Chuyển đến nội dung chính

Quy linh cao- Món đặc sắc giải nhiệt mùa hè đất Cảng

Dạo quanh Hải Phòng vào một ngày đầu tháng 5 đẹp trời, trong không khí của Lễ hội Hoa Phượng Đỏ lần thứ 5- Hải Phòng 2016, du khách xa gần không chỉ thấy đây là một thành phố với những địa chỉ du lịch hấp dẫn như Cát Bà, Đồ Sơn mà còn thú vị khi được thưởng thức món ăn dân dã có tiếng như bánh đa cua, bánh mì cay..., khám phá nhiều điều qua món ăn đặc sắc giải nhiệt mùa hè. Quy Linh Cao đất Cảng, sau những giây phút rải bước nhẹ nhàng hay cùng bạn bè, gia đình nô đùa trên dải trung tâm thành phố ven bờ sông Tam Bạc.

Quy Linh Cao không chỉ là một món chè ngon bổ dưỡng, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mà còn kết hợp với nhiều nguyên liệu phong phú để tạo ra những hương vị mới.

Hai chiếc ly thủy tinh cao vút, lạnh toát, những lớp thạch màu đen mềm mượt sóng sánh hòa trộn cùng sữa dừa, sữa đặc. Chưa hết, món này được trộn thêm cùi trái thốt nốt trong veo, khi  nếm thử một thìa, trong miếng quy linh cao hòa trộn tất cả vị mát, lạnh, đắng, ngọt, giòn, thơm. Vị đắng của quy linh cao nhân nhẩn trong miệng chứ không gắt, nước dừa và sữa đặc chỉ đủ làm cho món ăn thơm, béo, ngậy chứ không quá sắc. Cái giòn của thốt nốt rất khéo để món ăn không trôi tuột đi trong ngẩn ngơ, tiếc nuối.
Tọa lạc trên phố Quang Trung, gần chợ Sắt nổi tiếng, được biết đến là một trong những người đầu tiên làm Quy Linh Cao ở Hải Phòng, vốn khéo tay, hay nội trợ, bà chủ quán tên Hương, được nhân viên và khách hàng thân thiết gọi là Hương Cô Cô cho biết: nhìn qua Quy Linh Cao trông rất giống với sương sáo hay còn gọi là thạch đen hay ăn kèm sữa đậu nành hay chè nhưng thực ra nó tuyệt vời hơn rất nhiều. Đây là món thạch được làm từ các vị thuốc đông y.

Tuy nhiên Quy Linh Cao phiên bản Quảng Châu (Trung Quốc) chỉ là lớp thạch khá đắng ăn cùng với nước đường đơn điệu. Phiên bản Hải Phòng được bổ sung thêm các vị sữa dừa, sữa đặc, thốt nốt, mật ong, caramen hoặc có thể cả sầu riêng nếu khách yêu cầu. Thực khách thú vị khi cái ngăm đắng của thuốc đông y “va chạm” với vị ngọt, thơm của mật ong rừng, hoặc béo ngậy của caramen,…..

Có thể nói là một món ăn dược thiện, thành phần gồm có bột mai rùa, thổ phục linh, sinh địa, bồ công anh và hoa kim ngân…, có tính thanh nhiệt, trừ thấp, tiêu mụn, dưỡng nhan, nhuận trường. “Tôi phải nhập nguyên liệu từ các cửa hàng thuốc bắc tin cậy”- chị Hương cho hay.

“Tuy nhiên để pha chế Quy Linh Cao sao cho vị không quá đắng là một bí quyết. Từ món thạch đen mà mọi người vẫn biết, đến ly Quy Kinh Cao hấp dẫn là cả sự dày công. Thốt nốt, tôi phải lấy ở tận gốc An Giang. Đích thân tôi về tận An Giang tuyển chọn quả, đặt hàng và nhờ họ chuyển thẳng về Hải Phòng” - chị Hương kể lại quá trình chinh phục món ăn ngon này
Giờ thì Quy Linh Cao không chỉ có ở mỗi cửa hàng của Hương Cô Cô.


Trần Trung

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…