Chuyển đến nội dung chính

Trọn ngày thưởng thức ẩm thực Cát Bà

Không chỉ nổi tiếng với các loại hải sản tươi ngon, Cát Bà còn được biết đến với nhiều đặc sản ẩm thực như gà Liên Minh, cam Gia Luận, dê leo núi… Dành trọn một ngày kết hợp giữa thăm thú với thưởng thức các món ăn đem lại cho du khách nhiều cảm xúc và kỷ niệm khó quên.

Ở  Cát Bà, bạn nên dậy sớm để ngắm khung cảnh thanh bình, tĩnh lặng của núi rừng, biển trời và hít căng lồng ngực không khí trong lành. Dạo một vòng chung quanh vịnh Cát Bà, nếu may mắn, bạn có thể bắt gặp cảnh thuyền nhỏ đưa cá tôm tươi rói mới được đánh bắt từ biển khơi lên bán tại chợ. Chân hơi mỏi, bụng ngon ngót là thời điểm thích hợp để ghé bất kỳ quán ăn ven đường gọi bát bún tôm. Chẳng phải chờ lâu, chừng dăm bảy phút, du khách sẽ được thưởng thức bát bún ngồn ngộn với dăm con tôm biển bóc vỏ xào săn, miếng chả cá vàng ươm, kèm chả lá lốt, thêm ít dọc mùng, hành răm, hành khô phi…        

Hải sản tươi ngon bày bán ở chợ Cát Bà.
Hải sản tươi ngon bày bán ở chợ Cát Bà.

Sau bữa sáng “đã” cả mũi, mắt và miệng, bạn có nhiều lựa chọn cho một ngày dài. Hoặc đi xe điện, xe ôm hay ta-xi dạo một vòng chung quanh đảo, hay thuê ta-xi trên biển (các gọi vui những chiếc thuyền nan chở khách), hoặc tàu (với đoàn đông người) loanh quanh trên vịnh. Bạn có thể sáng đi trên bộ, chiều dưới biển hoặc ngược lại, cũng tròm trèm quỹ thời gian một ngày. Bữa trưa, nếu đi đường bộ, vô số nhà hàng, quán ăn ven vịnh Cát Bà để du khách lựa chọn. Còn đường biển, ăn tại các nhà bè không phải lựa chọn tồi. Bữa tối, nên ăn tại những nhà hàng nổi trên vịnh Cát Bà. Cảm giác vừa nhấm nháp đồ ăn, vừa ngắm quanh cảnh vịnh lúc lên đèn trong nhịp chòng chành sóng nước, không gì thú bằng.

Thưởng thức ẩm thực ở Cát Bà ít lo bị “chặt chém” bởi giá luôn được niêm yết công khai và ghi rõ tại thực đơn. Dù đôi khi đắt hơn trong đất liền một chút, nhưng “tiền nào của nấy”, mọi thứ đều tươi ngon. Nếu muốn, bạn có thể tự tay lựa chọn rồi chuyển đầu bếp chế biến. Theo kinh nghiệm của những người dân ở đây, bạn nên thưởng thức các món hải sản tươi sống. Đầu bảng phải kể đến cua, ghẹ, tu hài, bề bề, cá song, sam… Tiếp đó là các loại ốc, sò, cá giò, cá thu một nắng, canh tôm… Trong bữa ăn, nên gọi thêm món rau muống. So với trong đất liền, rau muống trồng tại đảo “ăn đứt” ở khoản giòn, ngọt. Xào tỏi hay luộc đều ngon, nấu với ghẹ, càng tuyệt vời. Kết thúc bữa ăn, không gì ngon hơn tráng miệng với cam Gia Luận mọng nước, ngọt ngon.

Đến Cát Bà, du khách khỏi lo không tìm được đồ đặc sản mua về làm quà cho bè bạn, đồng nghiệp, người thân. Thêm vài bước chân ra chợ Cát Bà. Nếu hành trình ngắn, có thể mua rồi nhờ đóng thùng xốp ướp lạnh tôm, cua, mực, bạch tuộc, cá… Còn xa, cá thu một nắng, tôm khô, các loại cá khô, mực khô giúp sẻ chia hương vị biển với những người ở nhà.

Bài và ảnh: Hà Vân

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Theo dấu xưa, chuyện cũ: Trăm năm phủ thờ họ Cao

Chia sẻ Mặt tiền ngôi nhà và bộ tượng bằng gốm trên đầu cột bị kẻ trộm cưa mấtẢNH: HOÀNG PHƯƠNG Phủ thờ tộc họ Cao tại số 90, đường Đống Đa, là một trong những ngôi nhà có tuổi thọ hơn trăm năm còn sót lại ở TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu với lối kiến trúc hỗn hợp Hoa - Việt. Đây là nơi khai sinh một nhà cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ thời chống Pháp. Ngôi nhà xưa độc đáo Mặt tiền phủ thờ giống như kiến trúc hội quán của người Hoa, nhưng bên trong bố trí theo kiểu nhà xưa Nam bộ của người Việt. Từ bộ giàn trò đến cửa võng, bao lam, hoành phi, liễn đối đều trang trí theo kiểu người Việt. Gian chính có ba bàn thờ. Các khánh thờ bằng gỗ quý được chạm trổ tinh xảo với hình lưỡng long tranh châu và các loại mai, tùng, trúc, cúc… cẩn ốc xà cừ. Bà Cao Tuyết Lệ, 79 tuổi, cháu nội của chủ nhân ngôi nhà, cho biết phủ thờ đã xuống cấp từ năm 1980. Cách đây không lâu, kẻ trộm leo rào vô cưa lấy mất bộ tượng ông mặt trời, bà mặt trăng bằng gốm trang trí ở đầu cột mặt tiền nhà. Mấy năm nay, Bảo tà…