Chuyển đến nội dung chính

Thơm ngon mướp rồng trộn tôm đất


Mướp rồng trộn tôm đấtẢNH: THANH LY
Có nơi còn gọi mướp rồng là mướp rắn bởi quả nó dài, ngoằn ngoèo - ấy vậy mà nhiều người nói mướp rồng "trông rất bắt mắt". Ngoài là một thực phẩm quý, mướp rồng còn được trồng như một loài cây cảnh trước hiên nhà.
Giống mướp rồng vốn không chịu được đất úng ngập, chỉ ưa nơi cao ráo, thế nên bà con vùng trung du, miền núi trồng rất nhiều. Hằng năm, cứ đến tháng chạp, khi những cơn mưa phùn bắt đầu giăng kín cũng là vào vụ gieo mướp rồng. Lấy trên gác bếp một quả mướp khô từ vụ trước, lựa những hạt căng mẩy đem ươm.
Chỉ hơn một tuần, mướp rồng đã thò mầm khỏi mặt đất và bắt đầu vươn xa. Kỳ lạ, loài cây mềm dẻo ấy chỗ nào cũng leo và bám chặt được. Có nhà cho leo trên bờ giậu, bờ tường hay cành cây khô đều được. Có nhà làm giàn trồng nơi đầu ngõ lấy bóng mát, chừng 4 - 5 tháng cây đã trĩu quả, dài lủng lẳng.
Mùa thu hoạch mướp rồng rộ nhất thường là tháng tư, tháng năm âm lịch. Thời gian này, chẳng cần phải lựa, trái nào trái nấy cũng căng tròn, xanh mướt lông tơ. Theo kinh nghiệm dân gian, ưu điểm của mướp rồng so với các loại cùng họ mướp khác là khả năng giải độc và giải nhiệt trong mùa nắng nóng; phòng chống thiếu máu; làm đẹp da; cải thiện được nhiều bệnh như tiểu đường, rụng tóc; giúp sáng mắt, tăng sức đề kháng...
Mướp rồng có thể chế biến nhiều món ngon như xào thịt bò, nấu canh tôm, tép, nhưng có lẽ phổ biến nhất là món trộn.
Nguyên liệu làm món trộn rất đơn giản, chỉ cần một trái mướp, vài con tôm đất, một ít rau thơm và đậu phộng rang. Mướp rồng mới hái vào, chỉ cạo lớp lụa mỏng bên ngoài rồi rửa sạch. Sở dĩ không gọt sạch vỏ vì đó là nơi chứa nhiều vitamin nhất trên quả mướp.
Tiếp đến, đun nước sôi, thả mướp vào chừng 2 phút rồi vớt ra, lớp vỏ trắng nhẹ giờ chuyển sang màu xanh mướt. Riêng tôm đất xào cho thấm gia vị. Tỏi, ớt, rau thơm cắt nhuyễn. Trộn đều mướp, tôm, tỏi, ớt, nước cốt chanh, nước mắm rồi dọn ra đĩa to, thêm rau, đậu phộng rang và thưởng thức.
Đĩa mướp rồng trộn với màu xanh của mướp xen lẫn màu đỏ của tôm, thêm vài lát ớt đỏ như mời gọi. Kinh nghiệm để món này không phai vị chính là làm xong phải thưởng thức ngay. Gắp từng lát mướp cùng với bánh tráng nướng đưa vào miệng nhai nghe giòn tan, sừn sựt...
Phan Thị Thanh Ly

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Bản đồ tỉnh Gia Lai