Chuyển đến nội dung chính

Thưởng thức “bộ sưu tập bánh canh” ở Đà Nẵng

Bánh canh Đà Nẵng với vị cay và được nấu hơi ngọt hơn so với các vùng khác.


banh canh Đà Nẵng nấu hơi ngọt so với bánh canh cá

Bánh canh Đà Nẵng nấu hơi ngọt so với bánh canh cá.

Nếu như người Huế dù có đi đâu về đâu vẫn hết mực tự hào về bánh canh Nam Phổ - món ngon nổi danh thiên hạ, lưu danh từ xưa tới nay của đất Cố đô thì bánh canh Đà Nẵng lại khác một chút với vị cay và được nấu hơi ngọt hơn so với các vùng khác. Đến với thành phố biển miền Trung xinh đẹp, đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức nhiều loại bánh canh mang đặc trưng riêng với mức giá rất bình dân.
Trước tiên là bánh canh cá lóc ở quán Thanh Hương đường Lê Đình Dương. Quán nhỏ, nhưng đông, chủ quán nhào bột sẵn rồi để nguyên bột đã qua xử lý trên bàn. Khi khách vào ăn, chủ quán mới cắt một miếng bột, “dán” vào một thanh inox tròn, rồi lăn đều trên bàn cho bột mỏng ra. Sau đó, dùng dao inox cắt từng sợi cho vào nồi nước trụng đang sôi. Bánh canh trong nồi đã chín, vớt ra cho vào tô, cho thêm mấy lát phi lê cá lóc rút xương rồi cho nước dùng vào. Sau cùng là hành, ngò xắt nhỏ, rắc lên ít tiêu. Sợi bánh canh không quá dai cũng không mềm, thấm gia vị từ nước dùng, ngon đậm đà. Giá một tô thập cẩm khoảng 40 nghìn đồng nhưng rất “đáng đồng tiền bát gạo”.
Nổi tiếng không kém là bánh canh chả ở 14 Đinh Tiên Hoàng. Chả ở quán này không phải loại chả chiên như các quán bánh canh hay bún chả cá mà là chả cá mối chiên ăn dai dai ngọt ngọt. Bánh canh ăn kèm quẩy, quán hết sớm nên đôi khi thực khách tới phải quay về tìm hàng khác.
Gần đó là bánh canh bà Sen ở Nguyễn Chí Thanh được bán với giá 20 nghìn cho tô lớn, 15 nghìn đồng cho tô nhỏ. Khi khách vào sẽ được phục vụ một đĩa trứng cút, đúng kiểu Huế. Vì bánh canh làm nóng, nên bạn phải chờ khoảng 5 phút mới được thưởng thức. Nếu bạn muốn thêm các loại gia vị, có thể cho thêm nước mắm cắt ớt xanh hành chua, ớt bột, tương ớt. Ăn xong vẫn còn hít hà bởi vị ngọt của nước xương và vị thơm ngon của bánh.
Nếu muốn xem bánh được làm ngay tại quầy, bạn có thể ghé quán Lụa ở Điện Biên Phủ. Tại quầy, hai cô chủ quán luôn tay nhào bột, xắt bột. Khi khách gọi, chủ quán mới cho bánh vào luộc nên bánh canh ở đây luôn tươi. Ngoài nước dùng đậm đà, cá lóc tươi, bánh canh quán Lụa có một điểm thú vị là luôn có lọ sa tế tóp mỡ cho khách tùy ý thêm cho vừa khẩu vị.
Muốn ăn bánh canh ghẹ, hãy ghé ăn bánh canh có tên Lintee đường Điện Biên Phủ. Tùy theo nhu cầu, có thể chọn các mức giá 50, 60 hoặc 70 nghìn đồng/tô. Ghẹ ở đây được lựa chọn là những con ghẹ rất tươi ngon. Khi được nấu chín, ghẹ có màu vàng óng rất hấp dẫn, thịt ghẹ nhiều, béo và thơm; phần càng ghẹ thì khá to, thịt rất chắc. Khi ăn, bạn bỏ thêm hành phi và có thể dùng thêm quẩy tùy theo sở thích.
TH

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…