Chuyển đến nội dung chính

Thắng cảnh Núi Lớn và Suối Chí (Nghĩa Hành)


Thắng cảnh Suối Chí với diện tích rộng khoảng 15 ha, nằm cách Thành phố Quảng Ngãi 24 km về phía Nam, thuộc địa bàn thôn Khánh Giang và Trường Lệ, xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi. Đây được xem là một thắng cảnh đẹp của huyện Nghĩa Hành nói riêng và của tỉnh Quảng Ngãi nói chung, có giá trị rất lớn trong phát triển kinh tế xã hội, nhất là phát triển du lịch sinh thái.

Suối Chí nằm ẩn mình dưới khu rừng nguyên sinh, tổng diện tích của khu rừng 1.012ha, nhân dân nơi đây thường gọi khu rừng này là rừng Cộng đồng vì toàn bộ khu rừng này đã được giao cho 350 hộ dân thuộc hai thôn Khánh Giang và Trường Lệ, xã Hành Tín Đông quản lý.

< Đập Suối Chí nằm dưới chân núi Lớn là địa điểm luôn hấp dẫn nhiều người đến tham quan. 

Địa danh “Suối Chí” không biết xuất hiện từ khi nào? Ai đã đặt tên hay gắn liền với sự kiện lịch sử nào? Theo những người dân cao niên hiện đang định cư sinh sống tại nơi đây cho biết: Tên “Suối Chí” đã có từ lâu, từ lúc lọt lòng đã nghe đến địa danh này.
Dulichgo
Tổng chiều dài của dòng suối khoảng 4km tính từ đầu nguồn đến khi hợp lưu với dòng sông Vệ. Điều đặc biệt ở dòng suối này là chưa bao giờ cạn nước, quanh năm, bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông luôn tuôn chảy dòng nước trong vắt dội vào khe đá tung bọt trắng xóa.

Ở về phía hạ nguồn của dòng Suối, con người đã đắp đập để ngăn dòng nước và tạo thành hồ chứa với diện tích khoảng 03ha. Từ hồ chứa nước này ngược dòng men theo con nước, ở hai bên bờ suối là những cây cổ thụ to, cao, buông rễ dài, bám vào những tảng đã lớn, tạo nên khung cảnh rất đổi hoang vu nhưng thật hùng vĩ. 

Tính từ đập Suối Chí ngược dòng khoảng 3km có khoảng hơn 10 thác nước lớn, nhỏ. Trong đó đáng chú ý nhất là thác Dê. Thác Dê có độ cao 4m, bên dưới thác nước có một hồ tự nhiên rộng khoảng 100m2, sâu 2,5m, dòng nước xanh biết, mát lạnh; bên bờ hồ là những vách đá cheo leo dựng đứng và có những tán cây cổ thụ nghiêng mình tỏa bóng xuống mặt hồ, tất cả đã hòa quyện lại tạo nên bức tranh thiên nhiên rất kỳ vỹ. 

< Một trong nhiều thác nhỏ của Suối Chí.

Cùng hòa quyện giữa tiếng thác nước reo, tiếng nước róc rách chảy từ những khe đá là tiếng kêu của động vật hoang dã, mà đặc biệt là tiếng gáy của tiếng chim cu đất, cu xanh, tiếng kêu thánh thót của chim đội mũ, lãnh lót của chích chòe lửa...
Dulichgo
Sừng sững kế cận Suối Chí là ngọn núi Lớn thuộc xã Hành Tín Đông, vùng chiến khu oai hùng của Đại đội Hoàng Hoa Thám (thuộc Đội du kích Ba Tơ). Sau khi giành chính quyền ở châu lỵ Ba Tơ ngày ấy, Đội du kích Ba Tơ được thành lập, tổ chức tuyên thệ “Hy sinh vì Tổ quốc” rồi tiến về núi Cao Muôn để phát triển lực lượng. Lúc bấy giờ, theo yêu cầu của cách mạng, đội du kích tiến về trung châu, thành lập Đại đội Phan Đình Phùng và Hoàng Hoa Thám. Vùng Núi Lớn trở thành chiến khu của Đại đội Hoàng Hoa Thám.

< Nước chảy róc rách qua các khe đá.

Khi đội du kích Ba Tơ về lập chiến khu Núi Lớn, nhiều thanh niên ở Hành Tín Đông đã tham gia đội du kích. Họ lấy cây rừng làm lán trại, chọn vùng Gò Rộng, Gò Sim, Gò Đồi để tập luyện quân sự, đội hình, đội ngũ. Những ngày trên Núi Lớn, mặc dù khó khăn gian khổ thật nhiều, nhưng các đội viên của Đại đội Hoàng Hoa Thám luôn sát cánh bên nhau. Họ cùng nhau tập luyện và mong có ngày tiến về đồng bằng khởi nghĩa.
Dulichgo
Dưới tán rừng Núi Lớn, đội quân du kích Ba Tơ còn thành lập một xưởng rèn ngay bên dòng Suối Chí để rèn gươm,  giáo mác trang bị cho các đội viên du kích. Tại đây có những tảng khuyết sâu hình thù như cối đá, người ta cho rằng ngày xưa được các anh du kích tận dụng để mài, giũa gươm, giáo, làm cối đá để giã gạo nuôi quân nên đá mới mòn nhẵn, láng bóng vậy...

Từ năm 2006, thông qua nguồn kinh phí tài trợ của Cộng hòa Liên bang Đức, dự án bảo vệ rừng cộng đồng thôn Khánh Giang – Trường Lệ với diện tích hơn 1.000ha được hình thành và vùng Núi Lớn được bảo vệ chu đáo hơn.

Cũng nhờ rừng được bảo vệ, nguồn nước đập Suối Chí khá dồi dào. Hằng năm tưới đều cho hơn 100ha ở các cánh đồng quanh khu vực sản xuất hai vụ ăn chắc.

Núi Lớn - Suối Chí là di tích lịch sử gắn liền với Đội du kích Ba Tơ nên nhiều năm nay xã tập trung bảo vệ, đề xuất với cấp trên làm đường bê tông vào khu vực dưới chân núi Lớn, triển khai trồng cây xanh ở hai bên đường. Tuy vậy, đây là vùng chiến khu, vùng di tích lịch sử cách mạng nên cấp trên cần quan tâm xây dựng bia di tích để cho các thế hệ sau hiểu rõ hơn về lịch sử của vùng chiến khu xưa.
Dulichgo
Ngày nay khi đến với thắng cảnh Suối Chí chúng ta không chỉ chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ vỹ của thiên nhiên nơi đây mà còn được nghe câu chuyện hào hùng về những năm tháng bám đất, giữ làng, dựa vào rừng núi để đánh giặc cứu nước của thế hệ cha, anh và những câu chuyện, sự kiện đau thương của nhân dân nơi đây phải gánh chịu

Du lịch, GO! tổng hợp từ Báo Quảng Ngãi, TTTĐT Nghĩa Hành

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…