Chuyển đến nội dung chính

Thơm ngon mướp rồng trộn tôm đất


Mướp rồng trộn tôm đấtẢNH: THANH LY
Có nơi còn gọi mướp rồng là mướp rắn bởi quả nó dài, ngoằn ngoèo - ấy vậy mà nhiều người nói mướp rồng "trông rất bắt mắt". Ngoài là một thực phẩm quý, mướp rồng còn được trồng như một loài cây cảnh trước hiên nhà.
Giống mướp rồng vốn không chịu được đất úng ngập, chỉ ưa nơi cao ráo, thế nên bà con vùng trung du, miền núi trồng rất nhiều. Hằng năm, cứ đến tháng chạp, khi những cơn mưa phùn bắt đầu giăng kín cũng là vào vụ gieo mướp rồng. Lấy trên gác bếp một quả mướp khô từ vụ trước, lựa những hạt căng mẩy đem ươm.
Chỉ hơn một tuần, mướp rồng đã thò mầm khỏi mặt đất và bắt đầu vươn xa. Kỳ lạ, loài cây mềm dẻo ấy chỗ nào cũng leo và bám chặt được. Có nhà cho leo trên bờ giậu, bờ tường hay cành cây khô đều được. Có nhà làm giàn trồng nơi đầu ngõ lấy bóng mát, chừng 4 - 5 tháng cây đã trĩu quả, dài lủng lẳng.
Mùa thu hoạch mướp rồng rộ nhất thường là tháng tư, tháng năm âm lịch. Thời gian này, chẳng cần phải lựa, trái nào trái nấy cũng căng tròn, xanh mướt lông tơ. Theo kinh nghiệm dân gian, ưu điểm của mướp rồng so với các loại cùng họ mướp khác là khả năng giải độc và giải nhiệt trong mùa nắng nóng; phòng chống thiếu máu; làm đẹp da; cải thiện được nhiều bệnh như tiểu đường, rụng tóc; giúp sáng mắt, tăng sức đề kháng...
Mướp rồng có thể chế biến nhiều món ngon như xào thịt bò, nấu canh tôm, tép, nhưng có lẽ phổ biến nhất là món trộn.
Nguyên liệu làm món trộn rất đơn giản, chỉ cần một trái mướp, vài con tôm đất, một ít rau thơm và đậu phộng rang. Mướp rồng mới hái vào, chỉ cạo lớp lụa mỏng bên ngoài rồi rửa sạch. Sở dĩ không gọt sạch vỏ vì đó là nơi chứa nhiều vitamin nhất trên quả mướp.
Tiếp đến, đun nước sôi, thả mướp vào chừng 2 phút rồi vớt ra, lớp vỏ trắng nhẹ giờ chuyển sang màu xanh mướt. Riêng tôm đất xào cho thấm gia vị. Tỏi, ớt, rau thơm cắt nhuyễn. Trộn đều mướp, tôm, tỏi, ớt, nước cốt chanh, nước mắm rồi dọn ra đĩa to, thêm rau, đậu phộng rang và thưởng thức.
Đĩa mướp rồng trộn với màu xanh của mướp xen lẫn màu đỏ của tôm, thêm vài lát ớt đỏ như mời gọi. Kinh nghiệm để món này không phai vị chính là làm xong phải thưởng thức ngay. Gắp từng lát mướp cùng với bánh tráng nướng đưa vào miệng nhai nghe giòn tan, sừn sựt...
Phan Thị Thanh Ly

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …