Chuyển đến nội dung chính

Sắc màu dim sum


Ảnh: Shutterstock,Huffington Post

Ảnh: Shutterstock,Huffington Post
Dân sành ăn ở Sài Gòn chẳng còn lạ lẫm gì với dim sum. Nhưng ăn dim sum ở đâu mới ngon? Có người cho rằng phải vào nhà hàng 5 sao, nhưng cũng có người chỉ thích ăn ở những tiệm nhỏ hoặc vỉa hè đường phố.
Ngon hay không đôi khi còn tùy vào khẩu vị của từng người. Nhưng tấm bản đồ để chỉ dẫn đến các tiệm dim sum đỉnh nhất thì không thể nào không biết nếu như bạn là người sành ăn.
Mọi nẻo đường bánh bao
Dim sum là cái tên chung để gọi một loạt các món như bánh bao, há cảo, xíu mại, bánh mè đậu xanh, bánh củ cải chiên trứng... Một trong những món dim sum nổi tiếng nhất có lẽ là bánh bao. Đã nhắc đến bánh bao thì không thể không nhắc đến bánh bao lòng đỏ trứng muối, còn được gọi là bánh bao kim sa.
Bánh bao kim sa được nhiều người yêu thích đến mức có rất nhiều nơi bán loại bánh này, và có không ít trang web, lớp học chỉ dẫn làm món ăn này. Theo chị Diễm Kiều, nhà tại Q.Tân Bình thì: “Tôi thích bánh bao kim sa vì vị ngọt của nó có thể… gây thương nhớ. Có một số nơi làm bánh bao kim sa bằng cách dùng nguyên liệu từ lòng đỏ trứng muối kết hợp với sữa đặc cùng một ít nước cốt dừa, nên khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự béo và ngọt đặc trưng không lẫn. Tôi thích ăn bánh bao kim sa tại nhà hàng Baoz Dimsum, đường Nguyễn Tri Phương, Q.5. Bên cạnh đó, tôi cũng thường đặt hàng mua online trên Facebook tại trang Bánh bao kim sa, há cảo, xíu mại Hongkong, hoặc Shi-fu Dimsum House để mang về nhà. Khi nào muốn thưởng thức thì mang ra hâm lại rồi ăn”.
Ngoài bánh bao kim sa thì dân sành ăn còn mê bánh bao nhân xíu mại. Loại bánh bày bán ở nhiều tiệm ăn người Hoa như nhà hàng Sài Gòn 3, nằm trên đường Võ Văn Tần, Q.3 hay nhà hàng Thiên Phước tại đường An Dương Vương, Q.5.
Nếu bạn mê ăn bánh bao nhân thịt thì hãy đến tiệm Liến Húa. Tiệm ăn này không chỉ nổi tiếng bởi món hủ tiếu Nam Vang trứ danh mà còn khiến thực khách say lòng với các món dim sum như há cảo, xíu mại, bánh bao xá xíu. Bánh bao nhân thịt của tiệm có kích thước nhỏ nhưng đủ để người ta thấy no, rồi cũng đủ khiến người ta thấy còn thòm thèm muốn ăn nữa. Hương và vị của bánh bao không chỉ thơm mà còn đậm đà, trứng cút và trứng muối thì ăn một lần nhớ mãi.
Sắc màu dim sum 1
Bánh Bao Xíu Mại - Âu Cơ nằm trên đường Âu Cơ, Q.Tân Bình là một trong những xe bán bánh bao nổi tiếng khắp Sài Gòn. Theo một số thực khách quen thì tiệm đã có mặt tại vùng đất Sài Gòn cả mấy chục năm nay rồi. Kích thước của bánh bao ở tiệm này lớn hơn bánh bao Liến Húa nhưng chỉ có giá độ chừng 17.000 đồng. Hương bánh bao ở đây đặc biệt thơm mùi ngò. Với những người thích ăn vỏ bánh bao thì bánh ở đây sẽ đáp ứng được điều đó vì bột bánh dày, hương thơm. Bánh bao Cả Cần hay bánh bao Thọ Phát, đường Nguyễn Tri Phương cũng là những tiệm nên thử ăn một lần trong đời.
Há cảo, xíu mại đúng chuẩn 5 sao
Những quán có bán dim sum được đề cập ở đây không phải là nhà hàng đúng chuẩn 5 sao nhưng chất lượng dim sum được nhiều người đánh giá là còn ngon hơn ăn ở nhà hàng sang trọng. Hải Thanh là quán há cảo và xíu mại nằm trên đường Bùi Hữu Nghĩa, Q.5 được nhiều người sành ăn truyền tai nhau nhiều nhất.
Quán cũng thường xuất hiện trên báo chí khi được mệnh danh là một trong những nơi bán dim sum ngon, bổ, rẻ nhất Sài Gòn. Bên cạnh chất lượng của món ăn thì quán còn nổi tiếng bởi cô chủ quán luôn ân cần với thực khách. Há cảo cải bắp và há cảo hẹ là hai trong nhiều món nên thưởng thức nếu có dịp “lạc bước” đến quán Hải Thanh.
Sắc màu dim sum 2
Ảnh: Bùi Hữu Nghĩa
Thèm ăn há cảo thì ắt phải đến tiệm Ngọc Lan nằm trên đường Vĩnh Viễn, Q.10. Nơi đây nổi tiếng với món há cảo hẹ. Tuy nhiên, đến quán bạn nên thưởng thức hết các loại như cảo tôm, cảo thịt… vì há cảo ở đây có mùi vị ngon hơn những nơi khác mà giá lại bình dân. Bên cạnh bột há cảo mỏng mềm thì nước chấm vừa ăn và sa tế cũng khá ngon. Tốn chưa đến 30.000 đồng là thực khách có thể thưởng thức há cảo có chất lượng không hề kém cạnh nhà hàng 5 sao.
Một trong những nơi bán xíu mại và há cáo đúng chuẩn “5 sao” nữa là tiệm Há Cảo Xíu Mại - Cô Giang nằm trên đường Đề Thám, Q.1. Tiệm chỉ bán từ 3 giờ chiều đến tối. Mặc dù tiệm lúc nào cũng đông khách nhưng thực khách không phải chờ lâu vì chủ quán nhanh nhẹn và phục vụ rất tận tình.
Nhân há cảo hơi bột nên ăn béo và ngậy. Quán nằm ngay trung tâm nhưng giá cả khá mềm, phù hợp với mọi tầng lớp. Thèm ăn há cáo chiên thì ghé đến Há Cảo Bàn Cờ nằm trên đường Văn Thân, Q.6. Còn nếu muốn thưởng thức món lạ thì đến tiệm Bánh mì há cảo - xíu mại, nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3.
Đào Minh

Thưởng thức Dimsum đúng điệu ở đâu ngon?


Chính xác hơn là “rộn ràng vì dimsum”. Bởi để “thẩm thấu” được tinh thần của dimsum, hẳn bạn phải lui tới nhiều bận vì với khoảng 150 món mang tên dimsum trong các thực đơn nhà hàng ở Sài Gòn. Còn trên bản đồ thế giới của ẩm thực Trung Hoa thì con số ấy phải lên đến hàng ngàn.
Từ thập niên 1960 đến nay, dimsum vẫn “cố thủ” mạnh mẽ ở khu vực Chợ Lớn dù bạn có thể tìm cho mình món dimsum quen miệng ở các quán vỉa hè lẫn các nhà hàng sang trọng bậc nhất.
Món không thể không thử !
Cầu kì, lâu đời, đa dạng là ba tính chất nổi bật của ẩm thực Trung Hoa và dimsum được xem như một món ăn hội đủ ba tính chất ấy. Sự tinh tế của hương vị và cầu kỳ trong cách làm món ăn này khiến nó trở thành một trong những món được nhiều người yêu thích.
Dimsum hay điểm sấm là món ăn nhẹ phục vụ buổi sáng của người Hoa. Món được chế biến chủ yếu từ bột gạo, bột mì với các loại nhân mặn/ngọt, chiên/hấp. Tuy đa dạng nhưng nguyên liệu chủ yếu của món này chỉ gồm một số thành phần chính như bột gạo, bột mì, nhân thịt, hải sản và các loại rau.
Được xem là những món ăn tuyệt kỹ trong các món Trung Hoa, dimsum thể hiện sự tinh tế của nghệ thuật làm vỏ bánh. Để có thể nhìn thấy được màu hồng của nhân tôm hay màu xanh của nhân rau bên trong, vỏ bánh phải thật mỏng, nhưng không được rách. Không bở nhưng cũng không được quá dai, miếng bánh phải thật mềm mượt, bột ít, nhân nhiều.
Dimsum rộn ràng 1
Có nhiều hương vị dimsum hiện đại, chẳng hạn như những món có nhân hải sản được phát triển thêm sau này với cá hồi và trứng cá. Nhưng người sành ăn thường chỉ thích hương vị truyền thống như bánh bao xá xíu, bánh củ cải, há cảo, hoặc tàu hũ ky cuốn tôm chiên.
Để thưởng thức hết món ngon đúng điệu, theo sự tư vấn của ông A Phúc (65 tuổi, ngụ tại Q.5, TP.HCM), trước khi gọi món, bạn phải gọi một ấm trà nóng. Sau khi thưởng trà, bạn lần lượt gọi các món hấp và đầu tiên là món há cảo chấm tương ớt. Vỏ bánh thường làm bằng bột mì trộn với bột sắn tạo độ dai và có màu trong.
Nhân bánh có thể là tôm tươi hoặc thịt nạc băm nhuyễn trộn hành lá và măng non để tạo hương vị đặc trưng. Bánh ngon có lớp vỏ dẻo, dai nhưng mềm mại. Món kế tiếp là xíu mại. Nhân điển hình gồm thịt heo, tôm nguyên con hoặc băm nhỏ, nấm đông cô, hành lá và gừng trộn gia vị với rượu gạo của Trung Quốc, nước tương và dầu mè, bọc bên ngoài lớp bột mì mỏng vàng ươm, trang trí với trứng cua. Một món dimsum hấp rất ngon nữa là bánh cuốn được tráng bằng bột gạo, cuộn với nhân có thể là tôm tươi, xá xíu đi kèm với tương pha ngọt rưới lên trên.
Tiếp đó bạn nên gọi món chiên như bánh lá hẹ. Nhân bánh được trộn thịt nạc bằm cùng với lá hẹ xào, bọc trong chiếc bánh hình quai vạc, sau khi hấp chín đem chiên rám mặt. Hoặc cũng có thể thử món tàu hũ ky chiên cuộn tôm rưới lên một ít xốt ngọt.
Một món ngon không thể bỏ qua là bánh bao khoai sọ. Một lớp khoai tím giòn, mỏng, hơi ngọt bao quanh phần nhân là thịt heo. Vị béo ngọt của vỏ bánh kém cái mằn nặn của nhân mang đến khẩu vị khó quên.
Rồi bạn sẽ khó lòng cưỡng lại sức hấp dẫn của những món Hoa rất đặc trưng như bánh bao xá xíu hay thử qua món chân gà hấp tàu xì… Ngần ấy đã khá đủ để bạn có thể kết thúc bằng món tráng miệng là bánh tạt trứng sữa với lớp vỏ bên ngoài cả nghìn lớp mịn tan mùi bơ sữa hay món bánh bột nếp chiên.
Những chiếc bánh nhỏ nhắn bằng bột nếp, bên trong có nhân đậu xanh hoặc đậu đỏ, mè được lăn đều trên mặt vỏ chiên vàng đều. Chiếc bánh có thể là món kết thúc bữa tiệc dimsum một cách trọn vẹn.
Thưởng thức Dimsum đúng điệu ở đâu ngon? - ảnh 2

Hiện diện khắp nơi
Disum có mặt hầu hết ở tất cả các foodcourt. Món có thể không tinh tế, nhưng đáp ứng được nhu cầu ẩm thực của phần lớn thực khách có nhu cầu về một bữa ăn nhanh - gọn - giá cả phải chăng. Chị Kim Nguyễn, sau khi thưởng thức dimsum tại Bamboo trong khu foodcourt tại Vincom Mega Mall (Q.2, TP.HCM) đã không ngần ngại cho thang điểm 8 vì món dimsum ở đây tươi, ngon và giá rất dễ chấp nhận, từ 25.000 - 35.000 đồng/phần.
Chị Minh Phương (Q.3, TP.HCM) và nhóm bạn lại “kết” dimsum của nhà hàng Tân Hải Vân (Nguyễn Trãi, Q.1, TP.HCM). Quán ngay vị trí trung tâm với không gian được bài trí theo kiểu Hoa, quán lâu đời nên khá cũ nhưng bù lại, món ở đây rất đúng vị Hoa.
Một nhà hàng chuyên phục vụ dimsum mới nổi thời gian gần đây phải kể đến là San Fu Lou (Q.1, TP.HCM). Ngoài địa điểm đắc địa ngay trung tâm thì nhà hàng được thiết kế khá bắt mắt và đậm chất Trung Hoa. Quán thường xuyên đông khách, nhất là vào buổi trưa và các chiều cuối tuần thường không nhận đặt bàn. Món ăn phong phú và khá ngon với giá dao động từ 60.000 - 120.000 đồng/món. Món ở đây nhất định bạn phải thử là há cảo sò điệp.
Muốn thết đãi khách quý, bạn đừng bỏ qua những địa chỉ như Ocean Palace (Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM), Yeboo Di Bửu (Lê Thánh Tôn, Q.1,TP.HCM) hoặc Royal Garden (Q.5, TP.HCM), Ngân Đình (Windsor Plaza, Q.5, TP.HCM). Trong khi đó, Royal Garden được đánh giá là một trong những nhà hàng có món dimsum ngon nhất Sài Gòn.
An Khuê 
Ảnh: Shutterstock

Thưởng thức Dimsum đúng điệu ở đâu ngon?

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …