Chuyển đến nội dung chính

Thịt lợn muối chua đậm đà phong vị vùng cao

Kể về những món ăn độc đáo từ thịt lợn của người vùng cao thì có rất nhiều, nào thịt lợn thui, lợn nướng, lợn gác bếp… Mỗi cách làm lại mang đặc trưng riêng, nó chứa đựng hương vị của núi rừng Việt Nam. Tuy nhiên, thịt lợn muối chua thì duy chỉ người Mường mới có. Món này làm nên nét độc đáo trong ẩm thực của dân tộc Mường.

 
Lợn muối chua là món ăn độc đáo, đặc biệt của người Mường, miền núi phía Bắc. Mặc dù bình dị nhưng đây là lại là món truyền thống đồng bào Mường chỉ dùng để tiếp khách quý.
Người Mường dù ở quê hay đã từng nếm cơm thiên hạ, biết cách làm hàng chục món ăn của các dân tộc khác nhưng ngày Tết bao giờ cũng chỉ dùng toàn món ăn của chính dân tộc mình. Trong đó thịt lợn muối chua là món không bao giờ vắng mặt.
Ấn tượng về những món ăn của người Mường sẽ còn mãi trong ai đó một lần thưởng thức bởi phong vị đặc sắc của nó. Đó là những món ăn mộc mạc mà đằm thắm như chính tâm hồn người Mường.
Kể về những món ăn độc đáo từ thịt lợn của người vùng cao thì có rất nhiều, nào thịt lợn thui, lợn nướng, lợn gác bếp… Mỗi cách làm lại mang đặc trưng riêng, nó chứa đựng hương vị của núi rừng Việt Nam. Tuy nhiên, thịt lợn muối chua thì duy chỉ người Mường mới có. Món này làm nên nét độc đáo trong ẩm thực của dân tộc Mường.
Là món ăn dân dã, thịt lợn muối chua của người Mường được chế biến khá đơn giản với những gia vị có sẵn trong vườn nhà như lá quế, lá mít, lá trầu không. Ngoài ra để miếng thịt lợn muối chua đúng hương vị của người Mường thì không thể thiếu giềng, cơm rượu nếp và thật nhiều muối. Các loại gia vị trên phơi khô, giã nhỏ, cùng với rượu nếp cái ướp chung với thịt lợn nuôi thả sau đó cho vào hũ lớn, cách mỗi lớp thịt rải một lớp gạo rang. Công đoạn cuối cùng chỉ là ủ kín, gác trên bếp củi, khoảng 1 - 2 tuần là dùng được.​
Lợn Mường muối chua có thể rang, nướng tùy theo sở thích của từng người. Tuy nhiên, điều khiến du khách ngạc nhiên khi thưởng thức món ăn độc đáo này là ở chỗ, thịt để lâu ngày mà vẫn không mất màu, mùi vị rất tươi ngon.
Lợn muối chua đặc trưng bởi vị cay của ớt và giềng, vị thơm của quế, vị hơi chát của lá mít và lá trầu không, đặc biệt là vị chua hòa lẫn vị mặn của muối. Khi ăn thịt giòn và rắn, không còn cái béo ngấy của mỡ mà thay vào đó là vị chua chua, là lạ hòa quyện của các loại gia vị. Thịt lợn muối chua thường được ăn kèm với những loại lá rừng.
Lợn muối chua là món ăn độc đáo, đặc biệt của người Mường. Mặc dù bình dị nhưng đây là lại là món truyền thống đồng bào Mường chỉ dùng để tiếp khách quý.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …