Thứ Tư, 17 tháng 5, 2017

Trọn ngày thưởng thức ẩm thực Cát Bà

Không chỉ nổi tiếng với các loại hải sản tươi ngon, Cát Bà còn được biết đến với nhiều đặc sản ẩm thực như gà Liên Minh, cam Gia Luận, dê leo núi… Dành trọn một ngày kết hợp giữa thăm thú với thưởng thức các món ăn đem lại cho du khách nhiều cảm xúc và kỷ niệm khó quên.

Ở  Cát Bà, bạn nên dậy sớm để ngắm khung cảnh thanh bình, tĩnh lặng của núi rừng, biển trời và hít căng lồng ngực không khí trong lành. Dạo một vòng chung quanh vịnh Cát Bà, nếu may mắn, bạn có thể bắt gặp cảnh thuyền nhỏ đưa cá tôm tươi rói mới được đánh bắt từ biển khơi lên bán tại chợ. Chân hơi mỏi, bụng ngon ngót là thời điểm thích hợp để ghé bất kỳ quán ăn ven đường gọi bát bún tôm. Chẳng phải chờ lâu, chừng dăm bảy phút, du khách sẽ được thưởng thức bát bún ngồn ngộn với dăm con tôm biển bóc vỏ xào săn, miếng chả cá vàng ươm, kèm chả lá lốt, thêm ít dọc mùng, hành răm, hành khô phi…        

Hải sản tươi ngon bày bán ở chợ Cát Bà.
Hải sản tươi ngon bày bán ở chợ Cát Bà.

Sau bữa sáng “đã” cả mũi, mắt và miệng, bạn có nhiều lựa chọn cho một ngày dài. Hoặc đi xe điện, xe ôm hay ta-xi dạo một vòng chung quanh đảo, hay thuê ta-xi trên biển (các gọi vui những chiếc thuyền nan chở khách), hoặc tàu (với đoàn đông người) loanh quanh trên vịnh. Bạn có thể sáng đi trên bộ, chiều dưới biển hoặc ngược lại, cũng tròm trèm quỹ thời gian một ngày. Bữa trưa, nếu đi đường bộ, vô số nhà hàng, quán ăn ven vịnh Cát Bà để du khách lựa chọn. Còn đường biển, ăn tại các nhà bè không phải lựa chọn tồi. Bữa tối, nên ăn tại những nhà hàng nổi trên vịnh Cát Bà. Cảm giác vừa nhấm nháp đồ ăn, vừa ngắm quanh cảnh vịnh lúc lên đèn trong nhịp chòng chành sóng nước, không gì thú bằng.

Thưởng thức ẩm thực ở Cát Bà ít lo bị “chặt chém” bởi giá luôn được niêm yết công khai và ghi rõ tại thực đơn. Dù đôi khi đắt hơn trong đất liền một chút, nhưng “tiền nào của nấy”, mọi thứ đều tươi ngon. Nếu muốn, bạn có thể tự tay lựa chọn rồi chuyển đầu bếp chế biến. Theo kinh nghiệm của những người dân ở đây, bạn nên thưởng thức các món hải sản tươi sống. Đầu bảng phải kể đến cua, ghẹ, tu hài, bề bề, cá song, sam… Tiếp đó là các loại ốc, sò, cá giò, cá thu một nắng, canh tôm… Trong bữa ăn, nên gọi thêm món rau muống. So với trong đất liền, rau muống trồng tại đảo “ăn đứt” ở khoản giòn, ngọt. Xào tỏi hay luộc đều ngon, nấu với ghẹ, càng tuyệt vời. Kết thúc bữa ăn, không gì ngon hơn tráng miệng với cam Gia Luận mọng nước, ngọt ngon.

Đến Cát Bà, du khách khỏi lo không tìm được đồ đặc sản mua về làm quà cho bè bạn, đồng nghiệp, người thân. Thêm vài bước chân ra chợ Cát Bà. Nếu hành trình ngắn, có thể mua rồi nhờ đóng thùng xốp ướp lạnh tôm, cua, mực, bạch tuộc, cá… Còn xa, cá thu một nắng, tôm khô, các loại cá khô, mực khô giúp sẻ chia hương vị biển với những người ở nhà.

Bài và ảnh: Hà Vân

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét