Chuyển đến nội dung chính

Thơm lừng ram tôm “bé hạt tiêu” xứ Quảng

Ram tôm cũng là một trong những món ngon xứ Quảng hấp dẫn thực khách.


30

Nhỏ xinh bằng ngón tay, ram tôm giòn rụm, thơm ngon hấp dẫn thực khách

Ram tôm cũng là một trong những món ngon xứ Quảng hấp dẫn thực khách. Gần giống với món nem của miền Bắc, tuy nhiên thực khách sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt, giòn tan của ram tôm với các nguyên liệu chính như: Thịt ba chỉ, tôm đồng, bánh đa nem và các loại gia vị khác.
Khi thưởng thức ram tôm, bạn sẽ cảm nhận được độ béo ngậy, thơm của thịt, ngọt của tôm và giòn tan của vỏ ram. Món này thường được ăn chung với rau sống và để lại cho thực khách ấn tượng khó quên khi nhắc về những món ăn dân dã, quen thuộc của Quảng Nam.
Theo người bán hàng, nguyên liệu để chế biến món ram tôm Quảng Nam rất đơn giản: Thịt ba chỉ, tôm đồng, bánh đa nem cỡ vừa, trứng gà. Cùng đó là các gia vị: Muối, mì chính, hành tía băm, tỏi, hạt tiêu và hành lá. Khác với món nem miền Bắc, các nguyên liệu cần băm nhỏ hoặc xay nhuyễn, ram tôm Quảng Nam có hương vị đặc biệt nhờ các nguyên liệu đều được để nguyên.
Thịt ba chỉ được thái chỉ miếng vừa ăn. Tôm đồng làm sạch, để nguyên vỏ, chỉ cắt bỏ râu và phần đầu. Hành lá cắt khúc. Tất cả được ướp đều với gia vị, hành tía băm nhỏ, trứng và đặc biệt là hạt tiêu xay để tạo mùi thơm cho món ăn. Bánh đa tròn được cắt làm đôi, vì mỗi chiếc ram sau khi cuộn lại chỉ nên xinh xinh như ngón tay út. Tôm và thịt sau khi đã thấm gia vị, mỗi chiếc ram được cuốn một miếng thịt, một con tôm và một chút hành lá. Ram được cuốn chặt tay vì khác với nem Bắc, các nguyên liệu có độ kết dính do được xay nhỏ, ram tôm để nguyên con nên nếu cuộn lỏng tay, chiếc ram sẽ dễ tuột khi chiên.
Để ram được giòn, chỉ nên chiên nhỏ lửa, khi ram vàng đều là đã chín. Món này ngon nhất khi ăn nóng, bởi độ ngậy và thơm, béo của thịt, cùng vị giòn của con tôm còn nguyên vỏ, hành lá kết hợp với nước chấm chua ngọt. Bạn cũng có thể thêm một chút ớt cay tùy theo khẩu vị để thưởng thức cùng món đặc sản của xứ Quảng.
Nhỏ nhỏ, xinh xinh, “bé hạt tiêu” nhưng không kém phần hấp dẫn, từ quán bình dân vỉa hè cho đến những nhà hàng sang trọng, chả ram tôm đất Quảng Nam luôn là một trong những món ăn chiếm được nhiều tình cảm của thực khách. Bạn có thể gọi món ăn này khi du ngoạn phố cổ Hội An hay khi tới những vùng quê xứ Quảng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Bản đồ tỉnh Gia Lai