Chuyển đến nội dung chính

Thưởng thức hải sản ở làng chài Hàm Ninh

Du khách thường khuyên khi đến Phú Quốc, nhất định phải ăn hải sản ở chợ đêm Dinh Cậu. Tuy nhiên, xã đảo Hàm Ninh đích thực là nơi bạn nhất định phải thưởng thức sản vật từ biển.
Từ trung tâm thị trấn Dương Đông (Phú Quốc, Kiên Giang), ngược lên hướng đông bắc chưa đầy 20 km, bạn sẽ đến với xã Hàm Ninh. Nơi đây nổi tiếng với làng chài Hàm Ninh - ngôi làng cổ nằm nép mình dưới chân dãy núi Hàm Ninh cao hàng trăm mét. Tồn tại lâu đời, nhưng làng chài này là vẫn còn là một địa danh rất mới với du khách, vẫn giữ được vẻ nguyên sơ, giản dị, chưa bị ảnh hưởng nhiều từ những hoạt động du lịch.
Thuong thuc hai san o lang chai Ham Ninh hinh anh 1
Xã đảo Hàm Ninh (khoanh đỏ) trên bản đồ. Ảnh: Google Maps.
Bên cạnh nét đẹp đầy thi vị của phong cảnh non nước hữu tình, đây còn là điểm thu hút thực khách muốn thưởng thức hải sản tươi ngon. Nếu đến đảo Bình Ba (Khánh Hòa), bạn nhất định phải ăn tôm hùm, thì đến Hàm Ninh cũng đừng quên ăn ghẹ.
Thuong thuc hai san o lang chai Ham Ninh hinh anh 2
Các ghe buồm, ghe bầu từ đất liền cập bến Hàm Ninh để lên hàng hóa, rồi chuyên chở hải sản đi khắp nơi.
Du khách có thể chọn thưởng thức hải sản tại một quán bất kỳ ở làng chài, hoặc dọc bến cầu Hàm Ninh, sẽ được chủ quán dẫn ra tận nơi, chọn từng con ghẹ. Quán được dựng ngay ven cảng, ven biển. Ngồi trong quán, du khách sẽ cảm nhận được gió biển, vị biển với một không gian mở, nghe mùi mỡ hành xèo xèo trên bếp.
Thuong thuc hai san o lang chai Ham Ninh hinh anh 3
Ghẹ Hàm Ninh không quá to, nhưng con nào cũng dày thịt và ngọt đậm.
Ghẹ luôn chắc thịt, tươi ngon vì được bắt ngay tại bến. Dù chỉ là ghẹ luộc hay hấp, chưa cần chấm gia vị, bạn có thể “đánh bay” hết cả cân ghẹ đầy thịt ngọt đậm. Nếu chấm thêm muối tiêu chanh, món ăn trở nên thật hoàn hảo. Dù người kén ăn thế nào cũng khó có thể chối từ những món ăn hấp dẫn như thế.
Thuong thuc hai san o lang chai Ham Ninh hinh anh 4
Bữa hải sản ở chợ đêm Dinh Cậu. Ghẹ không nhiều thịt và không tươi ngon bằng ở Hàm Ninh.
Đặc biệt, hải sản ở đây không chỉ ngon mà còn rẻ. Ghẹ chỉ dao động từ 100.000 - 130.000 đồng/kg. Bữa ăn cho 3 người gồm 1 kg ghẹ, 0,8 kg tôm và 1 đĩa tu hài nướng mỡ hành, rất no cũng chỉ hết 400.000 đồng, bằng nửa giá so với bữa ăn tương đương tại chợ đêm Dinh Cậu.
Hàm Ninh còn nổi tiếng với món gỏi cá trích mà chúng tôi chưa có dịp trải nghiệm vì đã ăn quá no, không thể chứa thêm bất cứ món ngon nào. Theo lời của một du khách từng ăn trước đó, món gỏi cá trích ở đây đậm vị, chế biến cũng cầu kỳ nhưng giá vô cùng dễ chịu, trung bình 30.000 đồng/đĩa đủ cho hai người ăn. Bạn chỉ cần cuộn các thứ rau vào bánh tráng, cho thêm vài sợi dừa nạo, gắp miếng cá trích tươi sống chấm chung với nước mắm Phú Quốc thì ngon miễn chê.
Nếu Hàm Ninh là điểm cuối trong chuyến du lịch Phú Quốc, hầu hết du khách cũng không quên mang về vài chục con ghẹ hoặc hải sản khô để làm quà.
Đến với Phú Quốc là về một vùng phong phú sản vật của biển. Món quà mà thiên nhiên ưu đãi nơi đây, qua bàn tay chế biến của người dân Phú Quốc, tuy đơn giản nhưng cũng trở thành các món ngon tuyệt vời khiến thực khách ăn một lần sẽ khó mà quên được.
Độc giả Nguyễn Thị Nhung

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …