Chuyển đến nội dung chính

Thu nhập tiền tỷ nhờ kinh doanh thịt trâu gác bếp

Nhờ bán thịt trâu gác bếp với giá từ 850.000 đồng đến một triệu đồng một kg, thu nhập bình quân của chị Trương Thị Hải Yến ở Nghĩa Lộ, Yên Bái lên đến hàng tỷ đồng mỗi năm.

Sinh ra, lớn lên và gắn bó với mảnh đất Yên Bái, chị Trương Thị Hải Yến (hiện là chủ cơ sở làm thịt trâu Nghĩa Lộ) luôn mong muốn duy trì nghề làm thịt trâu gác bếp truyền thống của người Thái như một nét ẩm thực riêng của vùng đất này. Theo lời kể, cụ của chị vốn là người Kinh, ngày nhỏ được một gia đình người Thái nhận nuôi nên mới biết cách làm món thịt trâu gác bếp. Từ đời cụ truyền qua đời ông, đời mẹ và đến đời chị, cách làm món đặc sản này vẫn duy trì theo cách truyền thống của người Thái.
Mới đầu, gia đình chị chỉ làm thịt trâu gác bếp để phục vụ trong sinh hoạt trong nhà. Sau này, nhiều người có cơ hội thưởng thức thịt trâu do nhà chị làm và khen ngon, chị mới nảy ra ý tưởng kinh doanh mặt hàng này.
Bắt đầu kinh doanh thịt trâu gác bếp từ năm 2008 với thương hiệu "Thịt trâu Nghĩa Lộ", qua nhiều năm, sản phẩm của gia đình chị Yến đã được đông đảo người tiêu dùng yêu thích do chất lượng đảm bảo cùng hương vị truyền thống, đặc trưng của người Thái.
Do số lượng khách đặt hàng tăng nhanh, dù làm cả ngày lẫn đêm vẫn không kịp cung ứng, sau một thời gian, chị Yến đã nghĩ ra cách thay đổi phương thức làm chín thịt trâu nhanh hơn. Cụ thể, thay vì treo thịt trâu trên bếp đun thông thường mất từ 2 đến 3 tháng mới ra được thành phẩm, chị mày mò tìm cách làm chín thịt trong lò củi đốt.
polyad
Sản phẩm thịt trâu Nghĩa Lộ được đông đảo người tiêu dùng yêu thích. Ảnh: Bizmedia.
Thịt sau khi tẩm ướp sẽ được treo lên giá của bếp lò, bên dưới đốt củi liên tục 10 ngày. Trong suốt quãng thời gian thử nghiệm mẻ thịt đầu tiên, chị liên tục kiểm tra xem thịt có chín đúng độ hay không. Sau 10 ngày, thành quả mà chị đạt được là miếng thịt màu đỏ đậm bên ngoài, bề mặt khô còn bên trong thớ thịt màu đỏ hồng, khi ăn thấy mềm, dai vừa phải. Nhờ kết quả này, chị mới dám tự tin làm tiếp những mẻ sau.
Với việc thay đổi phương thức chế biến này, cơ sở của chị có thể sản xuất được 6 tạ thịt trâu khô mỗi tháng thay vì 1-2 tạ trong 2-3 tháng như trước. Như vậy, tổng sản lượng thịt trâu khô bình quân hàng năm của cơ sở đạt khoảng 7 tấn. Hiện, gia đình chị bán 2 loại thịt trâu khô với 2 mức giá. Loại thịt sấy chín 80% giá khoảng 700.000 đồng một kg, loại thịt sấy chín 100% giá từ 850.000 đồng đến một triệu đồng một kg. Thu nhập bình quân của gia đình chị lên đến hàng tỷ đồng mỗi năm.
Hiện nay, cơ sở chế biến thịt trâu gác bếp của gia đình chị Yến được Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Yên Bái cùng Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Yên Bái kiểm định, chứng nhận đơn vị đủ điều kiện an toàn thực phẩm để sản xuất và kinh doanh. Hy vọng, trong tương lai, cơ sở của chị Yến sẽ còn phát triển hơn nữa, giúp thương hiệu thịt trâu Nghĩa Lộ tiếp tục vươn xa.
Thu Nga

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…