Chuyển đến nội dung chính

Trọn ngày thưởng thức ẩm thực Cát Bà

Không chỉ nổi tiếng với các loại hải sản tươi ngon, Cát Bà còn được biết đến với nhiều đặc sản ẩm thực như gà Liên Minh, cam Gia Luận, dê leo núi… Dành trọn một ngày kết hợp giữa thăm thú với thưởng thức các món ăn đem lại cho du khách nhiều cảm xúc và kỷ niệm khó quên.

Ở  Cát Bà, bạn nên dậy sớm để ngắm khung cảnh thanh bình, tĩnh lặng của núi rừng, biển trời và hít căng lồng ngực không khí trong lành. Dạo một vòng chung quanh vịnh Cát Bà, nếu may mắn, bạn có thể bắt gặp cảnh thuyền nhỏ đưa cá tôm tươi rói mới được đánh bắt từ biển khơi lên bán tại chợ. Chân hơi mỏi, bụng ngon ngót là thời điểm thích hợp để ghé bất kỳ quán ăn ven đường gọi bát bún tôm. Chẳng phải chờ lâu, chừng dăm bảy phút, du khách sẽ được thưởng thức bát bún ngồn ngộn với dăm con tôm biển bóc vỏ xào săn, miếng chả cá vàng ươm, kèm chả lá lốt, thêm ít dọc mùng, hành răm, hành khô phi…        

Hải sản tươi ngon bày bán ở chợ Cát Bà.
Hải sản tươi ngon bày bán ở chợ Cát Bà.

Sau bữa sáng “đã” cả mũi, mắt và miệng, bạn có nhiều lựa chọn cho một ngày dài. Hoặc đi xe điện, xe ôm hay ta-xi dạo một vòng chung quanh đảo, hay thuê ta-xi trên biển (các gọi vui những chiếc thuyền nan chở khách), hoặc tàu (với đoàn đông người) loanh quanh trên vịnh. Bạn có thể sáng đi trên bộ, chiều dưới biển hoặc ngược lại, cũng tròm trèm quỹ thời gian một ngày. Bữa trưa, nếu đi đường bộ, vô số nhà hàng, quán ăn ven vịnh Cát Bà để du khách lựa chọn. Còn đường biển, ăn tại các nhà bè không phải lựa chọn tồi. Bữa tối, nên ăn tại những nhà hàng nổi trên vịnh Cát Bà. Cảm giác vừa nhấm nháp đồ ăn, vừa ngắm quanh cảnh vịnh lúc lên đèn trong nhịp chòng chành sóng nước, không gì thú bằng.

Thưởng thức ẩm thực ở Cát Bà ít lo bị “chặt chém” bởi giá luôn được niêm yết công khai và ghi rõ tại thực đơn. Dù đôi khi đắt hơn trong đất liền một chút, nhưng “tiền nào của nấy”, mọi thứ đều tươi ngon. Nếu muốn, bạn có thể tự tay lựa chọn rồi chuyển đầu bếp chế biến. Theo kinh nghiệm của những người dân ở đây, bạn nên thưởng thức các món hải sản tươi sống. Đầu bảng phải kể đến cua, ghẹ, tu hài, bề bề, cá song, sam… Tiếp đó là các loại ốc, sò, cá giò, cá thu một nắng, canh tôm… Trong bữa ăn, nên gọi thêm món rau muống. So với trong đất liền, rau muống trồng tại đảo “ăn đứt” ở khoản giòn, ngọt. Xào tỏi hay luộc đều ngon, nấu với ghẹ, càng tuyệt vời. Kết thúc bữa ăn, không gì ngon hơn tráng miệng với cam Gia Luận mọng nước, ngọt ngon.

Đến Cát Bà, du khách khỏi lo không tìm được đồ đặc sản mua về làm quà cho bè bạn, đồng nghiệp, người thân. Thêm vài bước chân ra chợ Cát Bà. Nếu hành trình ngắn, có thể mua rồi nhờ đóng thùng xốp ướp lạnh tôm, cua, mực, bạch tuộc, cá… Còn xa, cá thu một nắng, tôm khô, các loại cá khô, mực khô giúp sẻ chia hương vị biển với những người ở nhà.

Bài và ảnh: Hà Vân

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…