Chuyển đến nội dung chính

Quy trình chế biến 100 kg chả lụa mỗi ngày tại Vũng Tàu

Những miếng thịt heo tươi trải qua công đoạn xay nhuyễn, trộn ướp gia vị sạch được gói cẩn thận rồi đem hấp chín ở 100 độ C. Thành phẩm thu được dậy mùi thơm của thịt, nước mắm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.


Bí quyết làm nên hương vị thơm ngon của chả lụa Vũng Tàu

Nguồn thịt lợn tươi, sạch pha trộn với nước mắm ngon, gia vị vừa vặn... là bí quyết giúp chả lụa Vũng Tàu chinh phục thực khách.

Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong những địa bàn sản xuất chả lụa lâu đời cho chất lượng thơm ngon nức tiếng. Với khoảng 16 cơ sở, trung bình mỗi tháng, tỉnh sản xuất hơn 48 tấn giò cung cấp cho thị trường.
Quy trình làm chả lụa Vũng Tàu:
Theo kinh nghiệm của người làm lâu năm, để chả lụa đảm bảo chất lượng, đạt chuẩn về độ giòn, dai, đậm đà, ngoài nguồn nguyên liệu tươi ngon, quy trình làm nghề còn đòi hỏi tay nghề pha chế khéo léo và cả cái "tâm" của người chế biến.
polyad
Chả lụa Vũng Tàu thơm ngon không chỉ bởi tay nghề mà còn nhờ "tâm" người chế biến. Ảnh: Bizmedia.
Tại cơ sở chả lụa Minh Hiếu (số 140A Nguyễn Văn Cừ, tổ 7, khu phố 1, phường Long Toàn, TP Bà Rịa) - một trong những cơ sở đã được chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, quy trình chế biến chả lụa được thực hiện khá kỳ công. Thịt nguyên liệu là loại thịt nạc tươi của lợn mới giết mổ, có hứng nhận vệ sinh thú y; đảm bảo khi sờ tay vào, miếng thịt còn ấm, dính tay. Phần mỡ lợn cũng phải tươi, sạch.
Để tăng độ dẻo của thịt, sau khi đã được làm sạch, thịt được ướp đá lạnh một thời gian ngắn rồi mới đưa vào chế biến. Hỗn hợp thịt nạc và mỡ lợn được thái nhỏ và đổ vào cối theo tỷ lệ 10 nạc trên một mỡ, nêm thêm gia vị, nước mắm ngon, bột phụ gia tạo giòn NisinZ trong danh mục cho phép, xay cho đến khi thịt nhuyễn, dẻo như hồ.
polyad
Phần thịt sau khi say nhuyễn “dẻo như hồ” sẽ được cho vào gói. Ảnh: Bizmedia.
Xong công đoạn xay thịt, người làm tiến hành gói chả bằng lá chuối tươi và bao bì chuẩn bị từ trước đó. Các túi thịt được bao nilon lần lượt được cuộn tròn đều, ép chặt hai đầu, cột lại bằng dây.
Sau đó, người làm đưa chả vào hệ thống lò hấp để làm chín. Chả được hấp ở nhiệt độ 100 độ C. Nếu đòn chả lớn (loại 1kg) thì thời gian hấp kéo dài trong khoảng 1 giờ đồng hồ còn loại 0,5kg) chỉ cần hấp khoảng 50 phút.
polyad
Chả lụa sau khi hấp có vị ngọt, dậy mùi thơm nhờ nước mắm ngon. Ảnh: Bizmedia.
Chả lụa sau khi hấp chín được đưa ra ngoài và có thể dùng trực tiếp. Sản phẩm đạt chuẩn phải không nồng mùi lá chuối tươi mà thơm dậy mùi nước mắm, khi ăn thấy giòn, dai, đậm đà vị ngọt của thịt nạc, vị béo của mỡ và độ vừa vặn của gia vị.
Trung bình mỗi ngày, cơ sở sản xuất khoảng hơn 100kg chả lụa, cung ứng cho người tiêu dùng và các đầu mối tại địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Chả được tiêu thụ hết trong ngày nên cơ sở luôn sản xuất hàng mới, không có hàng tồn, cũ. Do vậy, sản phẩm đến tay người tiêu dùng luôn tươi ngon, đảm bảo vệ sinh.
Minh Hà

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…