Chuyển đến nội dung chính

Trà hoa vàng Ba Chẽ giúp điều hòa huyết áp

Trà hoa vàng là loại trà dược liệu thơm dịu mùi hoa, vị đắng nhẹ, giúp ngủ tốt, điều hòa huyết áp, được nhiều người ưa chuộng.

Ba Chẽ là huyện miền núi Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh với 94,3% diện tích là đất rừng. Khí hậu nhiệt đới gió mùa, vùng núi mát mẻ, nhiệt độ quanh năm dao động 21 - 23 độ C; độ ẩm bình quân 83% tại đây phù hợp để cây trà hoa vàng phát triển. 
Vốn là loài mọc hoang dã trong rừng Ba Chẽ, có giá trị dược liệu cao nên cây trà được nhiều thương lái săn đón. Hiện nay, hoa trà tươi có giá khoảng 1 - 1,3 triệu đồng một kg, loại khô là 13 - 15 triệu đồng một kg. Nhận thấy cây trồng này mang lại giá trị kinh tế cao, ngoài khai thác trà hoa vàng trên rừng, nhiều hộ đã mạnh dạn lấy giống về trồng, điển hình là gia đình ông Nịnh Văn Trắng ở thôn Khe Xa, xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ.
polyad
Ttrà hoa vàng là giống cây bản địa của Ba Chẽ, đem lại giá trị kinh tế cao. Ảnh: Bizmedia.
Năm 2006, gia đình ông Trắng bắt đầu thu mua trà hoa vàng. Thời điểm đó, người dân chủ yếu vào rừng hái hoa trà tự nhiên, với cường độ khai thác liên tục khiến cây và hoa ngày càng khan hiếm. Để gìn giữ và phát huy giống trà này, năm 2008, ông chủ động lấy cây giống từ rừng đem về nhà ươm trồng. Sau 5 năm, cây trà bắt đầu cho thu hoạch hoa tươi.
Ông Trắng cho biết, cây trà hoa vàng được nhân giống bằng cách giâm cành. Người ươm chọn cành mập, khỏe, nhiều mắt, đem về ngâm nước rồi mới giâm trong bầu đất đã trộn lẫn phân hữu cơ hoai mục. Cây giống cần tưới đủ nước, tránh ánh sáng mạnh trực tiếp, sau khoảng 3 - 4 tháng ươm mới bắt đầu đem trồng. Đất trồng trà hoa vàng mà ông Trắng sử dụng là đất rừng nên khi trồng không cần chăm bón nhiều. Mỗi năm, ông chỉ bón phân một lần khi chuẩn bị kết thúc vụ thu hoạch.
polyad
Ông Nịnh Văn Trắng trồng trà hoa vàng được gần 10 năm. Ảnh: Bizmedia.
Phân bón mà ông Trắng sử dụng được ủ từ phân gà, vỏ trấu, để hoai mục. Ngoài ra, cây trà hoa vàng ưa bóng, ưa ẩm nên ông còn đầu tư xây 2 bể chứa, 4 máy bơm để lấy nước từ suối đầu nguồn, đi qua hệ thống ống dẫn tưới cho vườn trà.
Cây trà hoa vàng là cây bản địa nên tương đối ít bệnh, một số thường gặp là sâu hại lá non và muội. Để phòng chống sâu bệnh, ông Trắng dùng gừng, tỏi, ớt ngâm rượu để phun ngay khi mới phát hiện bệnh, đồng thời, thường xuyên dọn cỏ quanh gốc cây.
polyad
Trà hoa vàng sau khi hấp được bóc từng cánh bằng tay để cho hình dạng đẹp và dễ sấy khô. Ảnh: Bizmedia.
Sau 3 năm, cây trà bắt đầu cho thu hoạch lá, sau 4 - 5 năm, ông Trắng đã thu được hoa. Thời gian thu hoạch hoa tập trung từ tháng 11 đến tháng 2 Âm lịch. Thời điểm thu thích hợp nhất là lúc nụ hoa còn chưa bung nở. Nếu hoa nở, các loài ong, chim, bướm, kiến tới ăn nhụy ngọt sẽ khiến hoa bị thâm, chất lượng của trà giảm.
Sau khi thu hái, nụ hoa được đưa về, phân loại theo kích cỡ, sau đó đem hấp. Sau công đoạn hấp, người làm tách cánh hoa thủ công bằng tay để hoa khô và dễ sấy. Tiếp đó, từng bông hoa được đặt vào khay inox và đưa vào lò sấy ở 60 - 70 độ C trong 6 - 7 giờ. Cuối cùng, hoa trà được để nguội rồi đóng gói. Nhờ được sấy khô hoàn toàn mà bông hoa trà còn nguyên màu vàng tươi, hình dáng đẹp, đồng thời bảo quản được 3 - 4 năm.
 
Quy trình chế biến trà hoa vàng Ba Chẽ.
Trà hoa vàng cho nước màu vàng đậm, thơm dịu mùi đặc trưng của hoa, vị đắng nhẹ. Loại trà này giúp ngủ tốt, điều hòa huyết áp nên được người địa phương ưa chuộng. Hiện, trà hoa vàng Ba Chẽ được tiêu thụ chủ yếu ở thị trường trong tỉnh, Hà Nội và các địa phương lân cận.
Thu Giang

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…