Chuyển đến nội dung chính

Tắm thác Vân Hội

Thác Vòi Rồng trên đỉnh núi Kìm là thác nước tự nhiên nằm trong dòng chảy ngòi Lĩnh. Nước ngòi Lĩnh cùng với nước ngòi Vần từ đất Chiến khu Việt Hồng và ngòi Chanh của xã Việt Cường, ngòi Hạ ở huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ đổ vào hồ Vân Hội - một hồ nước nhân tạo rộng chừng bốn trăm héc-ta, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái
Hai dòng chảy là ngòi Vần và ngòi Lĩnh nằm trên đất Vân Hội đều có thác nước. Đây là nước chảy từ ngòi Vần. Sau nhiều lần dữ dội tung bọt trắng khi vượt qua những tảng đá ở thác Quẽ, nước hòa mình vào lòng hồ Vân Hội nuôi dưỡng các tầng thủy sinh. Trước giờ, đến với Vân Hội là người ta đến với thác Quẽ, bởi nó rất gần trung tâm xã, chỉ chừng mười lăm hai mươi phút thả bộ. Sau nhiều năm gắn bó với du khách vào những ngày nghỉ cuối tuần, tới đây dòng nước này sẽ nhận nhiệm vụ mới cao cả hơn. Một đập thủy lợi sẽ hình thành ở đây, nước được đưa về tưới cho khoảng 400 héc-ta đất trồng, hình thành vùng canh tác hiệu quả cho hàng trăm hộ dân của xã Vân Hội.
Nhưng bù lại, thiên nhiên còn ban tặng cho Vân Hội một ngòi Lĩnh trong xanh, hùng vĩ hơn nhiều. Ngòi Lĩnh có hai thác nước là thác Ao Xanh ở chân núi và thác Vòi Rồng nơi ngọn nguồn.
Cách trung tâm xã khoảng 3 cây số, bạn có thể nhàn nhã đến với Ao Xanh bằng mô tô, xe máy qua cánh đồng tỏa hương lúa mới. Ở đây có vụng nước rộng vài chục mét vuông, nước sâu nhưng trong tới đáy. Có lẽ vì vậy mà người ta gọi là Ao Xanh. Thác nước không cao, không ào ạt mạnh mẽ nhưng âm thanh va đập của dòng chảy cũng đủ tạo nên âm hưởng núi rừng, đưa du khách rời xa chốn đô hội, thả hồn trong làn nước mát lạnh trong xanh.
Tuy nhiên, thác Vòi Rồng mới là mục tiêu để các bạn chinh phục. Bắt đầu là con đường mòn và chỉ sau ít phút vượt dốc, ngoảnh lại Vân Hội đã ở dưới tầm mắt. Hương lúa bay lên chộn rộn hòa trong thơm ngát nương chè hít căng lồng ngực du khách. Chẳng thuận lợi được bao lâu, đường đi  bắt đầu gập gềnh ngược theo nước nguồn ngòi Lĩnh. Dòng chảy len lỏi, tỏa ra tràn qua những hòn đá róc rách.
Phải nói là đường trơn và hiểm trở. Càng đi càng khó khăn hơn, tán lá nối vòm qua suối, cỏ lá mục và mùi rêu đá tạo cảm giác đặc biệt cho những người lần đầu đến với rừng. Khoảng 1 tiếng vượt rừng tìm lối, gặp những vụng sâu, gềnh đá trơn, bạn sẽ đến gần hơn thác Vòi Rồng.
Không khí trong lành, sắc rừng lung linh trong nắng, không gian như bật vỡ ra bởi ngọn thác tung bạc trắng xóa, nước tuôn ào ào, âm thanh vang dội. Ánh sáng đổ mạnh xuống đỉnh thác xuyên qua những hạt nước li ti tạo sắc cầu vồng rực rỡ.
Khác với Ao Xanh, Vòi Rồng có bốn tầng thác tung bọt. Nước được thu vào các cửa đá trên mỗi đỉnh thác và ầm ầm chảy như rồng phun nước lấp lóa dưới nắng trưa. Một hồ chứa khá rộng, nước trong xanh mát lạnh được là nơi cho sức trẻ vẫy vùng. Trên đỉnh thác có sân đá rộng, một tảng đá nhô ngang thác nước, phía trên bằng phẳng làm chỗ tắm nắng và ngắm cảnh rừng cho hàng chục người.
Thấm mệt sau chặng đường dốc, ào xuống dòng nước mát trong sau phút nghỉ ngơi thật khoan khoái! Thỏa sức bơi lội, bám vào vách đá, chèo lên đỉnh thác mà đón nắng, đón gió. Hay lao thẳng vào thác nước, để nước quật mạnh lên cơ thể mà khẳng định sức bền bỉ của bản thân và cũng như để hòa tan tâm hồn trong vạn vật núi rừng đang mạnh mẽ chuyển động

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…