Chuyển đến nội dung chính

Quy linh cao- Món đặc sắc giải nhiệt mùa hè đất Cảng

Dạo quanh Hải Phòng vào một ngày đầu tháng 5 đẹp trời, trong không khí của Lễ hội Hoa Phượng Đỏ lần thứ 5- Hải Phòng 2016, du khách xa gần không chỉ thấy đây là một thành phố với những địa chỉ du lịch hấp dẫn như Cát Bà, Đồ Sơn mà còn thú vị khi được thưởng thức món ăn dân dã có tiếng như bánh đa cua, bánh mì cay..., khám phá nhiều điều qua món ăn đặc sắc giải nhiệt mùa hè. Quy Linh Cao đất Cảng, sau những giây phút rải bước nhẹ nhàng hay cùng bạn bè, gia đình nô đùa trên dải trung tâm thành phố ven bờ sông Tam Bạc.

Quy Linh Cao không chỉ là một món chè ngon bổ dưỡng, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mà còn kết hợp với nhiều nguyên liệu phong phú để tạo ra những hương vị mới.

Hai chiếc ly thủy tinh cao vút, lạnh toát, những lớp thạch màu đen mềm mượt sóng sánh hòa trộn cùng sữa dừa, sữa đặc. Chưa hết, món này được trộn thêm cùi trái thốt nốt trong veo, khi  nếm thử một thìa, trong miếng quy linh cao hòa trộn tất cả vị mát, lạnh, đắng, ngọt, giòn, thơm. Vị đắng của quy linh cao nhân nhẩn trong miệng chứ không gắt, nước dừa và sữa đặc chỉ đủ làm cho món ăn thơm, béo, ngậy chứ không quá sắc. Cái giòn của thốt nốt rất khéo để món ăn không trôi tuột đi trong ngẩn ngơ, tiếc nuối.
Tọa lạc trên phố Quang Trung, gần chợ Sắt nổi tiếng, được biết đến là một trong những người đầu tiên làm Quy Linh Cao ở Hải Phòng, vốn khéo tay, hay nội trợ, bà chủ quán tên Hương, được nhân viên và khách hàng thân thiết gọi là Hương Cô Cô cho biết: nhìn qua Quy Linh Cao trông rất giống với sương sáo hay còn gọi là thạch đen hay ăn kèm sữa đậu nành hay chè nhưng thực ra nó tuyệt vời hơn rất nhiều. Đây là món thạch được làm từ các vị thuốc đông y.

Tuy nhiên Quy Linh Cao phiên bản Quảng Châu (Trung Quốc) chỉ là lớp thạch khá đắng ăn cùng với nước đường đơn điệu. Phiên bản Hải Phòng được bổ sung thêm các vị sữa dừa, sữa đặc, thốt nốt, mật ong, caramen hoặc có thể cả sầu riêng nếu khách yêu cầu. Thực khách thú vị khi cái ngăm đắng của thuốc đông y “va chạm” với vị ngọt, thơm của mật ong rừng, hoặc béo ngậy của caramen,…..

Có thể nói là một món ăn dược thiện, thành phần gồm có bột mai rùa, thổ phục linh, sinh địa, bồ công anh và hoa kim ngân…, có tính thanh nhiệt, trừ thấp, tiêu mụn, dưỡng nhan, nhuận trường. “Tôi phải nhập nguyên liệu từ các cửa hàng thuốc bắc tin cậy”- chị Hương cho hay.

“Tuy nhiên để pha chế Quy Linh Cao sao cho vị không quá đắng là một bí quyết. Từ món thạch đen mà mọi người vẫn biết, đến ly Quy Kinh Cao hấp dẫn là cả sự dày công. Thốt nốt, tôi phải lấy ở tận gốc An Giang. Đích thân tôi về tận An Giang tuyển chọn quả, đặt hàng và nhờ họ chuyển thẳng về Hải Phòng” - chị Hương kể lại quá trình chinh phục món ăn ngon này
Giờ thì Quy Linh Cao không chỉ có ở mỗi cửa hàng của Hương Cô Cô.


Trần Trung

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …