Chuyển đến nội dung chính

Sứa đỏ - món ăn chơi nổi tiếng cầu kỳ ở đất Hà thành

Huyền Thanh 

(Dân Việt) Ăn sứa đỏ không thể thiếu mắm tôm nguyên chất, vắt chanh đánh sủi bọt, thả vào vài miếng ớt đỏ; đậu phụ nướng; cùi dừa và rau thơm như tía tô, kinh giới. Đây là món ăn cầu kỳ ở đất Hà thành.

i

Có xuất xứ từ vùng đất Hải Phòng nhưng từ lâu món sửa đỏ đã trở thành món ăn chơi cầu kỳ hấp dẫn những người sành ăn ở chốn Hà thành phồn hoa.
Có hai loại sứa trắng và sứa đỏ. Sứa đỏ chỉ có ở một số biển như Nam Định, Hải Phòng còn sứa trắng phổ biến hơn, có ở nhiều nơi từ các vùng biển Thanh Hoá trở vào phía nam. Sứa đỏ xuất hiện vào tháng 3, tháng 4 khi thời tiết bắt đầu nắng nóng.
Nếu như món nộm sứa gồm lạc, rau kinh giới, rau húng, đu đủ bào sợi là món ăn yêu thích của nhiều người bởi sự thanh mát, dễ ăn thì sứa đỏ là món ăn cầu kỳ hơn. Món ăn này được người Hải Phòng chế biến ra và "di cư" lên Hà Nội.
 sua do - mon an choi noi tieng cau ky o dat ha thanh hinh anh 1
Đĩa sứa đỏ như một bức tranh đầy màu sắc. Ảnh: baomoi
Món ăn này rất kỳ công trong khâu chế biến. Sứa vốn là loài nhuyễn thể, chứa đầy nước nên sau khi vớt được sứa phải ngâm vào thùng nước có sẵn vỏ hoặc rễ cây sú vẹt giúp sứa không tan, có thêm màu đỏ thẫm bắt mắt.
Sứa đỏ vốn không có vị nên phải ăn kèm với nhiều nguyên liệu để thêm phần đưa đẩy cho ón ăn. Ăn sứa đỏ không thể thiếu mắm tôm nguyên chất, vắt chanh đánh sủi bọt, thả vào vài miếng ớt đỏ; đậu phụ nướng; cùi dừa và rau thơm như tía tô, kinh giới.
Những người chế biến sau khi nhận được thùng sứa sẽ đổ ra chậu nước đã thả vài miếng quất cho có vị thơm mát, át đi mùi của rễ cây sú vẹt. Sau đó sứa được cắt thành miếng dài hình chữ nhật, bày lên đĩa trông hồng hồng, mọng nước và bề mặt hơi sần. Chân sứa được để riêng, có màu đỏ như thịt bò và bề mặt cứng hơn.
Khi có khách tới ăn, chủ quán sẽ nhanh tay dọn sẵn một đĩa gồm đậu phụ rán vàng ươm, mấy miếng cùi dừa đã được thái lát mỏng, một chút kinh giới, tía, tô và những miếng sứa đỏ trông như thạch.
Người lần đầu ăn sứa sẽ thấy lóng ngóng, bởi không biết sẽ ăn thế nào. Ăn sứa cũng phải đúng cách, cuộn từng thức một để tạo ra mùi vị. Đầu tiên người ta lấy lá kinh giới rồi đặt sứa, đậu phụ, lát dừa rồi sau đó khéo léo cuốn tất cả thức này vào lá tía tô, chấm cùng với mắm tôm nguyên chất đã được đánh sủi bọt cùng chanh và một vài lát ớt.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị sứa mát lạnh vương vất mùi thơm của vỏ quất, chút giòn dai của đậu phụ rán, bùi bùi, ngậy ngậy của cùi dừa lẫn vị thơm man mát của tía tô, kinh giới, mùi đặc trưng của mắm tôm không thể lẫn vào đâu được. Bạn sẽ như cảm nhận được hết vị mặn mòi của biển, lẫn trong vị cay nồng của ớt.
 sua do - mon an choi noi tieng cau ky o dat ha thanh hinh anh 2
Ăn sứa phải có cách riêng khá cầu kỳ. Ảnh: Ngoisao
Những người đã trót nghiền món ăn này thì không thể nào quên được. Cứ  mỗi mùa sứa là phải tạt qua quán, thưởng thức món ăn mát rượi. Người ta cứ nhẩn nha mà ăn, để rồi lại xuýt xoa, vừa ăn vừa nhanh tay cuốn thêm một miếng nữa.
Ở Hà Nội, muốn ăn sứa đỏ bạn có thể đến các quán ở quanh chợ Đồng Xuân, đầu ngõ Thanh Hà, cách Ô Quan Chưởng khoảng 10 bước chân hoặc tìm đến bà Ngữ ở cạnh phở Thìn Lò Đúc. Sứa bà Ngữ xưa nức tiếng ở chợ Hôm vì tươi ngon và lại có thêm loại rượu thuốc bá cháy. Một suất sứa đỏ giá chừng 25.000 - 30.000 đồng, đủ cho một món ăn chơi vào lúc cuối ngày.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…