Chuyển đến nội dung chính

Thịt lợn muối chua đậm đà phong vị vùng cao

Kể về những món ăn độc đáo từ thịt lợn của người vùng cao thì có rất nhiều, nào thịt lợn thui, lợn nướng, lợn gác bếp… Mỗi cách làm lại mang đặc trưng riêng, nó chứa đựng hương vị của núi rừng Việt Nam. Tuy nhiên, thịt lợn muối chua thì duy chỉ người Mường mới có. Món này làm nên nét độc đáo trong ẩm thực của dân tộc Mường.

 
Lợn muối chua là món ăn độc đáo, đặc biệt của người Mường, miền núi phía Bắc. Mặc dù bình dị nhưng đây là lại là món truyền thống đồng bào Mường chỉ dùng để tiếp khách quý.
Người Mường dù ở quê hay đã từng nếm cơm thiên hạ, biết cách làm hàng chục món ăn của các dân tộc khác nhưng ngày Tết bao giờ cũng chỉ dùng toàn món ăn của chính dân tộc mình. Trong đó thịt lợn muối chua là món không bao giờ vắng mặt.
Ấn tượng về những món ăn của người Mường sẽ còn mãi trong ai đó một lần thưởng thức bởi phong vị đặc sắc của nó. Đó là những món ăn mộc mạc mà đằm thắm như chính tâm hồn người Mường.
Kể về những món ăn độc đáo từ thịt lợn của người vùng cao thì có rất nhiều, nào thịt lợn thui, lợn nướng, lợn gác bếp… Mỗi cách làm lại mang đặc trưng riêng, nó chứa đựng hương vị của núi rừng Việt Nam. Tuy nhiên, thịt lợn muối chua thì duy chỉ người Mường mới có. Món này làm nên nét độc đáo trong ẩm thực của dân tộc Mường.
Là món ăn dân dã, thịt lợn muối chua của người Mường được chế biến khá đơn giản với những gia vị có sẵn trong vườn nhà như lá quế, lá mít, lá trầu không. Ngoài ra để miếng thịt lợn muối chua đúng hương vị của người Mường thì không thể thiếu giềng, cơm rượu nếp và thật nhiều muối. Các loại gia vị trên phơi khô, giã nhỏ, cùng với rượu nếp cái ướp chung với thịt lợn nuôi thả sau đó cho vào hũ lớn, cách mỗi lớp thịt rải một lớp gạo rang. Công đoạn cuối cùng chỉ là ủ kín, gác trên bếp củi, khoảng 1 - 2 tuần là dùng được.​
Lợn Mường muối chua có thể rang, nướng tùy theo sở thích của từng người. Tuy nhiên, điều khiến du khách ngạc nhiên khi thưởng thức món ăn độc đáo này là ở chỗ, thịt để lâu ngày mà vẫn không mất màu, mùi vị rất tươi ngon.
Lợn muối chua đặc trưng bởi vị cay của ớt và giềng, vị thơm của quế, vị hơi chát của lá mít và lá trầu không, đặc biệt là vị chua hòa lẫn vị mặn của muối. Khi ăn thịt giòn và rắn, không còn cái béo ngấy của mỡ mà thay vào đó là vị chua chua, là lạ hòa quyện của các loại gia vị. Thịt lợn muối chua thường được ăn kèm với những loại lá rừng.
Lợn muối chua là món ăn độc đáo, đặc biệt của người Mường. Mặc dù bình dị nhưng đây là lại là món truyền thống đồng bào Mường chỉ dùng để tiếp khách quý.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…