon như thủa ban đầu
Chị chủ quán hiền lành và thường xuyên cười tươi khi chào khách. 
Trước đây, quán chỉ bán vào buổi sáng, nhưng để phục vụ khách nên chủ quán quyết định bán thêm đến 16h chiều mới nghỉ. Giá của một bát bún mọc to sụ, đầy đủ khoảng 40.000 đồng/bát, kèm quẩy và trà đá thì khoảng 60.000 đồng/người. Nếu bạn muốn ăn thêm bầu dục, chả thì có thể gọi thêm và tính thêm khoảng 10.000 - 20.000 đồng.
Lương Chi

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…